Tranh luận nóng

5 khẩu súng trong nhà cựu Chủ tịch Đà Nẵng: 'Bất thường'

Thứ Năm, 05/09/2019 13:44

(Tin tức thời sự) - Theo luật sư Tám, luật sử dụng vũ khí và công cụ hỗ trợ không có phần nào quy định cấp phát công cụ hỗ trợ cho lãnh đạo tỉnh.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất bản kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án bán đất công sản cho Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") gây thất thoát tài sản nhà nước xảy ra tại Đà Nẵng.

Đáng chú ý, theo kết luận điều tra, quá trình khám xét chỗ ở của bị can Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng (giai đoạn 2006 - 2011), Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã phát hiện, thu giữ 5 khẩu súng, 18 viên đạn và 3 giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ.

5 khau sung trong nha cuu Chu tich Da Nang: 'Bat thuong'
Ông Trần Văn Minh (trái) và ông Văn Hữu Chiến - Ảnh: TTO

Ngày 17/5/2018, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an ban hành kết luận giám định xác định 5 khẩu súng và 18 viên đạn thu giữ được không phải là vũ khí quân dụng.

Trong đó 3 khẩu súng và 18 viên đạn thuộc danh mục công cụ hỗ trợ, 2 khẩu súng là đồ chơi nguy hiểm bị cấm.

Liên quan đến việc Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã phát hiện, thu giữ 5 khẩu súng tại nhà bị can Trần Văn Minh, sáng ngày 5/9, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Trương Xuân Tám, Chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng, căn cứ theo luật về quản lý sử dụng vũ khí và công cụ hỗ trợ thì không có phần nào quy định cho các cá nhân là lãnh đạo tỉnh được sử dụng vũ khí quân dụng hay các công cụ hỗ trợ khác.

"Căn cứ theo luật thì các đối tượng được đề nghị trang bị hỗ trợ công cụ chỉ là lực lượng quân đội, lực lượng công an, dân quân tự vệ, kiểm lâm, hải quan chứ không có đối tượng nào quy định cấp cho Chủ tịch hay Bí thư tỉnh, thành phố. Cũng căn cứ theo luật đó còn có quy định thêm là cấp phát công cụ hỗ trợ cho các đối tượng khác.

Tuy nhiên, những đối tượng khác đó nếu có nhu cầu sử dụng công cụ hỗ trợ thì phải được Bộ trưởng Bộ Công an quyết định, Công an tỉnh hay thành phố cũng không được quyết định trong trường hợp này. Trường hợp một cá nhân có 3 công cụ hỗ trợ đó là điều hết sức bất thường.

Hơn nữa, bản thân nếu một lãnh đạo tỉnh trong thời gian còn đang đương chức nếu được cấp phát công cụ hỗ trợ thì sau khi về hưu hoặc không còn giữ chức vụ đó nữa  cần  phải bàn giao hoặc các cơ quan chuyên môn phải thu hồi lại", luật sư Tám cho biết.

Đối với đồ chơi nguy hiểm bị cấm, cùng ngày, luật sư Nguyễn Hoàng Tiến (Văn phòng luật sư Đức Thịnh, Hà Nội) cho rằng: "Nếu là đồ chơi nguy hiểm bị cấm thì đương nhiên là tất cả mọi người không ai được sử dụng. Trong trường hợp nếu có đồ chơi nguy hiểm trong nhà thì rõ ràng là sai quy định và bị xử lý, ngoài ra phải tịch thu loại đồ chơi nguy hiểm này".

Trước đó, theo kết luận, thời kỳ ông Minh làm Chủ tịch UBND Đà Nẵng (năm 2006-2011), Vũ "Nhôm" lập 5 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản với mục đích thâu tóm nhiều dự án bất động sản và nhà, đất công sản ở Đà Nẵng.

Vũ "Nhôm" không thuộc diện được chỉ định mua nhà, đất công sản song được ông Minh giúp sức để hoàn thiện hồ sơ, thủ tục nhận chuyển nhượng không qua đấu giá, mua với giá thấp hơn quy định của Đà Nẵng.

Ông Minh còn đưa ra quyết định giảm giá, giảm hệ số sinh lợi không thông qua Hội đồng thẩm định giá, cho phép Vũ "Nhôm" chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất trái quy định của pháp luật...

Với sai phạm của ông Minh, 18 nhà, đất công sản và 7 dự án đất đã bị Vũ "Nhôm" thâu tóm. Ông Minh bị cáo buộc gây thiệt hại cho ngân sách hơn 22.000 tỷ đồng (thời điểm khởi tố vụ án).

Theo cơ quan điều tra, sai phạm của ông Minh có sự giúp sức của ông Văn Hữu Chiến, Phó chủ tịch UBND Đà Nẵng giai đoạn 2006-2011. Theo chỉ đạo của ông Minh, ông Chiến ký, ban hành nhiều quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng nhà, đất công sản và dự án bất động sản trái quy định.

"Hành vi phạm tội của các bị can Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và đồng phạm đã gây thiệt hại đặc biệt lớn đối với ngân sách nhà nước, làm mất niềm tin của nhân dân và gây bức xúc lớn trong xã hội", kết luận điều tra nêu.

Trong vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đề nghị truy tố 7 người về hai tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước, gây thất thoát lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai gồm:

Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Phan Văn Anh Vũ, Nguyễn Ngọc Tuấn (cựu giám đốc Sở Xây dựng, nguyên phó chủ tịch UBND Đà Nẵng), Phan Văn Ít (cựu phó chánh văn phòng UBND Đà Nẵng), Nguyễn Quang Thành (cựu giám đốc Công ty TNHH Minh Hưng Phát), Phan Minh Cương (cựu tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng 79).

Thu Hoài