Tranh luận nóng

2 nhà máy đạm thua lỗ: Phó Thủ tướng chỉ đạo nóng

Chủ Nhật, 15/01/2017 14:00

(Tin tức thời sự) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu trước mắt cần xử lý triệt để tồn tại ở 2 nhà máy Đạm Ninh Bình và Đạm Hà Bắc.

Chỉ đạo này được Phó thủ tướng đặt ra với lãnh đạo Vinachem tại hội nghị tổng kết năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng Vinachem phải nhìn thẳng vào những tồn tại thực tế như hiệu quả đầu tư xây dựng một số dự án còn thấp, có dự án không thể thực hiện được mục tiêu đầu tư, một số dự án thực hiện chậm, một số dự án tính toán sai các yếu tố đầu vào (công nghệ, nguyên liệu)…

“Nguyên nhân chủ quan lớn nhất là những hạn chế trong công tác quản lý điều hành sản xuất kinh doanh, đặc biệt là quản trị chi phí, tăng giá thành sản xuất, sản phẩm khó cạnh tranh”, Phó thủ tướng nói.

Về nhiệm vụ năm 2017, lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh Vinachem phải đổi mới quản trị doanh nghiệp, khắc phục thất thoát, lãnh phí và tập trung xử lý triệt để tồn tại các dự án đang gặp khó khăn như Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc.

2 nha may dam thua lo: Pho Thu tuong chi dao nong

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Vinachem tái cơ cấu mạnh để xử lý triệt để thua lỗ tại 2 nhà máy Đạm Ninh Bình và Đạm Hà Bắc. Ảnh: VGP

"Chính phủ, Thủ tướng sẽ rất quyết liệt để cùng với tập đoàn khắc phục khó khăn, tiếp tục phát triển. Về phía tập đoàn cũng phải rất nỗ lực để xử lý dứt điểm những tồn tại, hạn chế, phù hợp với từng doanh nghiệp, từng dự án", Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Được Vinachem đầu tư, có tổng vốn khoảng 667 triệu USD (tương đương 12.000 tỷ đồng), Đạm Ninh Bình được khởi công từ năm 2008 và 4 năm sau đi vào hoạt động. Song từ khi hoạt động đến nay nhà máy này liên tục rơi vào tình trạng thua lỗ kéo dài. Năm 2013 nhà máy này lỗ 906 tỷ đồng, năm 2014 lỗ 738 tỷ đồng, năm 2015 lỗ 592 tỷ đồng và năm 2016 dự kiến lỗ là 1.078 tỷ. Theo tính toán, nếu tiếp tục dừng máy trong năm 2017, Đạm Ninh Bình sẽ lỗ 1.200 tỷ đồng.

Đạm Hà Bắc cũng không thua kém khi năm 2015 - năm đầu tiên nhà máy này đi vào hoạt động đã lỗ 669 tỷ đồng, 9 tháng đầu năm số lỗ khoảng 700 tỷ và ước cả năm 2016 gần 1.000 tỷ. Sau 2 năm hoạt động nhà máy mở rộng số lỗ của đạm Hà Bắc ước tính lên đến hơn 1.500 tỷ.

Trước đó, ngày 20/12/2016, Phó thủ tướng Vương Vình Huệ với chức danh Trưởng ban Chỉ đạo xử lý những tồn tại, yếu kém của một số nhà máy, dự án thua lỗ thuộc ngành Công thương đã chủ trì một cuộc họp của ban nhằm tiếp tục tìm hướng tháo gỡ cho các dự án.

2 nha may dam thua lo: Pho Thu tuong chi dao nong

Đạm Hà Bắc thua lỗ kéo dài trong 2 năm qua

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh tinh thần việc xử lý các nhà máy, dự án này phải quán triệt chủ trương, các quan điểm chỉ đạo của Đảng trong Nghị quyết số 05, Hội nghị Trung ương 4 Khóa XII là:

''Kiên quyết xử lý các doanh nghiệp nhà nước thua lỗ, các dự án đầu tư của doanh nghiệp nhà nước không hiệu quả hoặc hiệu quả thấp theo nguyên tắc và cơ chế thị trường''.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo nghiên cứu các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước.

''Do vậy, tinh thần xử lý các dự án, nhà máy này là phải rất quyết liệt, khẩn trương, đồng bộ, đồng lòng, hợp sức, bảo đảm tới hết năm 2017 phải có chuyển biến căn bản về kết quả xử lý, phấn đấu tới hết năm 2018 cơ bản xử lý xong các dự án, doanh nghiệp này'', Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Về phương án xử lý các dự án, nhà máy, Phó Thủ tướng cho rằng, song song với việc rà soát quá trình hình thành dự án, Ban chỉ đạo sẽ đánh giá tổng thể thực trạng, mức độ thiệt hại để báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các dự án, nhà máy còn năng lực sản xuất sẽ thực hiện cơ cấu lại sản xuất, nguồn nhân lực, quản trị,…

Dự án, nhà máy nào không còn khả năng cơ cấu lại sẽ phải xử lý theo các hướng thoái vốn, bán đấu giá, cho giải thể, phá sản,... theo quy định của pháp luật.

''Nhà nước nhất quyết không dùng tiền ngân sách để bù lỗ, hỗ trợ cho các dự án này nữa'', Trưởng Ban chỉ đạo khẳng định

Đạm Ninh Bình và Đạm Hà Bắc là hai trong số 12 dự án nghìn tỷ nhưng thua lỗ, đắp chiếu đã được Bộ Công Thương "điểm danh", Chính phủ yêu cầu tìm hướng xử lý triệt để.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Công Thương sẽ thành lập Ban Chỉ đạo do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh làm Trưởng Ban để tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai xử lý khẩn trương, dứt điểm các vấn đề tồn tại ở các dự án lớn chậm tiến độ, kém hiệu quả trong ngành.

Sơn Ca