Tranh luận nóng

50 năm Việt Nam-Thụy Điển: Sâu sắc thêm theo thời gian

Chủ Nhật, 03/03/2019 20:30

(Tin tức thời sự) - Thuỵ Điển đã là bạn và đối tác của Việt Nam, ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất.

Mừng 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Điển, Đại sứ quán Thụy Điển đã tổ chức buổi hòa nhạc tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh tối 2.3, với sự tham gia của ông Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh và Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogberg.

Phát biểu trong buổi hòa nhạc, ông Phạm Đức Hải khẳng định, nhân dân Việt Nam luôn trân trọng, ghi nhớ và cảm ơn sự giúp đỡ, hỗ trợ tận tình cả về vật chất và tinh thần mà nhân dân Thụy Điển dành cho Việt Nam trong quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc và xây dựng đất nước.

50 nam Viet Nam-Thuy Dien: Sau sac them theo thoi gian
Ngài Đại sứ Pereric Hogberg

Đáp lời, đại sứ Pereric Hogberg chia sẻ rằng “nửa thế kỷ qua, Thuỵ Điển đã là bạn và đối tác của Việt Nam, ngay cả trong những thời điểm khó khăn nhất. Cách đây 50 năm, Thuỵ Điển trở thành quốc gia phương tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam. Mối quan hệ đối tác này không chỉ là mối quan hệ giữa chính phủ với chính phủ, mà còn giữa người dân Thuỵ Điển với người dân Việt Nam”.

Theo thống kê của Đại sứ quán Thụy Điển, trong những năm qua, hàng nghìn người Việt đã tham dự các chương trình đào tạo tại nước này, học tập ở các trường đại học và làm việc cho các công ty Thuỵ Điển. Hàng nghìn người Thuỵ Điển đã sinh sống và làm việc tại Việt Nam. Chỉ tính riêng năm 2018, hơn 50.000 người Thuỵ Điển đã tới Việt Nam, song song đó cũng có ngày càng nhiều du khách Việt Nam tới khám phá bán đảo Scandinavia.

Quan hệ hai nước đang chuyển sang lĩnh vực kinh doanh và thương mại là chủ yếu. Thương mại, đầu tư, trao đổi du học sinh, hợp tác văn hoá và giáo dục cùng du lịch đã tăng mạnh giữa Việt Nam và Thuỵ Điển. Con số thương mại hiện đạt mức trên 1 tỷ USD mỗi năm với tiềm năng còn tăng cao hơn nữa. Hiện nay, một số công ty đa quốc gia lớn nhất và thành công nhất của Thuỵ Điển như ABB, Ericsson, H&M, IKEA, Volvo, AstraZaneca, Atlas Copco, SKF, Tetra Pak và Electrolux cùng nhiều công ty khác đang hoạt động ở Việt Nam.

50 nam Viet Nam-Thuy Dien: Sau sac them theo thoi gian
Dàn hợp xướng Gustaf Sjökvist

Ông Phạm Đức Hải tin tưởng “việc tăng cường các hoạt động giao lưu chính trị-ngoại giao, hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư, văn hóa-giáo dục giữa hai nước sẽ góp phần hiện thực hóa và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước”, đồng thời khẳng định Thành phố Hồ Chí Minh luôn là địa phương đi đầu trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với Thụy Điển. 

Bật mí từ phía Thụy Điển, đại sứ Pereric Hogberg cho hay năm 2019 sẽ chứng kiến các chuyến thăm cấp cao từ cả hai phía Việt Nam và Thụy Điển, Hội nghị thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam – Thuỵ Điển diễn ra vào tháng 5 sẽ cho thấy Thuỵ Điển đã hiện hữu ở Việt Nam và trong cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người Việt Nam nhiều đến mức nào.

Hiện Thụy Điển có 30 dự án đầu tư tại TPHCM với tổng vốn đạt 255 triệu USD, đứng hàng thứ 15 trong tổng số 102 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào thành phố. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa TPHCM và Thụy Điển đạt gần 170 triệu USD trong năm 2018.

Dàn hợp xướng Gustaf Sjökvist (GSKK) biểu diễn trong chương trình kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Thụy Điển là một dàn hợp xướng độc lập với 33 ca sĩ, được thành lập năm 1994 tại thủ đô Stockholm. Kể từ đó, GSKK đã trở thành một phần nổi bật trong đời sống âm nhạc Thụy Điển. Dàn hợp xướng rất nổi tiếng vì âm thanh của mình, thường được miêu tả là âm thanh rất đặc trưng của khu vực Bắc Âu. GSKK hướng tới âm nhạc đương đại và trong nhiều năm đã gây dựng được một vốn liếng kha khá các tiết mục lớn thuộc thể loại này. Danh mục các tác phẩm biểu diễn của dàn hợp xướng không chỉ bao gồm các tác phẩm kinh điển của Bach, Mozart và Brahms, mà còn cả nhạc dân gian và nhạc jazz. Tại Nhà hát Thành phố, GSKK đã cùng biểu diễn với các nghệ sĩ Việt Nam kiệt tác của thời kỳ âm nhạc hậu Lãng mạn, Tổ khúc hợp xướng Vị thần Cải trang của nhà soạn nhạc người Thụy Điển Lars-Erik Larsson.

  • Khánh Nguyên