Tranh luận nóng

Yêu cầu báo cáo vụ kỷ luật nam sinh xúc phạm BTS

Thứ Hai, 11/11/2019 15:18

(Giáo dục) - Yêu cầu Sở GD-ĐT TP.HCM báo cáo quy trình kỷ luật nam sinh lớp 8 xúc phạm nhóm nhạc Hàn Quốc trên mạng.

Việc học sinh N.H.M.Q.(học sinh lớp 8, trường THCS Ngô Quyền, quận Tân Bình, TP.HCM) phải đọc kiểm điểm trước toàn trường vì xúc phạm nhóm nhạc Hàn Quốc BTS trên mạng xã hội, ông Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh Sinh viên, Bộ GD-ĐT - khẳng định nhà trường kỷ luật học sinh như vậy là không phù hợp.

Yeu cau bao cao vu ky luat nam sinh xuc pham BTS
Nam sinh lớp 8 đọc kiểm điểm trước trường ngày 5/11 - Ảnh: Cắt từ clip

Theo ông Linh, việc kỷ luật phải dựa trên nguyên tắc tôn trọng, vì sự tiến bộ của học sinh. Nhà trường cần vận động, thuyết phục các em là chính, không làm tổn hại đến danh dự, tinh thần và sức khỏe của học sinh.

Trong sự việc này, theo Bộ GD-ĐT, cần phê bình học sinh đăng tải nội dung có tính chất kích động, không phù hợp lứa tuổi, thuần phong, mỹ tục.

Hành vi này đã vi phạm bộ quy định ứng xử văn hóa trong cơ sở giáo dục. Hội đồng kỷ luật nhà trường xem xét và đề nghị hiệu trưởng quyết định hình thức quyết định phù hợp. Hình thức kỷ luật phải phù hợp lỗi vi phạm của học sinh, đảm bảo tính giáo dục.

Từ cách nhìn nhận như vậy, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu Sở GD-ĐT TP.HCM chỉ đạo các đơn vị liên quan báo cáo toàn bộ quy trình tiến hành kỷ luật của hội đồng kỷ luật nhà trường.

"Thông tư 08 về việc hướng dẫn khen thưởng và thi hành kỷ luật học sinh ở trường phổ thông chưa quy định về lỗi vi phạm loại này nên nhà trường không thể dựa hoàn toàn vào đó để kỷ luật học sinh", ông Bùi Văn Linh cho hay.

Trước đó, video quay cảnh nam lớp 8 đọc bản kiểm điểm về hành vi xúc phạm nhóm nhạc Hàn Quốc BTS trước toàn trường, ngày 7/11, theo thông tin trên báo chí, ông Nguyễn Ngọc Thụ, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Quyền (quận Tân Bình, TP.HCM) cho biết, video này do ông nhờ một giáo viên ghi lại bằng điện thoại.

Sau đó ông chuyển cho người điều hành Fanpage Trường THCS Ngô Quyền (do cựu học sinh của trường lập) để đăng tải.

Theo ông Thụ, việc công khai video học sinh tự kiểm điểm là cách xoa dịu sự giận dữ của cộng đồng hâm mộ ban nhạc đang tấn công vào nam sinh.

Tuy nhiên, việc đưa video xin lỗi lên mạng đã gây tranh cãi, nhiều ý kiến phản ứng mạnh mẽ cho rằng đó là cách làm phản giáo dục.

Trước căng thẳng của dư luận, ông Thụ đã lên tiếng xin lỗi.

"Với tư cách người thầy, tôi làm như vậy với ý nghĩ duy nhất là bảo vệ học trò mà không lường trước được hậu quả. Tôi xin lỗi vì đã để cảm xúc lấn át lý trí nhưng lúc đó tôi không biết làm gì hơn", ông Thụ nói và thừa nhận không có kinh nghiệm xử lý khủng hoảng truyền thông.

Cũng theo ông Thụ, nhà trường kỷ luật em học sinh lớp 8 không phải vì nhóm nhạc BTS nổi tiếng mà kỷ luật em để răn đe, giáo dục và bảo vệ em.

Vụ phát tán video kỷ luật học sinh: 'Để xoa dịu...cộng đồng'

Nam sinh N.H.M.Q. được cho là đã tham gia các trang "anti" nhóm nhạc BTS trên Facebook từ giữa năm 2018 rồi sau đó tự lập trang "Anti BTS in Viet Nam" do mình quản lý.

Trên trang này, cậu đã chế hình ảnh nhóm nhạc và cộng đồng hâm mộ với những từ ngữ tục tĩu, mang tính xúc phạm nhân phẩm.

Việc này đã bị nhà trường phát hiện và yêu cầu M.Q đọc bản kiểm điểm, nhận lỗi trước toàn trường vào chiều 5/11 và đình chỉ học từ ngày 6/11 đến hết ngày 9/11. Trong thời gian bị đình chỉ học, M.Q phải đến trường lao động công ích và chép bài học đầy đủ.

Thái An (tổng hợp)