Tranh luận nóng

Australia hỗ trợ ASEAN trong kinh doanh nông nghiệp

Thứ Sáu, 02/10/2015 21:22

(Tin tức thời sự) - Đại sứ Australia và Bộ NN và PTNT Việt Nam tuần qua đã tổ chức Hội thảo Bàn tròn về Kinh doanh nông nghiệp toàn diện trong khu vực ĐNA.

Australia ho tro ASEAN trong kinh doanh nong nghiep
Bộ trưởng Cao Đức Phát tham sự

Được tài trợ bởi Chính phủ Australia, hội thảo diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 23-24/9 với sự tham dự của Đại sứ Australia Hugh Borrowman và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Việt Nam Cao Đức Phát.

Hội thảo thu hút sự tham gia của khu vực tư nhân, các tổ chức xã hội dân sự, các tổ chức trong lĩnh vực nông nghiệp và quan chức chính phủ của nhiều nước trong khu vực. Các đại biểu đã chia sẻ những giải pháp kinh doanh toàn diện và tìm hiểu các cơ hội thị trường mới nhằm hỗ trợ những người nông dân sản xuất nhỏ trong khu vực ASEAN nâng cao thu nhập và tăng cường an ninh lương thực.

Australia ho tro ASEAN trong kinh doanh nong nghiep
Australia hỗ trợ ASEAN trong kinh doanh nông nghiệp

Hội thảo bàn tròn được xây dựng trên sáng kiến Tăng trưởng Châu Á (Grow Asia) của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) thông qua việc tăng cường gắn kết những mạng lưới sẵn có, chia sẻ kiến thức, khích lệ các hoạt động hợp tác và nghiên cứu mới, tìm kiếm những giải pháp sáng tạo và thiết thực nhằm giải quyết các thách thức mà các doanh nghiệp kinh doanh nông nghiệp (bao gồm cả các hộ nông dân và các doanh nghiệp quy mô nhỏ) trong khu vực Đông Nam Á đang phải đối mặt.

“Các quan hệ đối tác công-tư mang tính sáng tạo, trong đó có các mối quan hệ do Grow Asia khởi xướng, rất quan trọng để nâng cao năng suất trong nông nghiệp và xây dựng nền tảng cho sự phát triển kinh tế bền vững và toàn diện trong khu vực”, Đại sứ Borrowman phát biểu.

Đại sứ cho biết Australia đã và đang làm việc chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các đối tác trong khu vực ASEAN để kết nối các nhà cải cách trong kinh doanh với người nông dân, các nhà nghiên cứu và các tổ chức, cá nhân đang làm việc trong lĩnh vực phát triển vì một mục tiêu chung là giảm nghèo, bảo đảm một tương lai thịnh vượng và an ninh lương thực.

Được khởi động từ tháng 4/2015, Sáng kiến Tăng trưởng Châu Á là một cơ chế đối tác khu vực do Diễn đàn Kinh tế Thế giới và Ban Thư ký ASEAN phối hợp xây dựng, được Chính phủ Australia và Canada đồng tài trợ. Mục tiêu của sáng kiến này là thúc đẩy đầu tư mới cho kinh doanh nông nghiệp toàn diện trong các nước thuộc khối ASEAN, tăng cường hợp tác khu vực nhằm tăng 20% năng suất, lợi nhuận cho 10 triệu hộ nông dân nhỏ trong khu vực đồng thời đảm bảo tính bền vững về môi trường.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của khu vực tư nhân đối với sự tăng trưởng và thịnh vượng của khu vực. Một trọng tâm lớn trong Chiến lược mới của Chương trình viện trợ của Australia trong nông nghiệp, thủy sản và nước là nâng cao hiệu quả của chương trình viện trợ thông qua việc thúc đẩy quan hệ đối tác với khu vực doanh nghiệp đồng thời thu hút đầu tư từ khu vực này.

Thúy Quỳnh