Tranh luận nóng

3 lần lên phường không được chứng tử: 'Không phải vòi vĩnh'

Thứ Sáu, 28/12/2018 07:34

(Tin tức thời sự) - Ông Liêm khẳng định, tỉnh Bình Dương luôn hướng tới chính quyền thân thiện, nếu cán bộ sai phạm thì phải có hình thức xử lý nghiêm.

Xung quanh những xôn xao vụ lên phường 3 lần không xin đươc giấy chứng tử, chiều ngày 27/12, trao đổi với báo Đất Việt, ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo thị xã Tân Uyên và Sở Tư pháp làm rõ từ khi sự việc xảy ra.

"Tôi đã chỉ đạo cách đây mấy ngày rồi, còn dưới đó UBND phường đang tổ chức họp kiểm điểm và tùy theo mức độ vi phạm như nào rồi mới có hình thức xử lý. Đây là công chức của phường nên thẩm quyền của phường xử lý", ông Liêm nói.

Theo ông Liêm, ông đã nhận được công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến việc này.

3 lan len phuong khong duoc chung tu: 'Khong phai voi vinh'
UBND phường Tân Phước Khánh, nơi cấp giấy khai tử cho bé gái bị tai nạn giao thông. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

"Quan điểm của tỉnh là phải làm rõ tính chất, mức độ của sự việc. Hiện giờ tôi chưa thể nói phải xử lý như nào bởi việc này phải do hội đồng kỷ luật ở địa phương. Bên cạnh đó, tôi cũng đã chỉ đạo thị xã Tân Uyên báo cáo", ông Liêm cho biết thêm.

Nói về việc này, cùng ngày, bà Nguyễn Anh Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương cũng cho biết,  ngay sau khi nhận thông tin, Sở Tư pháp đã chỉ đạo Phòng Tư pháp thị xã Tân Uyên và UBND phường Tân Phước Khánh làm thủ tục cấp giấy khai tử cho người dân.

"Sự việc xảy ra là do cán bộ tư pháp phường máy móc trong việc đọc hiểu và áp dụng pháp luật. Bởi vậy, khi giải quyết cho người dân không được linh hoạt nên dân mới bức xúc chứ không gây nhũng nhiễu hay tiêu cực vòi vĩnh gì.

Tôi khẳng định không có chuyện cán bộ tư pháp muốn nhận tiền riêng từ phía người dân trong việc này. Sau sự việc này, cán bộ tư pháp phường cũng nghiêm túc nhìn nhận lỗi lầm và cũng thể hiện tinh thần cầu thị", bà Hoa nói.

Cũng theo bà Hoa, sau khi có kết quả cuối cùng, UBND phường sẽ có mức xử lý kỷ luật phù hợp với mức độ sai sót. Hàng năm Sở Tư pháp đều tổ chức tập huấn bồi dưỡng, nâng cao trình độ cán bộ.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ có công văn hỏa tốc truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo UBND tỉnh Bình Dương kiểm tra, xem xét việc lãnh đạo và cán bộ tư pháp UBND phường Tân Phước Khánh gây khó khăn cho người dân trong việc giải quyết thủ tục đăng ký khai tử.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, chấn chỉnh ngay tình trạng lãnh đạo công chức trên địa bàn tỉnh Bình Dương cố tình gây khó khăn cho người dân trong giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm (nếu có) và có giải pháp khắc phục triệt để tình trạng trên.

Như đã đưa tin, ngày 20/12, báo chí có thông tin phản ánh việc cán bộ tư pháp - hộ tịch UBND Phường Tân Phước Khánh từ chối cấp chứng tử cho cháu Trần Hoàng Yến (12 tuổi, ngụ Phường Tân Phước Khánh) tử vong do tai nạn giao thông, dù người thân là bà Trần Thị Hường (55 tuổi, cô ruột cháu Yến) đã 3 lần mang đầy đủ giấy tờ của cơ quan chức năng cấp đến làm thủ tục khai tử.

Sau khi thông tin được phản ánh, UBND Phường Tân Phước Khánh đã có thư xin lỗi và cấp giấy chứng tử cho gia đình cháu Yến. Hiện nay, UBND Thị xã Tân Uyên đang yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm, xử lý thỏa đáng sai phạm của các cán bộ có liên quan.

Bà Mai Linh Thảo, Chánh Văn phòng UBND Thị xã Tân Uyên cho biết: “Sau sự việc này thì Ủy ban thị xã cũng đã ban hành văn bản chấn chỉnh lại tình trạng hoạt động của các cán bộ công chức mà tiếp nhận hồ sơ liên quan đến thủ tục hành chính. Khi mà giải quyết thủ tục hành chính thì mình cũng kiểm tra và hướng dẫn theo đúng quy định”.

Thanh Giang