Tranh luận nóng

Ấn Độ muốn tiếp tục hợp tác dầu khí với Việt Nam

Thứ Bảy, 03/08/2019 14:53

(Tin tức thời sự) - Ngoại trưởng Ấn Độ mong muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Việt Nam, 2 nước tiếp tục hợp tác với nhau về dầu khí trên Biển Đông.

Ngày 2/8/2019, tại Bangkok - Thái Lan, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp song phương với Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao EAS lần thứ 9.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Jaishankar nhận định quan hệ Việt Nam - Ấn Độ đang phát triển tốt đẹp và nhất trí các biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện,  tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư, nông nghiệp, y tế, hàng không, quốc phòng, an ninh.

Hai nước sẽ tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực cùng các diễn đàn đa phương, đặc biệt trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam và trong dịp hai nước cùng giữ cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

An Do muon tiep tuc hop tac dau khi voi Viet Nam
Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gặp song phương Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác về dầu khí với Việt Nam trên Biển Đông. Hai bên khẳng định lập trường chung về Biển Đông cam kết duy trì hoà bình, ổn định, tự do và an ninh hàng hải, giải quyết các vấn đề trên biển bằng biện pháp hoà bình phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Trước đó, tờ Business Today dẫn câu trả lời báo giới của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar về phản ứng trước việc Trung Quốc điều tàu xâm phạm vùng biển của Việt Nam, tiến đến vị trí lô dầu khí mà ONGC của Ấn Độ đang có dự án khai thác.

Người phát ngôn Raveesh Kumar nhấn mạnh Ấn Độ có lập trường rõ ràng và nhất quán trong vấn đề Biển Đông. Ấn Độ có lợi ích kinh tế và thương mại quan trọng qua Biển Đông, nơi chiếm gần 55% giao thương của nước này. Ấn Độ đã và đang ủng hộ tự do hàng hải và tự do tiếp cận các nguồn tài nguyên ở Biển Đông theo các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Với câu hỏi liệu Ấn Độ có dừng khai thác tại vùng biển khi đang có căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam không, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ nhấn mạnh: "Tôi không nghĩ là có bất cứ sự dừng lại nào trong hoạt động khai thác dầu khí của chúng tôi".

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao EAS lần thứ 9 diễn ra ngày 29/7 - 3/8 tại Bangkok, Thái Lan với sự tham gia của hơn 30 nước, trong đó có Việt Nam và Ấn Độ.

Tại hội nghị, các nước tiếp tục khẳng định vai trò của EAS, sau 14 năm thành lập, là diễn đàn của các nhà lãnh đạo về các vấn đề chính trị và kinh tế mang tầm chiến lược, là bộ phận cấu thành quan trọng của cấu trúc khu vực rộng mở, bao trùm, minh bạch và dựa trên luật lệ mà ASEAN giữ vai trò trung tâm.

An Do muon tiep tuc hop tac dau khi voi Viet Nam
Các Bộ trưởng dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á. Nguồn: Thế giới và Việt Nam

Các Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của EAS trong tăng cường cách tiếp cận đa phương và trật tự khu vực và quốc tế dựa trên luật các giá trị được thừa nhận của luật pháp quốc tế, đóng góp thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực…

Về tình hình Biển Đông, vấn đề này được các nước trao đổi sâu rộng trên tinh thần thẳng thắn và xây dựng.

Nhiều nước bày tỏ quan ngại sâu sắc về diễn biến trên thực địa gần đây, trong đó có các hành vi quân sự hóa và các hoạt động đe dọa hoạt động kinh tế hợp pháp của các quốc gia ven biển, làm xói mòn lòng tin, gây căng thẳng và tác động bất lợi đến môi trường hòa bình, ổn định chung ở khu vực.

Các Bộ trưởng EAS nhấn mạnh lại tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, không quân sự hóa, không có hành động làm phức tạp tình hình, đơn phương thay đổi nguyên trạng, giải quyết hòa bình các tranh chấp theo luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Mọi đòi hỏi chủ quyền cần phải dựa trên các cơ sở pháp lý của luật pháp quốc tế, không đồng tình với các hành động gây o ép để khẳng định đòi hỏi chủ quyền.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chia sẻ đánh giá của các nước về vai trò và vị trí quan trọng của EAS trong cấu trúc khu vực, nhất là trong bối cảnh những chuyển động phức tạp, khó lường của tình hình đang đặt ra những yêu cầu, đòi hỏi ngày càng cao đối với EAS…

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng hợp tác biển và kết nối là hai lĩnh vực mà các nước tham gia EAS có tiềm năng, phù hợp với quan tâm và nhu cầu hợp tác ở khu vực cần được tiếp tục đẩy mạnh.

Về tình hình Biển Đông, tiếp theo việc các quan ngại được các nước EAS bày tỏ tại hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chia sẻ thêm về các hoạt động đơn phương vi phạm chủ quyền và lợi ích hợp pháp của các nước ven biển; khẳng định lại Việt Nam có đầy đủ cơ sở lịch sử và pháp lý đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông, qua đó, kêu gọi tăng cường các lòng tin, không quân sự hóa, kiềm chế, không có hành động làm phức tạp tình hình, gia tăng căng thẳng, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982, thực hiện nghiêm túc DOC và xây dựng COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Ngọc Vân