Tranh luận nóng

Thu tiền đánh trống, vệ sinh 150.000 đồng/em: 'Sợ con bẩn tay'

Thứ Tư, 23/09/2020 07:53

(Giáo dục) - Cô Tâm cho rằng, đây là đề xuất của hội phụ huynh, nhiều người sợ con bẩn chân, bẩn tay và muốn con có thời gian học.

Xung quanh xôn xao vụ thu tiền trực đánh trống và vệ sinh mỗi học sinh 150.000 đồng, tối ngày 22/9, trao đổi với báo Đất Việt, hội trưởng hội phụ huynh Trường THCS Lê Quý Đôn (xã Đak Djrăng, huyện Mang Yang, Gia Lai) cho biết, đây không phải đề xuất của hội phụ huynh mà của cá nhân các phụ huynh trong trường.

"Hội phụ huynh gồm 4 người: hội trưởng, hội phó và 2 hội viên. Hội chúng tôi và nhà trường cũng biết không được thu khoàn tiển đó, đề xuất trên là của cá nhân các phụ huynh trong trường tự nghĩ ra để đóng với mong muốn con em mình đến trường không phải dọn vệ sinh, thời gian đó để học tập, không muốn con mình phải lao động", hội trưởng hội phụ huynh Trường THCS Lê Quý Đôn cho biết.

Theo vị hội trưởng này, đề xuất trên các phụ huynh nghĩ ra cho con em mình chứ không phải nghĩ cho các thành viên trong hội hay cho nhà trường. Đây là quyền quyết định của các phụ huynh.

Thu tien danh trong, ve sinh 150.000 dong/em: 'So con ban tay'
Trường THCS Lê Quý Đôn (xã Đak Djrăng, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) - Ảnh: TTO

Trong khi đó, cũng giải thích với PV về việc này, cô Lê Thị Tâm, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Quý Đôn cho biết: "Khoản tiền trực trống và vệ sinh này không phải nhà trường yêu cầu. Cái này là hội phụ huynh đóng. Mà các phụ huynh đòi đóng, vì họ cho rằng, chỉ có 2 đứa con, không muốn con em mình phải bẩn tay, bẩn chân, chỉ lo việc học thôi.

Nhà trường thực hiện theo đúng thông tư, văn bản hướng dẫn. Hơn nữa, là muốn các cháu học đi đôi với hành, phải rèn luyện tu dưỡng đạo đức, biết quý trọng công sức lao động, nên nhắc đi nhắc lại với phụ huynh về mục này. Nhưng từ năm ngoái đến năm nay phụ huynh đề xuất thu khoản tiền đó. Khi họp phụ huynh cũng không thấy ai ý kiến gì về nội dung này, đều thống nhất cả".

Cô Tâm cho biết, trường không có nhân viên tạp vụ, dọn dẹp vệ sinh nên các phụ huynh mới đưa ra đề xuất trên, tuy nhiên do nhà trường phản đối, không đồng ý nên hội phụ huynh vẫn chưa thu tiền của học sinh nào.

Hiệu trưởng trường này cũng cho rằng việc trực đánh trống không phải là nhiệm vụ của nhân viên bảo vệ, vì nhân viên này chỉ có hai nhiệm vụ là bảo vệ cơ sở vật chất và an ninh trật tự tại trường.

Các phụ huynh cũng thống nhất đóng 150.000 đồng/em để thuê vợ của nhân viên bảo vệ lo việc vệ sinh lớp học và trực đánh trống, vì không ai nhận làm. Hiện nhà trường có 405 học sinh. Tuy nhiên, các học sinh nghèo, khuyết tật và dân tộc thiểu số sẽ không phải đóng khoản tiền này.

Nói về việc này, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, ông Hồ Văn Diệp, Trưởng Phòng Giáo dục và đào tạo Mang Yang cho biết: "Nghe khoản đóng tiền này thấy vô lý. Vừa qua, tỉnh có văn bản chỉ đạo về việc chống lạm thu đầu năm. Theo nguyên tắc, nhà trường thu khoản gì phải lập danh sách, có UBND xã xác nhận, sau đó gửi lên Phòng Giáo dục và đào tạo thẩm định và phê duyệt thì mới được thu.

Phòng cũng đã quán triệt các trường khuyến khích các học sinh lao động ở trường như lao động, vệ sinh. Đó cũng là cách giáo dục và rèn luyện ý thức cho các em. Phòng sẽ sớm có văn bản chấn chỉnh các trường thực hiện nghiêm vấn đề này, không để xảy ra tình trạng lạm thu" - ông Diệp nói.

Thanh Giang