Tranh luận nóng

Phát ấn Đền Trần: Vò tiền thành nắm ném rào rào

Thứ Sáu, 14/02/2014 16:20

(Chính trị - Xã hội) - Đúng 21h30, lễ khai ấn và rước kiệu ấn chính thức bắt đầu. Trong lúc nhà đền tiến hành nghi lễ rước ấn quanh hồ, nhiều người dân cũng vò tiền thành nắm ném rào rào vào kiệu ấn với tiếng la hét ầm ĩ.

Bất lực của ban tổ chức và sự vô ý thức của khách mời

Theo tường thuật của báo Tuổi trẻ, 22h30 ngày 13/2/2014, lễ khai ấn và rước kiệu kết thúc. Lúc này, không chỉ người dân mà những vị khách mời của ban tổ chức cũng chen nhau, thậm chí còn lớn tiếng chửi bới, ai cũng hòng giành chỗ đẹp nhất cho riêng mình. Cả đền Trần như bị chấn động bởi bão người ùn ùn kéo vào cướp lộc, làm lễ trước sự bất lực của lực lượng công an.

Hai vị quan khách trang phục chỉnh tề, sang trọng nhanh chóng lao tới cướp hoa trên bàn thờ rồi xé làm đôi chia lộc mỗi người một nửa. Một số vị khác nhảy lên cướp nến còn đang cháy dở. Trước cảnh tượng náo loạn đó, các cụ thủ từ ngán ngẩm, chỉ còn cách lắc đầu, chịu trận.

Đến 23h đêm, người dân trở nên bấn loạn khi ban tổ chức đọc tên tuổi với đầy đủ chức danh quan chức từ trung ương đến địa phương vào làm lễ. Không nén lòng chờ được đến lượt mình, bất chấp cảnh sát ngăn cản, nhiều người đã vượt rào nhảy vào đền. Không vượt rào được, số khác tìm cách trèo lên cây, song sắt, hàng rào, thậm chí thay nhau cõng lên lưng để hóng vào trong.

Đồng hồ điểm 0h00 cũng là lúc xe các vị quan khách lần lượt ra về. Biển người du đổ hàng rào barie ồ ạt chen chúc lao vào đền khiến cảnh sát cơ động phải liên tục áp sát tiễn xe khách ra tận ngoài đường lớn. Nhiều người còn cầm hoa, cầm oản, nến túa ra ngoài với khuôn mặt hồ hởi, ra vẻ sung sướng.

Bẻ cây, hái hoa, cướp… lộc

Tránh tình trạng người dân bon chen xin ấn trong đêm, từ năm 2012, tỉnh Nam Định không tổ chức phát ấn vào đêm 14, chuyển đến sáng ngày hôm sau. Tuy nhiên, bằng phương pháp nào đi nữa thì cũng không cứu vãn nổi tình trạng người dân xông vào chùa, vơ vét lộc đền.

Mặc dù thời tiết lạnh buốt nhưng cả không gian đền Trần trong đêm khai ấn như cơn bão lửa. Quá mệt mỏi vì phải chen lấn, xô đẩy, đến lúc này người cởi trần, người mặc áo cộc tay, từ trẻ con đến người lớn a dua xông vào “trận địa”. Công cuộc càn quét lộc đền chính thức bắt đầu.

Ở bên trong đền Thiên Trường người ken chật ních đến nỗi một chân cũng không nhấc nổi. Cứ sau một tiếng hò dô tất cả lại ngả nghiêng về một bên. Phía người vào đổ vào trong, dòng người ra dạt về cổng. Nhiều người vì không vào nổi hậu cung đành vái tứ tung bốn phía, người này vái lưng người kia rồi cuống quýt chen về.

Sau buổi lễ khai ấn, hàng ngàn người dân ồ ạt di chuyển vào sân Đền Thượng để làm lễ - Ảnh Nguyễn Khánh (TTO)
Sau buổi lễ khai ấn, hàng ngàn người dân ồ ạt di chuyển vào sân Đền Thượng để làm lễ - Ảnh Nguyễn Khánh (TTO)

Hàng trăm người bắt đầu lao vào bẻ cây, hái hoa, sờ vào voi, rung chuông kêu inh ỏi để lấy may. Người ta quan niệm đã là của đền Trần thì tất cả đều là lộc.

Bà Cao Thị Tính - phó chủ tịch UBND TP Nam Định, trưởng ban tổ chức - cho biết ban tổ chức đã thành lập bốn tiểu ban gồm: an ninh, tuyên truyền, hậu cần, nghi lễ, mỗi ban sẽ được phân công nhiệm vụ để đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông ở khu vực đền Trần.

“Năm nay chúng tôi đã huy động hơn 2.000 cán bộ làm công tác an ninh, trật tự trong đêm khai ấn” - bà Tính nói.

Tuy nhiên, dù đã có sự chuẩn bị kỹ càng, nhưng ban tổ chức vẫn phải thừa nhận sự bất lực trước lòng thành tín và cách thực hiện lòng thành này của người Việt.

Ngủ bờ ngủ bụi vì nhà khách đã dành cho công chức

Đến 2h sáng ngày 14/2, dòng người vẫn tấp nập đổ về đền Trần làm lễ. Trong khu vực nhà đền, trên ghế đá người nằm ngổn ngang, nhà nhà trải chiếu nằm đất tranh thủ nghỉ ngơi chờ đến sáng ngày hôm sau (15/1) bắt đầu vào công cuộc tiếp theo - xin ấn!

Sở dĩ có cảnh ngủ bờ ngủ bụi này bởi lẽ người dân đã vào được trong đền không muốn mất chỗ đẹp để xin ấn nên đành ngả tạm, nhưng cũng nhiều người cho rằng họ không thuê được nhà nghỉ, khách sạn nên đành phải tạm trú trong khuôn viên đền.

Trong điện thờ của Đền Thượng, nhiều người dân chen chúc nhau làm lễ, trong ảnh một người dân nhoài người nắm lấy bảo kiếm - Ảnh Nguyễn Khánh (TTO)
Trong điện thờ của Đền Thượng, nhiều người dân chen chúc nhau làm lễ, trong ảnh một người dân nhoài người nắm lấy bảo kiếm - Ảnh Nguyễn Khánh (TTO)

Từ trước ngày khai ấn đền Trần hàng tuần, khách đặt thuê một phòng nghỉ tại các khách sạn lớn ở Nam Định như Vị Hoàng, Sơn Lam, Công Đoàn… đều nhận được câu trả lời giống nhau: “Đã hết phòng!”

Chị Lê Thị Thu, một nhân viên của khách sạn Vị Hoàng cho biết trên báo Thanh Niên ngày 13/2, các phòng của khách sạn này chủ yếu để phục vụ khách của các ban, ngành, cơ quan của tỉnh, thành phố và đều đã được đặt kín từ trước ngày khai ấn cả tháng.

Số ấn năm nay cũng được giới hạn, theo thông tin của báo Tiền Phong ngày 13/2 (tức 14 tháng Giêng) cho biết, số lượng ấn được chuẩn bị tại lễ hội Khai ấn đền Trần năm 2014 vào khoảng 50 vạn tờ. Vì thế, người dân đã mất công lặn lội đến tận nơi, không ai muốn xôi hỏng bỏng không mà ra về.

Người dân quan niệm, lá ấn đền Trần có khả năng “tích phúc vô cương”, mang về tài lộc, thăng quan tiến chức cho chủ nhân.

M.T (Tổng hợp TTO, ĐVO)