Tranh luận nóng

3 lần lên phường không xin được chứng tử: Rút kinh nghiệm

Thứ Sáu, 28/12/2018 18:56

(Tin tức thời sự) - Hai cán bộ của phường Tân Phước Khánh sẽ phải chịu hình thức xử lý cán bộ là kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Đó là thông tin bà Huỳnh Thị Chính, Chủ tịch UBND phường Tân Phước Khánh (thị xã Tân Uyên, Bình Dương) cho báo chí biết vào ngày 28/12.

Theo đó, 2 cán bộ gồm: Ông Lê Quốc Thông - Công chức tư pháp hộ tịch và ông Nguyễn Minh Trí, Công chức văn phòng thống kê của phường là những người có liên quan đến việc gây khó trong cấp giấy chứng tử cho người dân.

Theo kế hoạch, 2 cán bộ này sẽ được sắp xếp lại vị trí công việc.

3 lan len phuong khong xin duoc chung tu: Rut kinh nghiem
UBND phường nơi có cán bộ gây khó trong quá trình cấp giấy chứng tử cho người dân. Ảnh: Lao động

Về trách nhiệm của Chủ tịch UBND phường trong việc gây khó khăn cho người dân khi thực hiện thủ tục hành chính, bà Chính nói nghiêm túc rút kinh nghiệm sau sự việc để không còn xảy ra sự việc tương tự.

Nói về việc này, được biết, gia đình ông Trần Văn Hoàng (56 tuổi, cha của cháu Trần Hoàng Yến, 12 tuổi, nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông ngày 7/12) đã gửi thư đề nghị xem xét cho cán bộ Lê Quốc Thông và UBND phường Tân Phước Khánh.

Bà Trần Trị Ngọc Hường (cô ruột của cháu Trần Hoàng Yến) là người trực tiếp đi làm hồ sơ chứng tử cho cháu Yến nói: "Sau sự việc, cán bộ phường đã thành tâm đến xin lỗi gia đình. Gia đình đã cảm thông trước sự cố gắng và nỗ lực trong việc giải quyết thiếu sót của các bộ phường”.

Trước đó, ngày 20/12,  báo chí có thông tin phản ánh việc cán bộ tư pháp - hộ tịch UBND Phường Tân Phước Khánh từ chối cấp chứng tử cho cháu Trần Hoàng Yến  tử vong do tai nạn giao thông, dù người thân là bà Trần Thị Hường (55 tuổi, cô ruột cháu Yến) đã 3 lần mang đầy đủ giấy tờ của cơ quan chức năng cấp đến làm thủ tục khai tử.

Sau khi thông tin được phản ánh, UBND Phường Tân Phước Khánh đã có thư xin lỗi và cấp giấy chứng tử cho gia đình cháu Yến.

Trao đổi với báo Đất Việt về việc này, bà Nguyễn Anh Hoa, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương  cho biết: "Sự việc xảy ra là do cán bộ tư pháp phường máy móc trong việc đọc hiểu và áp dụng pháp luật. Bởi vậy, khi giải quyết cho người dân không được linh hoạt nên dân mới bức xúc chứ không gây nhũng nhiễu hay tiêu cực vòi vĩnh gì.

Tôi khẳng định không có chuyện cán bộ tư pháp muốn nhận tiền riêng từ phía người dân trong việc này. Sau sự việc này, cán bộ tư pháp phường cũng nghiêm túc nhìn nhận lỗi lầm và cũng thể hiện tinh thần cầu thị".

Mai Thùy (Tổng hợp)