Tranh luận nóng

8 người trong một nhà làm quan: Tại dân tín nhiệm

Thứ Hai, 16/10/2017 07:35

(Tin tức thời sự) - Những người được bầu và bổ nhiệm làm lãnh đạo xã là hoàn toàn do người dân tín nhiệm...

Đó là câu trả lời của bà Lương Thị Hồng, Phó Bí thư Đảng uỷ, kiêm Chủ tịch UBND xã Thông Thụ.

8 nguoi trong mot nha lam quan: Tai dan tin nhiem
Trụ sở UBND xã Thông Thụ, nơi nhiều anh em cùng "làm quan". Ảnh: Soha

Trả lời báo chí, bà Hồng thừa nhận cả 8 người đang làm quan xã đều là anh em, họ hàng với mình.

Bà lý giải: "trước đây gia đình bà đông anh em nhưng rất hiếu học, tại địa phương thì ít người học cao nên bà và những người này được lựa chọn để quy hoạch, bố trí làm cán bộ.

Việc những người được bầu và bổ nhiệm làm lãnh đạo xã là hoàn toàn do người dân tín nhiệm và thực hiện đúng quy trình".

Bà Hồng khẳng định, dù là anh em, họ hàng nhưng trong quá trình làm việc phải rất rõ ràng và không để tình cảm làm ảnh hưởng đến công việc chung.

"Đây là đặc điểm vùng miền và do lịch sử để lại", bà Hồng cho hay.

Liên quan tới câu chuyện trên, ông Trần Đăng Khoa, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Quế Phong cũng khẳng định việc bổ nhiệm là đúng quy trình.

Ông Khoa cho rằng do địa phương này là miền núi, ít người đi học nên khó khăn trong công tác cán bộ. Sắp tới, huyện sẽ điều động một số cán bộ ở xã Thông Thụ nhận công tác ở xã khác.

Trước đó, theo phản ánh, tại xã biên giới Thông Thụ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An hiện đang có tới 8 người thân của chủ tịch xã Lương Thị Hồng nắm các chức vụ chủ chốt.

Cụ thể, bà Lương Thị Hồng, Phó Bí thư Đảng uỷ, kiêm Chủ tịch UBND xã Thông Thụ có em trai là ông Lương Văn Hà làm Chủ tịch hội Nông dân xã; bà Lương Thị Phượng làm Chủ tịch hội Phụ nữ xã; ông Lô Văn Hoà, Phó Chủ tịch UBND xã Thông Thụ là em rể; ông Quang Văn Sinh, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ xã là chú bên chồng; ông Quang Văn Thành, Trưởng Công an xã và ông Quang Văn Quế, Chỉ huy trưởng BCH quân sự xã là anh em bên chồng; ông Quang Văn Thanh, Bí thư đoàn thanh niên xã là em rể; ông Lô Văn Vinh, cán bộ văn phòng xã là em ruột ông Lương Văn Hoà…

Như vậy, 3 anh chị em bà Lương Thị Hồng đều nắm giữ các vị trí chủ tịch UBND, chủ tịch hội Nông dân và chủ tịch hội Phụ nữ xã Thông Thụ.

Ngoài ra, các vị trí lãnh đạo khác tại xã như: Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, phó chủ tịch UBND xã, trưởng công an, quân sự … đều là anh em họ hàng với bà Hồng.

Bố bà Hồng trước là ông Lương Phiêng cũng từng làm Bí thư Đảng uỷ xã Thông Thụ.

Lạm phát cấp phó Hà Nội: Một phần cũng do quy định

Tất cả đều đúng quy trình

Câu chuyện cả họ làm quan vẫn nóng thời gian qua. Như tại Hải Dương, sau chuyện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có 44/46 nhân sự là lãnh đạo vừa kết thúc vào tháng 3 bằng biểu quyết kỷ luật 2 quan chức.

Thì cũng tại địa phương này, chuyện 2 dòng họ làm quan ở huyện Kim Thành lại gây ồn ào dư luận.

Theo tờ Tuổi trẻ, cùng với trường hợp gia đình ông Nguyễn Hữu Tiến- Bí thư Huyện ủy Kim Thành thì trường hợp ông Lê Ngọc Sang- Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Kim Thành, cũng có nhiều người thân đang nắm giữ các chức vụ quan trọng.

Theo đó, con trai của ông Sang là Lê Ngọc Dũng hiện đang là Huyện ủy viên, Trưởng phòng Tài chính huyện. Ông Lê Văn Vịnh (em ruột ông Sang) đang là Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Kim Thành.

Con dâu ông Sang là Đỗ Thị Thu làm Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội huyện Kim Thành và con gái ông Sang là Lê Thị Dung là Chuyên viên phòng Nội vụ.

Để giải thích cho vấn đề này, Bí Thư và Phó Bí thư huyện ủy Kim Thành đều khẳng định việc bổ nhiệm những người thân của mình vào các vị trí quan trọng đều là đúng quy trình.

Thậm chí, Bí Thư và Phó Bí thư huyện ủy Kim Thành còn cho rằng "cần phải sòng phẳng về quan điểm là con em mình phải giỏi hơn người khác mới được đề bạt, không thì thôi. Nếu giỏi hơn, được tín nhiệm hơn người khác thì không lý do gì loại bỏ".

Thái An (Tổng hợp)