Tranh luận nóng

Trẻ em Việt Nam 'hiến kế' chống đói nghèo

Thứ Năm, 15/10/2015 17:12

(Giáo dục) - Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc, Trường PTLC Vinschool cùng phát động cuộc thi vẽ “An sinh xã hội và Nông nghiệp: Phá vỡ vòng xoáy đói nghèo”.

Nhân Ngày Lương thực thế giới 16/10, Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) đã chọn Trường PTLC Vinschool để cùng phát động cuộc thi vẽ với chủ đề “An sinh xã hội và Nông nghiệp: Phá vỡ vòng xoáy đói nghèo”. Dưới góc nhìn trẻ thơ, vấn đề lớn của thế giới đã được soi rọi với rất nhiều giải pháp bất ngờ.

Sinh ra và lớn lên ở thành phố lớn, tưởng như vấn đề "đói nghèo" không nằm trong suy nghĩ, nhưng các em Trường PTLC Vinschool (Hà Nội) đã khiến nhiều thầy cô và các bậc phụ huynh ngạc nhiên khi thể hiện suy nghĩ sâu sắc và đưa ra những giải pháp ấn tượng về chủ đề "Phá vỡ vòng xoáy đói nghèo".

Tre em Viet Nam 'hien ke' chong doi ngheo

Từ thực tế 12% dân số thiếu đói, cùng một phần không nhỏ dân số trong tình trạng tụt hậu, mù chữ và hoàn toàn không được chia sẻ những lợi ích từ tăng trưởng kinh tế... tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, em Nguyễn Trần Linh Chi, học sinh lớp 6A16 thông qua bức tranh của mình muốn gửi gắm thông điệp: Không chỉ chia sẻ thức ăn, nguồn cây trồng, con giống,… hãy để các em nhỏ được đi học, nâng cao nhận thức để xây dựng tương lai.

Tre em Viet Nam 'hien ke' chong doi ngheo

Nhiều bạn nhỏ đã đưa ra những giải pháp mang tính thực tiễn khá cao, thể hiện sự hiểu biết, quan tâm của các em tới các vấn đề xã hội. Em Nguyễn Lê Thương Thương, học sinh lớp 10A5 chia sẻ về bức “Vòng tròn an sinh xã hội”: “Khi xem tivi, đọc báo, em được biết các loại nông sản như dưa hấu, thanh long đều bị phá giá rất rẻ. Nhưng đi chợ với mẹ lại thấy nông sản bán với giá cao. Em mong muốn các doanh nghiệp cần quan tâm chia sẻ lợi nhuận hơn với người nông dân.”

Tre em Viet Nam 'hien ke' chong doi ngheo

Còn với Nguyễn Phúc Minh, học sinh lớp 7A7, bức tranh mang tên “Chung tay làm – Cùng nhau hưởng” đã thay em nói lên quan điểm: Đôi tay bạn làm nên tất cả, biến đất hoang thành ruộng vườn, trâu bò thành của cải… Chăm chỉ làm việc sẽ không bao giờ bị đói.

Tre em Viet Nam 'hien ke' chong doi ngheo

Bạn Minh Nhi lớp 7A2 lại đưa ra một giải pháp toàn diện bao gồm các hoạt động cụ thể giúp đỡ người nghèo như cung cấp những bữa ăn từ thiện, trao cơ hội để giúp họ bổ sung kiến thức đồng thời giới thiệu việc làm. Ngoài ra, em cũng không quên đề xuất phương thức tuyên truyền thông qua mạng xã hội để lan tỏa tới nhiều người bởi: “Tôi làm được, bạn cũng thế” đúng như tên bức áp phích của em.

Tre em Viet Nam 'hien ke' chong doi ngheo

Theo số liệu thống kê, hiện nay có khoảng 1.3 tấn lương thực bị lãng phí. Số lượng này bằng tổng giá trị sản xuất của cả khu vực Châu Phi. Nếu như chúng ta chia sẻ những thức ăn không sử dụng đến thì Trái Đất sẽ hạn chế được cảnh nhiều người chết vì đói. Bức tranh của ba em học sinh lớp 10A4 là Thảo Vy, Minh Phương và Diễm My với chủ đề “Hamburger cứu rỗi” thể hiện thông điệp cùng sẻ chia nguồn lương thực, tiết kiệm thực phẩm rất sinh động.

Tre em Viet Nam 'hien ke' chong doi ngheo

Theo số liệu của FAO, nạn đói đã gây ra thảm cảnh cho nhiều quốc gia ở Châu Phi với khoảng 800.000 trẻ em đã qua đời; cứ 7 người trên thế giới thì có một người bị đói; hơn 20.000 trẻ em dưới 5 tuổi bị chết đói mỗi ngày. Mơ ước về một thế giới ấm no vẫn mãi là khát vọng chung của nhân loại và đã được thể hiện đầy cảm xúc qua bức tranh “Ngày no đủ” của em Vũ Hà Phan, 13 tuổi. Mơ ước của em chỉ đơn giản là mỗi ngày trôi qua, trẻ em và tất cả mọi người trên thế giới đều có cái ăn, cái mặc.

Tre em Viet Nam 'hien ke' chong doi ngheo

Một bạn học sinh đang thuyết trình về ý tưởng của mình. Thầy Nguyễn Dương Hải Đăng, Tổ trưởng tổ Nghệ thuật Trường PTLC Vinschool cho biết: “Ban đầu tôi nghĩ đây là chủ đề có thể làm khó học sinh vì các em đều lớn lên ở thành phố, trong khi chủ đề lại hướng tới nông nghiệp.

Thật bất ngờ, các em đã tham gia rất hào hứng và đưa ra rất nhiều ý tưởng đặc sắc, hồn nhiên, thể hiện tình cảm của các em với những người xung quanh, tới vấn đề lương thực cùng mối quan tâm dành cho xã hội. Tại Vinschool, thông qua nghệ thuật cũng như các môn học, chúng tôi khuyến khích học sinh tích cực tham gia những hoạt động ngoại khóa ý nghĩa, gắn liền với cuộc sống thực tế. Đây cũng là cách hướng các em quan tâm tới những vấn đề nóng của xã hội.”

Năm nay, Trường PTLC Vinschool là trường duy nhất tại Việt Nam vinh dự được FAO phối hợp phát động và tham gia cuộc thi vẽ tranh đầy ý nghĩa hướng tới Ngày lương thực 16/10. Trong số rất nhiều bức tranh gửi tham gia dự thi, ban tổ chức đã chọn được 75 bức tranh để trưng bày tại triển lãm. 75 tác giả đều là học sinh Trường PTLC Vinschool, đã được trao chứng chỉ tham gia cuộc thi do FAO trao tặng. Đây cũng chính là những tác phẩm đại diện thiếu nhi Việt Nam dự thi, hướng tới cuộc triển lãm toàn cầu tại Milano, Ý.

Hoa Nhi