Tranh luận nóng

25 container rác vào cảng Cát Lái, Bộ trưởng trả lời nóng

Thứ Năm, 01/11/2018 07:09

(Tin tức thời sự) - 25 container rác phế liệu được xác nhận ngang nhiên cập cảng Cát Lái

Ngày 31/10, trao đổi với Đất Việt qua điện thoại, ông Đinh Ngọc Thắng - Cục Trưởng, Cục Hải quan TP.HCM xác nhận đang chỉ đạo xử lý vụ việc 25 container rác phế liệu ngang nhiên nhập cảng Cát Lái.

25 container rac vao cang Cat Lai, Bo truong tra loi nong
Còn hàng nghìn container rác phế liệu chưa được xử lý. Ảnh minh họa

Thông tin cụ thể cho biết, 25 container trên do Công ty TNHH TMDV vận tải Trí Quang (60 Nguyễn Văn Giáp, P.Bình Trưng Đông, Q.2, TP.HCM) đứng tên vận đơn. Theo tờ khai hải quan, các container này chở hàng máy móc các loại.

Tuy nhiên, khi các container cập cảng, Đội thủ tục hàng hóa nhập khẩu phối hợp Tổ kiểm soát chống buôn lậu (đều thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1) đã tiến hành soi chiếu bí mật và kiểm tra mở 5/25 container để kiểm tra.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện cả 5 container đều là rác phế liệu.

Cảng Cát Lái là một trong nhiều cảng biển buộc phải dừng tiếp nhận các container do hàng nghìn container rác phế liệu đang bị tồn đọng, chưa được xử lý.

Ông Nguyễn Phương Nam, Giám đốc trung tâm điều độ, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn trước đó cho biết, hiện nay tại cảng Cát Lái còn tồn đọng khoảng 4.500 container hàng phế liệu nhập khẩu, trong đó chủ yếu là phế liệu giấy và nhựa.

“Công ty Tân Cảng Sài Gòn đã ngưng tiếp nhận các container phế liệu vào cảng Cát Lái và Hiệp Phước từ đầu tháng 6 đến hết tháng 9/2018”- ông Nam nói và cho biết sẽ kéo dài thời gian ngưng tiếp nhận nếu lượng container phế liệu tồn đọng chưa được xử lý.

Về phía Cục Hải quan TPHCM cũng cho biết, trong tháng 7/2018, có 20 doanh nghiệp mở gần 150 tờ khai hải quan làm thủ tục nhập khẩu phế liệu qua các cửa khẩu. Trong gần 29.000 tấn phế liệu được mở tờ khai hải quan chỉ có gần 1.500 tấn phế liệu nhựa, còn lại là phế liệu giấy nhập khẩu qua cảng Cát Lái và cảng Hiệp Phước.

Xử lý trong tầm tay

Việc xử lý hàng nghìn container phế liệu đang nằm đắp đống tại các cảng biển cũng là vấn đề làm nóng nghị trường.

Chiều 31/10, Đại biểu Hà Thị Lan chất vấn về "lỗ hổng" trong quản lý khi để xảy ra tình trạng nói trên.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho rằng, "vấn đề này không phải cơ quan chức năng không biết, không chủ động mà thực tế là biết trước và Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên tham mưu chính sách phòng ngừa từ xa".

Ông giải thích, một số nguyên liệu cần cho sản xuất thì được phép nhập, "lỗ hổng ở đây là chưa kiểm soát được hàng hoá vào lãnh thổ và chưa có cơ chế cơ quan gác cổng phối hợp với các cơ quan quản lý để kiểm soát".

Bộ trưởng TN-MT cho rằng, giải quyết vấn đề này không khó. Theo đó, trước khi các lô hàng vào thì yêu cầu tổ chức độc lập kiểm tra.

"Bộ Tài nguyên đã ban hành đủ tiêu chuẩn kỹ thuật để giám định. Việc kiểm soát không cho nhập khẩu phế liệu vào là trong tầm tay", ông Hà nhấn mạnh.

8.000 container phế liệu: Ăn tiền chở rác về Việt Nam?

Nói về hướng xử lý hàng nghìn container phế liệu tồn ở các cảng biển, ông cho biết, đã tham mưu Chính phủ yêu cầu tổ chức, cá nhân nhập về phải bỏ tiền ra tái xuất; với số lượng hơn 58% container nhập lậu, không có giấy tờ thì áp dụng một số biện pháp xử lý.

Cụ thể, do số container này là chất thải, chứa rác, nên cơ quan chức năng sẽ lựa chọn doanh nghiệp đủ năng lực xử lý.

Bộ trưởng khẳng định: "Nhà nước sẽ không mất đồng nào vì doanh nghiệp có thể sử dụng hàng hoá này bán đấu giá, một phần dùng bù đắp chi phí, một phần để xử lý chất thải. Nếu làm được như vậy thì chỉ 2 tháng sẽ giải phóng được số lượng container đang tồn ở cảng", ông Hà khẳng định.

Tuy nhiên, chưa hài lòng với phần trả lời trên, đại biểu Trần Văn Minh cho rằng vấn đề cứ tri lo ngại là các container có thể chứa chất thải nguy hại, tiềm ẩn nguy cơ môi trường nếu không có giải pháp xử lý thích đáng. Do đó, ĐB Minh yêu cầu phải làm rõ vấn đề.

  • Lam Nguyên