Tranh luận nóng

Xây trạm BTS gần trường mẫu giáo: Không lo sức khỏe?

Thứ Tư, 19/10/2016 16:32

(Giáo dục) - Chủ tịch UBND xã Thành Hưng khẳng định việc đặt trạm BTS gần trường mẫu giáo đã được cân nhắc kỹ và thông qua chủ trương các cấp.

Không ảnh hưởng đến sức khỏe các cháu

Ngày 18/10, nhiều tờ báo đưa tin, các phụ huynh có con đang theo học mẫu giáo tại  xã Thành Hưng, huyện miền núi Thạch Thành, Thanh Hóa đã đồng loạt cho con nghỉ học ở nhà để phản đối việc Chi nhánh Viettel Thanh Hóa chuẩn bị xây dựng trạm thu phát sóng di động (BTS) ở khu nhà thi đấu đa năng của xã.

Trao đổi với Đất Việt sáng 18/10, bà Nguyễn Thị Huế, Chủ tịch UBND xã Thành Hưng đã xác nhận thông tin trên.

Theo bà Huế, việc xây dựng trạm thu phát sóng di động là chủ trương của Đảng và nhà nước từ năm 2015. Tuy nhiên khi triển khai tuyên truyền thì người dân không hiểu và phản đối vì lo sợ trạm BTS đặt cạnh trường mầm non sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các cháu.

Xay tram BTS gan truong mau giao: Khong lo suc khoe?
Trường mầm non xã Thành Hưng, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) - nơi đang xảy ra vụ việc. Ảnh:TTO

“Ngay sau khi sự việc xảy ra chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền, vận động các bậc phụ huynh cho con đi học. Còn về phía Viettel Thanh Hóa, chiều nay chúng tôi sẽ họp ban chấp hành bàn về phương an xử lý. Bên cạnh đó xã cũng có văn bản báo cáo lên UBND huyện và các ngành để cùng phối hợp giải việc sự việc.

Tôi cũng đang yêu cầu phải chờ thêm văn bản hướng dẫn của sở Xây dựng và Sở Văn hóa thể thao du lịch về việc này để có thông tin chính xác nhất. Tuy nhiên phía Viettel Thanh Hóa họ chưa xây dựng luôn mà chỉ khảo sát thôi. Bao giờ người dân đồng thuận thì mới tiến hành”, bà Huế khẳng định.

Bà Huế khẳng định, vị trí đặt trạm BTS đã được xem xét, cân nhắc rất kỹ và đảm bảo không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của các cháu học sinh. Hơn nữa với một xã miền núi như Thành Hưng thì trạm BTS đi vào hoạt động sẽ có nhiều ý nghĩa trong việc thông tin liên lạc.

"Người dân cứ hoang mang không hiểu cột thu sóng có ảnh hưởng hay không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Nhưng qua văn bản quy định và một số trả lời của bên viễn thông thì việc này không ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Chúng tôi cũng nắm cơ sở trên văn bản để tuyên truyền cho người dân hiểu”, bà Huế nhấn mạnh.

Vị trí đặt trạm được cân nhắc kỹ

Nói thêm về vị trí đặt trạm trong khu vực nhà thi đấu đa năng, chủ tịch UBND xã Thành Hưng khẳng định đã được cân nhắc kỹ và thông qua với sự đồng thuận của các cơ quan ban, ngành tại địa phương.

“Vị trí đặt trạm hiện nay  nằm ở góc trong của nhà thi đấu đa năng của xã.  Địa điểm này không che khuất tầm nhìn của nhà thi đấu và cách xa trường mầm non tầm 200m chứ không phải gần. Chúng tôi thấy vị trí này hợp lý. Tại cuộc họp mở rộng với các đoàn thể, HĐND, UBND, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể và trưởng thôn, bí thư chi bộ, công an viên, các đoàn thể ở thôn Hợp Thành đều thống nhất xây dựng tại vị trí trên", bà Huế khẳng định.

Bên cạhh đó, bà Huế cũng cho biết, hiện nay chỉ còn có 1 số các cháu ở bậc mầm non là còn nghỉ học ở nhà. Các học sinh bậc tiểu học và THCS đã đi học trở lại đầy đủ.

“Trong năm học 2016-2017, trường mầm non xã Thành Hưng có tổng số 319 cháu độ tuổi từ 3 đến 5 tuổi đến trường. Hiện giờ chỉ còn 1 số ít chưa đồng thuận và yêu cầu các cháu bé ở nhà thôi. Nguyên nhân xảy ra tình trạng này là do có 1 bộ phận kích động người dân. Chúng tôi vẫn tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân hiểu. Công an huyện cũng tăng cường lực lượng về cùng với xã nắm bắt tình hình nhân dân, xử lý nghiêm những đối tượng lôi kéo, kích động người dân”, bà Huế nói thêm.

Cùng ngày, trao đổi với Đất Việt, ông Trương Đình Bàng  - Phó trưởng phòng Giáo dục đào tạo huyện Thạch Thành khẳng định đã nắm được thông tin trên.

“Việc này nhà trường đã báo cáo rồi. Tuy nhiên đây là vấn đề thuộc về địa phương nên phía xã Thành Hưng sẽ có trách nhiệm giải quyết chứ phòng không can thiệp. Như tôi biết thì hiện tại cũng chỉ đang thăm dò ý kiến của người dân về trạm BTS thôi chứ chưa ai xây dựng gì cả”, ông Bàng nói.