Tranh luận nóng

11 địa phương bổ nhiệm người nhà: Ai chưa lộ?

Thứ Năm, 14/12/2017 11:04

(Tin tức thời sự) - Quy trình chỉ mang tính xác suất, định hướng, do đó không khó khăn gì để người ta bẻ cong nếu muốn.

Ngoài 9 địa phương bổ nhiệm 58 người nhà làm quan được công bố vào giữa năm, mới đây Bộ Nội vụ cho biết có thêm 2 huyện ở Hải Dương và Hải Phòng có tình trạng này.

Theo Thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược (Bộ Công an) không tin rằng tình trạng bổ nhiệm người nhà, người thân làm quan chỉ xuất hiện ở 11 địa phương mà Bộ Nội vụ đề cập, trái lại vẫn còn một số địa phương "chưa bị lộ" bởi chưa có ai tố, bởi việc bổ nhiệm đó được thực hiện với trình độ cao hơn, kỹ thuật tinh xảo hơn, gọn gàng hơn.

"11 địa phương lộ diện ra tình trạng bổ nhiệm người nhà là do dư luận tại địa phương đó xì xào, lên án, truyền thông rồi cơ quan chức năng vào cuộc. 

Nhưng ngoài 11 địa phương vẫn còn vì việc đưa người nhà, người thân không xứng đáng vào bộ máy công quyền, chỉ có điều việc đó ở những địa phương khác chưa diễn ra lồ lộ, được che đậy bằng những vỏ bọc rất đẹp, mỹ từ như tập thể đã bàn, đã qua thi công chức, đã quy hoạch rồi...

Điều lạ là mọi trường hợp đã bị lộ ra, bị khẳng định đã sai và phải xử lý hành chính dứt khoát thì những người có trọng trách tại địa phương đó vẫn khẳng định là đúng quy trình. Tại sao lại như vậy?

Quy trình là một văn bản khoa học xã hội, mà khoa học xã hội thì mang tính xác xuất, định hướng chung chung trong khi xã hội phát triển phức tạp hơn quy trình nhiều.

Không có một quy trình nào bao quát đầy đủ mối quan hệ xã hội nên khi người sử dụng quy trình áp dụng vào cuộc sống, bộ máy, nếu người đó có cái tâm trong sáng, tất cả vì lợi ích của đất nước thì không sao, còn không cũng chẳng khó khăn gì để họ bẻ cong nó nếu muốn", TS Lê Văn Cương phân tích.

11 dia phuong bo nhiem nguoi nha: Ai chua lo?
Nhiều địa phương xảy ra tình trạng bổ nhiệm người nhà, người thân làm quan.

Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược dẫn trường hợp của Trịnh Xuân Thanh làm ví dụ.

Theo đó, Trịnh Xuân Thanh, dù đã làm thất thoát bao nhiêu tỷ đồng khi còn ở Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí, nhưng vẫn được bổ nhiệm thần tốc, từ Phó Chánh văn phòng Bộ, Vụ trưởng tại Bộ Công thương, lên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Thậm chí, chính tỉnh Hậu Giang gửi văn bản xin đích danh ông này về giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh và trúng cử ĐBQH.

Những nấc thăng tiến đó của ông Thanh đều được cho là đúng quy trình.

Trở lại với tình trạng bổ nhiệm người nhà, người thân làm quan ở nhiều địa phương, Thiếu tướng Lê Văn Cương kiên quyết phản đối lập luận cho rằng, bởi tư duy “một người làm quan, cả họ được nhờ” vẫn tồn tại trong xã hội Việt Nam, vì vậy việc không muốn ưu ái cho con em, họ hàng cũng rất khó. Ông cho rằng, đó chính là lời bao biện, chỗ ẩn nấp cho những hành động sai lầm. 

Ông cũng đặt nỗi băn khoăn về việc Bộ Nội vụ khi điểm tên 11 địa phương có tình trạng bổ nhiệm người nhà, người thân làm quan dường như chưa làm rõ mức độ nặng nhẹ của tình trạng này ở mỗi địa phương. Trong khi đó, cả họ làm quan xã khác với cả họ làm quan huyện và khác với cả họ làm quan đầu tỉnh. 

Dù vậy, ông tự lý giải, có thể Bộ Nội vụ chưa nắm đầy đủ thông tin nên phải lùi lại, chưa công bố. Cũng có thể Bộ đã có thông tin nhưng còn vướng mắc vì nhiều lẽ nên chưa tiện công bố.

Thiếu tướng Lê Văn Cương cho hay, tình trạng bổ nhiệm người nhà, người thân đã diễn ra mấy chục năm nhưng đến nay Việt Nam vẫn chưa thể giải quyết được tận gốc vấn đề. Nguyên nhân được ông chỉ ra, đó là, trong luật pháp Việt Nam, kể cả Hiến pháp đến luật công chức, các luật tổ chức chính phủ, chính quyền địa phương đang có lỗ hổng rất lớn là quy trách nhiệm cá nhân không rõ.

"Phàm khi trách nhiệm cá nhân không rõ thì người ta đổ cho tập thể, do đó, khách quan mà nói, cơ quan cấp cao cũng muốn làm nghiêm nhưng bị vướng ngay từ gốc, quy định thiếu rõ ràng nên không thể bắt được.

Ở các nước, trách nhiệm của người đứng đầu được quy định trong luật rất rõ ràng, nếu làm sai thì hoặc xin từ chức, hoặc bị giáng chức.

Chẳng hạn, ở Hàn Quốc, một cây cầu sập Bộ trưởng GTVT phải từ chức. Ở Nhật Bản, Bộ trưởng phụ trách tái thiết sau thảm họa cũng tự nộp đơn từ chức do phát ngôn thiếu cẩn trọng", ông Cương nói.

Từ đây, vị chuyên gia khẳng định, nếu Việt Nam muốn giải quyết tình trạng bổ nhiệm người nhà, người thân làm quan thì phải bắt đầu từ việc pháp luật phải quy định chặt chẽ trách nhiệm cá nhân, văn minh của hệ thống hành chính là trách nhiệm cá nhân, không phải trách nhiệm tập thể.

Bên cạnh những thiếu sót trên, những quy định xử lý sai phạm trong pháp luật Việt Nam cũng không rõ. Một số trường hợp nhận rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương nhưng xử lý không nghiêm, né tránh nên không có sức răn đe.

"Phải khắc phục được những lỗ hổng trên thì Việt Nam mới xử lý được tình trạng bổ nhiệm người nhà, người thân làm quan, quy trình bổ nhiệm đúng mà cán bộ lại sai", ông nhấn mạnh.

Thành Luân