Tranh luận nóng

Trường thu 90.000 đồng/học sinh tiền phòng chống COVID-19: 'Khéo không đủ'

Thứ Bảy, 16/05/2020 08:02

(Giáo dục) - Đại diện lãnh đạo Trường THPT Quảng Xương I cho rằng, việc thu khoản tiền xã hội hóa này là để phục vụ học sinh, còn thầy cô tự lo.

Xung quanh xôn xao vụ trường thu 90.000 đồng một học sinh tiền phòng chống dịch COVID-19, ngày 15/5, trao đổi với báo Đất Việt, đại diện lãnh đạo Trường THPT Quảng Xương I, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) cho rằng, khoản tiền xã hội hóa để phòng chống dịch COVID-19 là do Hội cha mẹ học sinh nhà trường thu.

Hội cha mẹ học sinh nhà trường thu khoản tiền này theo chủ trương của Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa về việc xã hội hóa kinh phí mua các thiết bị, vật tư phục vụ phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, không phải thu hết 1.600 học sinh bởi những em thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo là không thu.

"Hội cha mẹ học sinh đứng ra thu và được đa số phụ huynh đồng ý mới tiến hành thu chứ không phải tự ý thu khi chưa hỏi ý kiến phụ huynh. Tuy nhiên có thể do Hội cha mẹ học sinh chưa thông báo đến từng phụ huynh nên có phụ huynh không đồng ý mà phản ánh như vậy.

Để phòng chống dịch COVID-19, nhà trường phải mua sắm rất nhiều các trang thiết bị như máy đo thân nhiệt, mua nước rửa tay, khẩu trang suốt mấy tháng nay. Nói thật, số tiền thu của mỗi em học sinh là 90.000 đồng đó có khi còn chả đủ tiền chi trả bởi nhà trường còn làm hệ thống nước để cho các em rửa tay bằng xà phòng.

Hiện tại nhà trường còn đang phải vay thêm tiền bên ngoài để mua các thiết bị đây. Việc thu khoản tiền xã hội hóa này là phục vụ cho học sinh chứ các thầy cô trong trường phải tự lo", đại diện lãnh đạo Trường THPT Quảng Xương I cho biết thêm.

Truong thu 90.000 dong/hoc sinh tien phong chong COVID-19: 'Kheo khong du'
Một góc Trường THPT Quảng Xương I, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) - Ảnh: TTO

Trước đó, theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, nhiều phụ huynh học sinh  của Trường THPT Quảng Xương I phản ánh nhà  trường thu một số khoản tiền cao, trong đó có tiền phòng chống dịch COVID-19 với mức 90.000 đồng/học sinh.

Ngoài khoản thu nêu trên, phụ huynh học sinh còn phản ảnh năm học 2019-2020, Trường THPT Quảng Xương I kêu gọi xã hội hóa với mức 700.000 đồng/học sinh. Đây là khoản thu cao đối với học sinh ở vùng nông thôn Quảng Xương.

Nói về việc này, bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thanh Hóa cho biết, lãnh đạo Sở đã nhận được phản ảnh về một số khoản thu tại Trường THPT Quảng Xương I và đã có ý kiến với Hiệu trưởng, yêu cầu chấn chỉnh ngay khoản thu mà phụ huynh phản ảnh là cao.

Riêng khoản tiền xã hội hóa để phòng chống dịch COVID-19, Sở GD-ĐT đã yêu cầu các trường phải căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị.

Nếu cần lắp đặt thêm hệ thống rửa tay, mua dung dịch sát khuẩn, xà phòng, khẩu trang cho học sinh thì nhà trường kêu gọi cha mẹ học sinh đóng góp. Khi cha mẹ học sinh đồng thuận, nhất trí cao thì mới thực hiện. Nhà trường không được tự ý đưa ra mức thu theo kiểu áp đặt đối với phụ huynh học sinh.

Thùy Dung