Tranh luận nóng

Ai khiến ông Đoàn Ngọc Hải phá lệ nhận tiền ủng hộ?

Thứ Bảy, 17/10/2020 15:53

(Tin tức thời sự) - Người khiến ông Đoàn Ngọc Hải lần đầu phá lệ nhận tiền đi cứu trợ đồng bào miền Trung là một nữ Việt kiều ở Úc.

Sáng 17/10, ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM cho biết, ông từng khẳng định không nhận tiền đóng góp để làm công tác thiện nguyện, nhưng trước thiệt hại nặng nề về người và tài sản do lũ lụt gây ra ở các tỉnh miền Trung, ông quyết định phá lệ một lần.

Chia sẻ về quyết định này, theo thông tin trên VTC News, ông Hải cho biết, trên đường từ Hà Giang về Hà Nội tham dự giải chạy Marthon cự ly 42km, ông nhận được nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn từ một nữ Việt kiều Úc thuyết phục ông và gửi 160 triệu đồng mong ông đi tặng giúp cho đồng bào miền Trung và các cháu bé ở vùng cao.

Ai khien ong Doan Ngoc Hai pha le nhan tien ung ho?
Ông Đoàn Ngọc Hải mang sữa đặc tặng các em học sinh Mèo Vạc (Hà Giang). Ảnh: TNO

Ông Hải đã phá lệ nhận và thống nhất với nữ Việt kiều Úc là sẽ trao cho gia đình 13 cán bộ, sĩ quan quân đội đã hy sinh do sạt lở núi vì mưa lũ trên đường đi cứu hộ công nhân thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, H.Phong Điền, Thừa Thiên - Huế), mỗi gia đình 5 triệu đồng (tổng 65 triệu đồng); dự kiến 33 người bị thiệt mạng do mưa lũ (tính đến ngày 16/10) mỗi gia đình 2 triệu (tổng 66 triệu).

Còn lại 29 triệu dành để nấu phở cho các em học sinh lớp 1 những vùng khó khăn trên cả nước.

"Tôi cũng sẽ cực kỳ hạn chế về số lượng người gửi tiền, chỉ 1 hoặc 2 người để dễ dàng thực hiện, công khai minh bạch thật rõ ràng trong việc chi tiền một cách rõ ràng nhất và phải minh bạch tuyệt đối. Tôi chỉ lựa chọn những tình huống đặc biệt khẩn cấp và đau thương. Còn ai muốn đóng góp thì mua sữa, tôi sẽ nhận ngay lập tức, để mang tặng cho các em nhỏ vùng cao, vùng sâu, vùng xa”, ông Hải nói.

Cách đây không lâu, vào cuối tháng 8/2020, ông Hải bán chiếc xe Mercedes S500 mà ông thường lái đi làm hàng ngày tại UBND quận 1 để lấy tiền mua một chiếc xe cứu thương mới và trực tiếp đến nhiều tỉnh, thành chở bệnh nhân nghèo từ bệnh viện về quê miễn phí (ăn uống và nghỉ đêm tại khách sạn ông Hải đều giúp hoàn toàn).

Đến nay, ông Hải đã chở khoảng 10 bệnh nhân, mỗi bệnh nhân ông chở về quê còn được ông trao tặng 1 triệu đồng. Ông cam kết sẽ thực hiện việc tặng 1 triệu đồng cho đến khi nào ông không còn làm nổi công việc này nữa.

Chưa dừng lại ở đó, ông Đoàn Ngọc Hải ngỏ ý bán kỷ vật của ông, gồm xe ô tô cổ Daihatsu 1000, 4 áo đấu bóng đá có chữ ký của các tuyển thủ bóng đá Việt Nam qua nhiều thế hệ (trong đó có 1 áo đấu do Phó giáo sư - tiến sĩ - đại biểu Quốc hội Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội góp với ông Hải khi 2 người ngồi ăn tối chuyện trò với nhau về công việc thiện nguyện tại Hà Nội).

Được biết, chỉ sau  2 ngày rao bán, ông Đoàn Ngọc Hải đã tìm được người đồng cảm là một doanh nhân sản xuất hàng may mặc ở Hải Dương. Vị doanh nhân này đồng ý trả 4 tỷ đồng mua lại chiếc xe cổ và 4 chiếc áo đấu giúp ông hiện thực hóa kế hoạch giúp đỡ bệnh nhân nghèo.

Thanh Giang (Tổng hợp)