Tranh luận nóng

Trường quốc tế từ chối 40 học sinh: Phản cảm, tiêu cực?

Thứ Bảy, 04/07/2020 07:45

(Giáo dục) - Tuyệt đối không vì bất đồng của phụ huynh và nhà trường mà làm ảnh hưởng tới tâm lý và làm tổn thương con trẻ.

Tẩy chay học sinh?

Do không thỏa thuận được với phụ huynh về mức học phí, trường Quốc tế Việt Úc đã ra thông báo từ chối tiếp nhận 40 học sinh vào năm học tới.

Truong quoc te tu choi 40 hoc sinh: Phan cam, tieu cuc?
Trường Quốc tế Việt Úc ra thông báo từ chối tiếp nhận 40 học sinh do không thỏa thuận được về mức đóng học phí. Ảnh: Kenh14

Thông tin không chỉ khiến phụ huynh bị sốc mà còn khiến nhiều luật sư bất ngờ trước cách hành xử quá "thị trường" trong môi trường giáo dục.

Bình luận về vụ việc, LS Trương Xuân Tám cho rằng xét về góc độ kinh doanh giáo dục cũng là một dịch vụ, trường Quốc tế Việt Úc là đơn vị cung cấp cấp dịch vụ, phụ huynh và học sinh là người mua và sử dụng.

Khi sử dụng dịch vụ hai bên sẽ thỏa thuận với nhau "thuận mua vừa bán", khi không thỏa thuận được phụ huynh và học sinh có thể từ chối, không lựa chọn trường Quốc tế Việt Úc còn nhà trường cũng có quyền từ chối tiếp nhận, buộc học sinh phải thôi học. Điều này là phù hợp với nguyên lý kinh doanh.

Thế nhưng, nếu xét về mặt giáo dục thì cách hành xử nói trên lại rất phản cảm và không phù hợp.

Vị luật sư phân tích, môi trường giáo dục là môi trường rất đặc thù, chính vì thế nhà nước cũng đã có nhiều cơ chế khuyến khích, ưu đãi đặc biệt như: chính sách thuế, y tế giáo dục, cũng như chính sách pháp luật... cho tất cả những nhà đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực giáo dục.

Mọi vấn đề vướng mắc trong môi trường giáo dục cũng cần phải hành xử một cách khéo léo, nhân văn, không thể áp đặt cứng nhắc các nguyên tắc thị trường.

"Nếu hiểu rõ đạo lý này, lẽ ra mọi tranh chấp liên quan tới việc đóng góp giữa phụ huynh và nhà trường phải được giải quyết dựa trên sự thương lượng của hai bên. Tuy nhiên, diễn biến của vụ việc trong suốt thời gian qua cũng cho thấy việc nhà trường có những phản ứng cứng rắn, không thân thiện với học sinh và phụ huynh xuất phát từ lợi thế về danh tiếng của trường quốc tế.

Do nắm bắt được nhu cầu cũng như tâm lý của phụ huynh là thích cho con học trường quốc tế, muốn cho con theo học trường quốc tế nên đã kiên quyết giữ vững vị thế "không ai làm được gì mình". Khi căng thẳng bị đẩy lên, phụ huynh không nhượng bộ,  trường phản ứng theo cách bị cho tiêu cực là "tẩy chay học sinh", không tiếp nhận học sinh nữa", vị luật sư phân tích..

Theo ông Tám, lẽ ra mối quan hệ giữa phụ huynh và nhà trường cũng phải khác. Đó là mối quan hệ luôn có sự gắn bó, thân thiết đặc biệt. Để xảy ra tranh chấp đến mức phụ huynh phải căng băng rôn phản đối, phía nhà trường cũng phải nhìn lại mình.

"Trong trường hợp quá căng thẳng, hai bên không thể thống nhất được với nhau thì vẫn còn một cơ chế khác để xử lý đó là nhờ tới tòa án.

Nhà trường chỉ cần công khai các khoản chi phí, tính toán hợp lý, tòa án sẽ phán quyết dựa trên các thông tin được cung cấp, chắc chắn mọi khúc mắc sẽ được giải quyết", ông Tám tâm tư.

Vị LS nhấn mạnh, tuyệt đối không vì sự bất đồng của phụ huynh và nhà trường mà làm ảnh hưởng tới tâm lý và làm tổn thương con trẻ.

"Việc từ chối không tiếp nhận học sinh chỉ vì không thỏa thuận được mức học phí sẽ khiến dư luận xã hội, phụ huynh và học sinh đều có suy nghĩ rằng ngôi trường này không còn là môi trường đào tạo giáo dục đơn thuần mà đang quá nặng về kinh doanh và tiền bạc.

Còn phụ huynh lại quá căng thẳng để nghĩ cách chiến đấu với nhà trường cũng chỉ vì lý do này.

Để đồng tiền can thiệp tuyệt đối trong hoạt động giáo dục là rất không nên. Đặc biệt nhìn từ góc độ đạo đức nghề nghiệp, cách hành xử trên rất khó để chấp nhận", vị LS thẳng thắn.

Nên chọn ngành nghề kinh doanh khác

Cũng nêu quan điểm về vụ việc, LS Trương Anh Tú cho rằng, vụ việc bị đẩy tới mức phụ huynh và nhà trường phải đưa nhau ra tòa là chuyện rất đáng buồn. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ tạo ra tiền lệ tốt cho sau này khi thực hiện giải quyết tranh chấp trong các giao dịch mà phụ huynh đứng ở phía yếu.

"Khởi kiện nhà trường vì không thỏa thuận được học phí cho thấy mối quan hệ giữa phụ huynh học sinh với thầy cô, nhà trường là mối quan hệ vốn rất bó nay đã bị rạn nứt. Từ chỗ có thể lắng nghe, chia sẻ, thỏa thuận với nhau đã đi đến mức không thể ngồi lại được với nhau, không thể nói chuyện, không thể thỏa thuận được với nhau chỉ vì "tiền". Nhìn từ góc độ này, đây là điều rất đáng tiếc.

Tuy nhiên, từ góc độ pháp luật dân sự, luật giáo dục khi các bên không thể thỏa thuận được với nhau thì giải quyết bằng tòa án cũng là một cách xử lý rất văn minh.

Đáng tiếc, thay vì chờ đợi giải pháp xử lý công khai trước tòa, nhà trường lại phản ứng bằng cách từ chối tiếp nhận học sinh khiến", ông Tú bày tỏ sự tiếc nuối.

Phụ huynh kiện trường quốc tế: Rạn nứt vì... tiền

Qua vụ việc này, LS Trương Anh Tú cho rằng, Bộ GD-ĐT nên có những hướng dẫn cụ thể hơn về việc thu học phí trong các trường học công - tư. Hiện nay, các quy định về thu học phí còn mở, dẫn tới việc các trường học áp dụng việc thu học phí còn tương đối "tùy nghi", xảy ra tình trạng thiếu minh bạch, khiến cho các bên có những hành xử mang tính cá nhân, không thể tìm được tiếng nói chung.

"Cần có những hướng dẫn quy định chi tiết hơn trong việc thực hiện thu tiền học phí tại các trường công cũng như các trường tư thục và trường quốc tế để tránh tình trạng lạm dụng, áp dụng tùy nghi", ông Tú khuyến nghị.

Lam Lam