Tranh luận nóng

7 người chết tại lễ hội âm nhạc: Bất ngờ kết quả

Thứ Ba, 18/09/2018 17:44

(Tin tức thời sự) - Kết quả test nhanh 7 người chết, 5 người hôn mê sau lễ hội âm nhạc đều dương tính với ma túy đá, ma túy tổng hợp, cần sa và thuốc lắc.

4 loại ma túy trên đều xếp vào thuốc gây nghiện thuộc loại nguy hiểm.

Các loại ma túy tổng hợp có chứa chất methamphetamine và amphetamine... gây cảm giác hưng phấn. Để giải độc methamphetamine phải mất khoảng hai tuần, gấp đôi thời gian so với nhiều loại thuốc khác.

Một trong bốn loại ma túy gây chết người ở lễ hội âm nhạc gồm thuốc lắc được dùng nhiều trong quán bar. Việc "cắn" lắc sẽ khiến người sử dụng có thể chịu đựng được âm thanh cường độ lớn của quán bar mà nhiều người khác không thể chịu nổi. Người sử dụng thuốc lắc lâu ngày cũng sẽ bị loạn thần với ảo thanh dai dẳng và hoang tưởng.

Thông tin  từ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm cũng cho thấy cả hai bệnh nhân dương tính với ma túy tổng hợp và ma túy đá.

Trước đó, hai bệnh nhân này được chuyển đến viện trong tình trạng nguy kịch, hôn mê, suy thận, trụy tim mạch... Đến chiều 17/9, sức khỏe của một bệnh nhân đã ổn định trở lại.

7 nguoi chet tai le hoi am nhac: Bat ngo ket qua
Lễ hội âm nhạc Trip to the moon tại Công viên nước Hồ Tây đêm 16/9.

Liên quan đến việc để lọt người mang ma túy vào sự kiện, ngày 17/9, Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội cũng nêu trách nhiệm “đảm bảo an ninh là do công viên nước Hồ Tây. Còn từ khi xảy ra sự việc đến nay thì đang trong quá trình điều tra. Chúng tôi tiếp quản từ đêm 16/9 và sẽ điều tra làm rõ thông tin trong thời gian ngắn nhất”.

Ông Viện cũng cho biết, về thông tin loại ma túy gì, ai mua, số người tử vong có cùng nhóm không thì vẫn phải chờ kết luận điều tra. Ông Viện cũng khẳng định, lực lượng công an cũng đã làm việc với Cty TNHH Kết nối Á châu bởi đây là đơn vị chịu trách nhiệm chính.

Về việc liệu có khả năng số người sử dụng ma túy tại sự kiện nhiều hơn chứ không chỉ 12 nạn nhân, đại tá Nguyễn Văn Viện không phủ nhận, mà cho biết với sự kiện rất nhiều thanh niên nam nữ tham dự như thế cần thời gian để xác minh có bao nhiêu người đã sử dụng ma túy, chất kích thích.

Đại tá Viện cho biết: “Toàn bộ việc đảm bảo an ninh trật tự cho sự kiện là của Công viên nước Hồ Tây, Công an quận chỉ được giao nhiệm vụ nắm tình hình, theo dõi”. Ông Viện cũng nói: Trách nhiệm công an trong sự kiện này là “rất kịp thời”.

Trước đó, một số khán giả có mặt tại sự kiện, cho biết lực lượng an ninh chia khách thành 2 làn để kiểm tra vật dụng, đồ đạc của khán giả trước khi bước vào sự kiện.

Tuy nhiên, trong suốt thời gian chương trình diễn ra, các khán giả này phát hiện thấy nhiều người sử dụng chất kích thích. Thậm chí ngay trong khuôn viên sân khấu chương trình có những người bày bán bóng cười.

Khán giả Nguyễn Như Vĩ cũng cho biết nhìn thấy BTC bố trí gian hàng bán bóng cười ngay tại khu vực sân khấu và có rất nhiều người mua sử dụng.

Lễ hội âm nhạc Du hành tới mặt trăng (Trip to the Moon) do Công ty Á Châu tổ chức tối 16/9 tại công viên nước Hồ Tây nằm trong khuôn khổ Tuần lễ âm nhạc điện tử 2018 - Vietnam Electronic Weekend (VEW) năm thứ 3 liên tiếp.

Chương trình bắt đầu từ chiều 16/9, thu hút khoảng 5000 người tham dự. Sự kiện này được trình diễn cùng lúc với 3 sân khấu và hệ thống loa “khủng”, đèn laser, màn hình tương tác hình ảnh với giá vé 650.000 đồng/người.

Thanh Giang (Tổng hợp)