Tranh luận nóng

22/8: Không ca mắc Covid-19 mới, nhiều bệnh nhân sắp ra viện

Thứ Bảy, 22/08/2020 12:34

(Tin tức thời sự) - Chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, đến nay đã có 547 bệnh nhân khỏi bệnh... là những tin vui được được Bộ Y tế thông báo sáng 22/8.

Theo thông báo của Bộ Y tế, tính đến sáng 22/8, cả nước đang dừng ở 1.009 ca bệnh tính từ đầu vụ dịch, riêng từ 25/7 đến nay là 667 ca, trong đó có 527 lây từ cộng đồng.

Báo cáo của Tiểu ban điều trị cho biết, cho đến nay đã có 547 bệnh nhân khỏi bệnh, trong đó ngày 22/8 sẽ có thêm 2 bệnh nhân 438 (điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế) và 738 (điều trị tại Trung tâm Y tế Hoà Vang) được công bố khỏi bệnh, ngoài ra còn có 138 bệnh nhân đã có 1-3 xét nghiệm âm tính, chuẩn bị được ra viện.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, các thành viên của bộ phận thường trực chống dịch tại Đà Nẵng bắt đầu rút khỏi Đà Nẵng khi dịch đã tạm yên, nhưng đội y bác sĩ từ Bạch Mai và Chợ Rẫy với gần 50 người, chuyên gia xét nghiệm và giám sát dịch từ Nha Trang vẫn đang ở lại Đà Nẵng cho đến khi Bệnh viện Đà Nẵng được mở cửa trở lại phục vụ người dân.

Bộ Y tế cũng cho biết các đội y bác sĩ hỗ trợ sẽ không về cùng lúc mà sẽ rút dần tùy theo năng lực điều trị của địa phương. Tuy nhiên theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Đà Nẵng và khu vực lân cận đã cải thiện vượt bậc về năng lực điều trị, xét nghiệm, đủ sức đương đầu trong trường hợp có dịch xảy ra.

22/8: Khong ca mac Covid-19 moi, nhieu benh nhan sap ra vien
Dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp, nhưng đang trong tầm kiểm soát

Hiện Thứ trưởng Sơn và nhiều thành viên bộ phận thường trực chống dịch đang được cách ly y tế tại Hà Nội, sau 4 tuần nỗ lực cùng Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Trị chống dịch. Bộ Y tế cũng cho biết đã kiểm soát được ổ dịch ở Hải Dương, 3 ngày nay không xuất hiện ca bệnh mới tại đây.

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ và một số địa phương về phòng, chống dịch Covid-19 hôm 21/8, báo cáo về tình hình dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết những ngày gần đây, Đà Nẵng chỉ ghi nhận lác đác các ca nhiễm mới, dao động từ 2 - 6 ca, nhưng tất cả đều nằm trong sự kiểm soát. Ngoài ra, vẫn có một vài ca ở cộng đồng chưa truy vết được, nhưng “không đáng kể”.

“Các ca nhiễm mới trong thời gian gần đây đi vào chiều hướng kiểm soát được và số lượng giảm dần dần, cho phép chúng ta nói rằng, với các biện pháp đúng đắn, đồng bộ, kiên quyết, có thể tiến tới khống chế dịch vào cuối tháng 8 này”, ông Thơ nói.

Ngoài ra, ông Thơ đưa thêm một số tín hiệu cho thấy khả năng kiểm soát dịch bệnh, như đã có gần 100 trong tổng số 369 bệnh nhân Covid-19 của Đà Nẵng khỏi bệnh, các bệnh viện đã được giảm tải…

Nói về năng lực xét nghiệm, theo ông Thơ, hiện công suất xét nghiệm của ngành y tế Thành phố đạt khoảng 13.000 mẫu/ngày. Đến nay, đã xét nghiệm 171.000 mẫu, xấp xỉ 1/3 số xét nghiệm cả nước nhờ tăng số lượng các cơ sở xét nghiệm và áp dụng phương pháp xét nghiệm gộp nhóm.

Năng lực xét nghiệm chính là chìa khóa giúp TP. Đà Nẵng "đón đầu", "ngăn chặn" việc lây nhiễm dịch.

Nhấn mạnh chống dịch Covid-19 là một cuộc chiến trường kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, chừng nào chưa có vaccine thì phải chung sống với dịch bệnh, phải có phương thức, cách làm, văn hóa ứng xử trong hoàn cảnh này.

Thủ tướng nhận định dịch vẫn còn phức tạp, nhưng đang trong tầm kiểm soát, thậm chí kiểm soát rất chủ động. Tình hình dịch một số nước diễn biến xấu như Pháp, Tây Ban Nha, Nhật... chưa có vaccine chính thức để sử dụng. Nước ta lại hội nhập sâu và rộng, nên Thủ tướng yêu cầu “phải tập trung làm hết sức mình để không có ổ dịch lây lan rộng trong cộng đồng diễn ra tiếp theo”.

Thủ tướng cầu phải nâng cao khả năng xét nghiệm lên một tầm mới, đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện cho người dân xét nghiệm. Đồng thời, ngành y tế cần nghiên cứu để nhận diện, chẩn đoán sớm việc mắc Covid-19 ở những bệnh nhân có biểu hiện: ho, sốt, khó thở…

Đáng chú ý, Thủ tướng đồng ý “sẽ có chế tài bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi cần thiết, bắt buộc khai báo y tế, cần có yêu cầu một số đối tượng cài Bluezone hay một số ứng dụng khác cần thiết để chủ động phát hiện dịch bệnh”.

Minh Thái