Tranh luận nóng

2,5 tỷ đồng may trang phục cho đại biểu: Không ký!

Thứ Ba, 06/10/2020 09:40

(Tin tức thời sự) - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Tuyên Quang xác nhận có 2 gói thầu may trang phục cho đại biểu nhưng sau đó không ký với doanh nghiệp.

Ngày 5/10/2020, Cổng thông tin điện tử tỉnh Tuyên Quang dẫn lời ông Nguyễn Mạnh Tuấn - Chánh Văn phòng Tỉnh ủy lên tiếng về việc chi 2,5 tỷ đồng may trang phục ngoại cho đại biểu thạm dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang trong thời gian tới.

Ông Tuấn cho biết: “Thông tin trên là không đầy đủ, bởi dù đã phê duyệt nhà thầu nhưng sau đó chúng tôi quyết định không ký hợp đồng may trang phục cho đại biểu dự Đại hội.

Trước đó, khi triển khai chủ trương này, Văn phòng Tỉnh ủy có gửi thông tin đăng trên cổng thông tin đấu thầu, tuy nhiên đến thời điểm này không có bất cứ hợp đồng nào ký để may quần áo cho đại biểu.

Nguyên nhân là do qua các phương tiện thông tin đại chúng, tỉnh nhận thấy một số địa phương có lùm xùm về việc mua quà tặng đại biểu nên tỉnh không ký hợp đồng với bên cung ứng”.

Ông Tuấn nói thêm: “Tôi khẳng định không ký bất cứ hợp đồng nào, quyết định phê duyệt là tôi ký bởi lúc đó chưa có thông tin trên báo chí về những việc cung ứng các sản phẩm cho đại biểu.

2,5 ty dong may trang phuc cho dai bieu: Khong ky!
Một trong hai gói thầu trang phục cho đại biểu dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang được đăng tải trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia - Bộ KH&ĐT.

Khi báo chí đưa tin về việc mua quà cho đại biểu ở một số địa phương cũng khiến dư luận quan tâm, và có nhiều phản ứng trái chiều, tôi đã đắn đo và quyết định không ký hợp đồng thực hiện cung ứng sản phẩm như vậy.

Từ quyết định phê duyệt đến khi thực hiện cần phải có thêm các hợp đồng cung ứng cụ thể, vì cần các điều khoản pháp lý ràng buộc, lúc đó mới triển khai được.

Kể cả bây giờ có đi hỏi đơn vị cung ứng sản phẩm xem hợp đồng đó ký đến đâu thì chắc chắn là không có”.

Trước đó, theo thông tin từ hệ thống mạng đấu thầu quốc gia - Bộ KH&ĐT đăng tải, Văn phòng Tỉnh ủy Tuyên Quang đã tổ chức đấu thầu qua mạng 2 gói thầu trang phục cung cấp cho đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Theo đó, gói thầu thứ nhất có tên "May trang phục đại biểu các huyện dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVII, Nhiệm kỳ 2020 - 2025" (gói thầu số 1) với giá trị 1,218 tỷ đồng, nguồn kinh phí từ ngân sách tỉnh.

Mô tả chi tiết về gói thầu này cho thấy, có 203 bộ trang phục vest (trong đó 143 bộ cho nam giới và 60 bộ cho nữ giới). Mỗi bộ vest gồm có 1 quần, 1 áo có lót trong.

Gói thầu thứ 2 có tên "May trang phục đại biểu Thành phố và các Đảng ủy Trực thuộc Tỉnh ủy dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVII, Nhiệm kỳ 2020 - 2025" (gói thầu số 2) với giá trị 1,35 tỷ đồng, nguồn kinh phí từ ngân sách tỉnh.

Tại gói thầu số 2 có 169 bộ dành cho nam giới và 56 bộ dành cho nữ giới. Mỗi bộ trang phục cũng gồm có 1 quần, 1 áo và có lót trong.

Đáng chú ý, yêu cầu đối với tất cả 428 bộ trang phục này là "chất liệu CASHMERE của Italy, nguyên phụ liệu: Cúc áo, khoá quần, chỉ may nhập của Đức; chất liệu vải lót trong của Nhật". Mỗi bộ sẽ được may theo số đo cụ thể của từng đại biểu. Nhà thầu sẽ phải cung cấp sản phẩm tới tận nhà của từng đại biểu.

Được biết, doanh nghiệp trúng thầu cả 2 gói thầu trên là Công ty TNHH Đầu tư tổng hợp Thương mại truyền thông Thu Phương (địa chỉ 939 Ngô Gia Tự, TP. Hà Nội).

Ngoài 2 gói thầu trên, Văn phòng Tỉnh ủy Tuyên Quang còn tổ chức mở 2 gói thầu khác phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh là Cung cấp hàng phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 với dự toán gói thầu 329 triệu đồng và gói thầu cung cấp vật tư, văn phòng phẩm phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 với dự toán gói thầu lên đến hơn 871 triệu đồng.

Được biết, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 diễn ra từ ngày 12/10 đến hết ngày 15/10/2020, khai mạc Đại hội ngày 14/10/2020.

Ngọc Vân