Tranh luận nóng

Anh thành lập Quỹ tài trợ cải tổ kinh tế ASEAN

Thứ Sáu, 28/08/2020 13:07

(Tin tức thời sự) - Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có buổi đối thoại trực tuyến với UK, đánh dấu lần đầu tiên hai bên trao đổi chính thức về kinh tế.

Anh thanh lap Quy tai tro cai to kinh te ASEAN
Đây là hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52), được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 22-29/8 theo hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Ảnh: ĐSQ Anh

Được đồng chủ trì bởi Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss và Chủ tịch Cộng đồng Kinh tế ASEAN năm 2020 – Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Trần Tuấn Anh, cuộc đối thoại trực tuyến đánh dấu lần đầu tiên ASEAN và Vương quốc Anh (UK) trao đổi chính thức về kinh tế. Sự kiện có sự tham dự của các Bộ trưởng kinh tế và lãnh đạo từ mười quốc gia thành viên ASEAN cũng như Tổng thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi.

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss tái khẳng định cam kết của Vương quốc Anh trong việc tăng cường hợp tác thương mại với ASEAN thông qua đổi mới công nghệ, phát triển cơ sở hạ tầng bền vững và tăng cường chuỗi cung ứng để hỗ trợ phục hồi kinh tế.  

“Chúng tôi đã thảo luận về việc xây dựng một khuôn khổ cho sự hợp tác kinh tế trong tương lai. UK mong muốn có thể tăng cường và phát triển mối quan hệ hợp tác với khu vực ASEAN, tiếp nối mối quan hệ đối tác mà chúng ta đã có trong hơn 40 năm qua. Cuộc khủng hoảng hiện nay trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã cho thấy tầm quan trọng hơn bao giờ hết của sự hợp tác quốc tế để tìm ra các giải pháp cho những thách thức toàn cầu”, Bộ trưởng Liz Truss cho biết.

Anh thanh lap Quy tai tro cai to kinh te ASEAN
Mối quan hệ lâu dài giữa ASEAN và UK cũng như nhận thấy rằng quan hệ kinh tế giữa hai Bên đã và đang phát triển ngày càng sâu rộng với giao dịch thương mại và dịch vụ song phương đạt xấp xỉ 42 nghìn tỉ bảng Anh trong hơn nửa thế kỷ qua. Ảnh: ĐSQ Anh

Ngoài việc tập trung vào phục hồi sau COVID-19, UK cũng đề xuất các lĩnh vực hợp tác kinh tế giữa Anh và khối ASEAN trong tương lai, bao gồm việc tăng cường đổi mới công nghệ để giúp các doanh nghiệp trong khu vực tìm được chỗ đứng trong nền kinh tế số đang phát triển. ASEAN và UK nhất trí rằng tình hình kinh tế hiện tại là cơ hội để xây dựng một nền kinh tế toàn cầu xanh hơn và bền vững hơn, phù hợp với các mục tiêu của Thỏa thuận Paris trước COP26 vào năm tới.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward chia sẻ: "Tôi rất vui mừng khi Đối thoại Kinh tế Anh-ASEAN đã diễn ra trong năm 2020 - năm Việt Nam làm chủ tịch ASEAN và kỉ niệm 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN. Vương quốc Anh và ASEAN có một mối quan hệ sâu sắc và đa dạng. Chúng tôi cam kết sẽ đưa quan hệ ngoại giao này lên một tầm cao mới. Cuộc đối thoại hôm nay là một cơ hội quan trọng để thảo luận về cách giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19 tới nền kinh tế, bảo vệ các doanh nghiệp, người lao động và người tiêu dùng, và dựng xây nên một tương lai xanh và bền vững."

Cuối cùng, phía UK nhấn mạnh “Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN tới năm 2025” là cơ sở để ASEAN đưa ra kế hoạch hợp tác giữa hai Bên. Theo đó, phía UK đã thành lập Quỹ tài trợ cho chương trình cải tổ kinh tế của ASEAN với tổng giá trị 19 triệu bảng Anh, tập trung vào các lĩnh vực như: Sáng tạo số; logicstics và cải tổ cơ chế chính sách...

Sáng 27/8, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cũng đã có chuyến thăm tới trường Đại học VinUni nhằm trao đổi về tiềm năng hợp tác giáo dục giữa trường này và các trường Đại học tại UK.

Anh thanh lap Quy tai tro cai to kinh te ASEAN
Đại sứ Gareth Ward thăm dự án điện mặt trời áp mái của công ty UKSOL, sử dụng 500 tấm năng lượng mặt trời tại trường VinUni. Ảnh: ĐSQ Anh

Trong chuyến thăm, Đại sứ Gareth Ward nhận định: “Giáo dục đại học ở Việt Nam có rất nhiều cơ hội để phát triển, bao gồm những hỗ trợ từ phía UK. Vương Quốc Anh giữ vững cam kết hành động nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy một nền kinh tế các-bon thấp và sạch hơn. Trong vòng một thập kỷ qua, UK đã giảm 29% lượng phát thải khí nhà kính. Trong hai năm nhiệm kỳ tại Việt Nam, tôi đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc của năng lượng tái tạo, đặc biệt, công suất điện mặt trời tại Việt Nam đã tăng hơn gấp đôi trong năm 2019. UK tiếp tục cam kết hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu chuyển dịch hiệu quả sang sử dụng năng lượng tái tạo.”

  • Khánh Nguyên