Tranh luận nóng

7 người Việt tử nạn ở Trung Quốc: Tiết lộ sốc

Thứ Năm, 27/07/2017 16:42

(Tin tức thời sự) - ''Cho tới giờ cũng chưa thể khẳng định rằng 7 công dân xấu số kia có phải người của xã Khâu Vai hay không''

Vụ sạt lở đất tại huyện Mông Sơn, thành phố Ngô Châu (Trung Quốc) đã khiến 7 người chết, 33 người bị thương. Tất cả các nạn nhân đều ở huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang sang Trung Quốc làm thuê.

Trao đổi với Đất Việt chiều 27/7, bà Phạm Thị Thủy - Chủ tịch UBND xã Khâu Vai cho biết, theo thông tin từ cơ quan chức năng phía Trung Quốc thì 7 người công nhân tử vong đều là người dân xã Khâu Vai.

''Hiện tại chính quyền địa phương đã cử cán bộ vào cuộc xác minh trên toàn địa bàn xã Khâu Vai về những nạn nhân xấu số. Tuy nhiên, việc xác minh đang gặp rất nhiều khó khăn.

Bởi lẽ, công dân sang bên đó làm thuê rất đông, thứ hai họ tên của người dân trong xã rất giống nhau, thư ba không có ảnh của các nạn nhân nên công tác xác minh rất khó khăn.

Từ hôm nhận được thông tin tới nay chúng tôi vẫn chưa có được thông tin chính xác về những nạn nhân trong vụ tai nạn'', bà Thủy chia sẻ.

7 nguoi Viet tu nan o Trung Quoc: Tiet lo soc
Hiện trường một vụ lở đất ở Trung Quốc

Theo bà Thủy, xã Khâu Vai là một xã vùng cao giáp biên giới với Trung Quốc, đời sống người dân nơi đây còn rất nhiều khó khăn thiếu thốn.

''Người dân trong xã sang Trung Quốc làm thuê rất đông, theo con đường hợp pháp cũng có và không hợp pháp cũng có. Khi biết tin về vụ tai nạn, nhiều gia đình trong xã đã thử liên lạc với người thân lao động bên Trung Quốc nhưng chưa liên lạc được.

Cho tới giờ cũng chưa thể khẳng định rằng, 7 công dân xấu số kia có phải người của xã Khâu Vai hay không, vì chưa có gia đình nào trong xã trình báo có người thân bị tai nạn bên Trung Quốc'', Chủ tịch UBND xã Khâu Vai thông tin thêm.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cho biết, lãnh đạo tỉnh đang giao các ban ngành, đoàn thể phối hợp với cơ quan chức năng của Trung Quốc xác minh, làm rõ danh tính 7 công dân của huyện Mèo Vạc tử vong trong vụ sạt lở đất ở khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây.

Trước đó, ngày 18/7, Công an khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đã gửi công hàm đến Tổng lãnh sứ quán Việt Nam, thông báo danh sách những công dân Việt Nam bị nạn do lũ quét, sạt lở đất tại huyện Mông Sơn, thành phố Ngô Châu của tỉnh này.

Vụ sạt lở đất tại huyện Mông Sơn, thành phố Ngô Châu đã làm 7 người chết, 33 người bị thương, tất cả đều ở huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Hà Anh