Tranh luận nóng

8 ngư dân mất tích ở Hoàng Sa đã an toàn

Thứ Sáu, 03/04/2020 08:50

(Tin tức thời sự) - 8 ngư dân đang đánh cá ở khu vực đảo Phú Lâm - thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam gặp nạn hiện đã an toàn.

Tối ngày 2/4/2020, ông Bùi Hồng Vân - Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Bình Châu (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho biết, 8 ngư dân mất tích khi đang đánh cá ở khu vực đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) đã an toàn.

"Những ngư dân này sau khi rơi xuống biển đã được tàu của Trung Quốc vớt và trao trả lại. Liên quan đến sự việc này, chúng tôi sẽ có ý kiến gửi đến Hội Nghề cá tỉnh Quảng Ngãi và các cơ quan chức năng trong tỉnh để đảm bảo an toàn cho ngư dân ra khơi đánh bắt trong những lần tiếp theo" - ông Vân nói.

8 ngu dan mat tich o Hoang Sa da an toan
Ảnh minh họa.

Trước đó, theo thông tin từ người thân trong gia đình ông Thọ cung cấp, khoảng 3h sáng ngày 2/4/2020, tàu cá QNg 90617 do ông Trần Văn Thọ (người dân xã Bình Châu làm chủ) cùng 7 thuyền viên khác ra khơi đánh cá ở khu vực đảo Phú Lâm thì bị tàu Trung Quốc va chạm. 

Sau đó, tàu của ông Thọ phát đi tín hiệu thông báo. Ba tàu khác của Việt Nam đánh bắt cá ở gần đó đến cứu hộ nhưng liền bị tàu của Trung Quốc truy đuổi, dùng vòi rồng phun và lai dắt tàu ông Thọ về đảo Phú Lâm.

Khi về tới đảo Phú Lâm, các tàu này được phía Trung Quốc trao trả 8 ngư dân trên tàu của ông Trần Văn Thọ.

UBND xã Bình Châu đã phối hợp với đồn Biên phòng Bình Hải làm việc với các bên liên quan và được xác nhận các thông tin này.

Xét thấy vụ việc mang tính phức tạp và nguy hiểm đến tính mạng của ngư dân Bình Châu đang hành nghề trên biển, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bình Sơn đã có văn bản báo cáo tình hình tới các cơ quan chức năng để xử lý.

Chiều ngày 2/4,  UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản gửi Bộ Ngoại giao, Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, cùng các đơn vị liên quan báo cáo vụ việc tàu cá QNg 90617 chìm trên vùng biển Hoàng Sa và đề nghị các bên can thiệp hỗ trợ cứu nạn 8 ngư dân.

Ngoài ra, UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ Ngoại giao xem xét, có biện pháp hỗ trợ cho tàu cá và ngư dân hoạt động sản xuất an toàn trên biển.

Ngọc Vân