Tranh luận nóng

Vụ ứng viên GS, PGS gian dối: Sẽ thanh tra hồ sơ

Thứ Ba, 27/10/2020 09:51

(Giáo dục) - Ông Nguyễn Đức Cường, Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT cho biết sẽ lập tổ công tác để thẩm định hồ sơ của các ứng viên.

Thông tin trên được ông Cường chia sẻ trên Tiền phong, sau khi nhận được đơn kiến nghị của GS Nguyễn Ngọc Châu, Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam.

Vu ung vien GS, PGS gian doi: Se thanh tra ho so 
Thêm 21 ứng viên GS, PGS ngành y bị nghi ngờ 'gian dối'

Còn GS.TS Đặng Vạn Phước, Chủ tịch Hội đồng GS ngành Y cho hay đã nhận được phản ánh về các ứng viên của ngành, Hội đồng rà soát và có báo cáo kết quả lên Hội đồng GS nhà nước.

“Khi nào có thông tin chính thức thì sẽ chuyển đến cho báo chí”, ông Phước nói.

Trong khi đó, ông Trần Anh Tuấn, Chánh Văn phòng Hội đồng GS nhà nước khẳng định: “Khi có kết quả rà soát của các hội đồng ngành sẽ thông tin vì hết ngày 26/10 mới là thời hạn hai hội đồng ngành Y và ngành Dược báo cáo”.

Trước đó, GS Nguyễn Ngọc Châu, người có ba nhiệm kỳ là thành viên Hội đồng GS ngành khoa học sự sống, Hội đồng GS liên ngành sinh học - nông nghiệp, cho biết, ông vừa nhận thêm email tố 21 ứng viên GS, PGS có hồ sơ không đủ tiêu chuẩn nhưng đã được Hội đồng GS ngành y học thông qua.

Sau khi nhận được email và kiểm tra, ngày 23/10, GS Nguyễn Ngọc Châu đã gửi cho Hội đồng GS nhà nước vì bây giờ là giai đoạn cuối trong lịch làm việc của Hội đồng GS Nhà nước, nếu ông tự thẩm định thì sẽ mất rất nhiều thời gian.

Vị GS cũng bày tỏ sự tin tưởng vào sự thẩm định của nhiều hội đồng GS khác, bởi ở đó có những thành viên có kinh nghiệm. Đơn cử như Hội đồng GS ngành cơ học mới đây loại một ứng viên khỏi danh sách xét GS năm 2020 do số lượng bài báo khoa học công bố quá nhiều và tăng đột biến.

Email tố 21 ứng viên GS, PGS nói trên được gửi tới GS Nguyễn Ngọc Châu sau khi 16 ứng viên GS, PGS ngành y, dược bị tố là có hồ sơ không đủ tiêu chuẩn nhưng được hội đồng GS ngành và liên ngành thông qua. Email này sau đó được đến Hội đồng GS Nhà nước, nhưng để có cơ sở đánh giá chuẩn xác nội dung đơn thư tố cáo, GS Nguyễn Ngọc Châu đã thẩm định lại tất cả các công bố của 16 ứng viên có thư tố cáo.

Theo kết quả thẩm định của GS Châu, 1/16 ứng viên đã bị loại từ hội đồng cơ sở do không đủ số lượng công bố quốc tế; 12/16 ứng viên không đủ bài theo yêu cầu đối với ứng viên giáo sư, phó giáo sư; 3/16 ứng viên phó giáo sư có đủ số bài theo yêu cầu đối với ứng viên phó giáo sư.

Như vậy, chỉ có 3/15 ứng viên có đủ bài báo khoa học đạt yêu cầu (xét theo chất lượng các bài báo thuộc danh mục ISI hoặc Scopus, hai tổ chức xét, duyệt, công nhận các tạp chí khoa học được coi là có uy tín hiện nay. Theo GS Châu, hầu hết các bài của các ứng viên này đều đăng trên các tạp chí OA.

An An (tổng hợp)