Tranh luận nóng

Ba cha con bị truy sát: Bí thư Tỉnh lên tiếng

Thứ Hai, 17/06/2019 19:52

(Tin tức thời sự) - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đề nghị chính quyền, Đảng bộ xã Tam Thăng phải làm rõ vai trò trách nhiệm đã để xảy ra vụ án mạng đáng tiếc này.

Sáng 17/6, Hội nghị tiếp xúc cử tri với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam sau kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV diễn ra tại Hội trường UBND xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, yêu cầu lãnh đạo TP Tam Kỳ phải chẩn chỉnh, xử lý ngay vấn nạn xã hội đen, cho vay nặng lãi đang tồn tại: “Về an ninh trật tự do giải quyết không kịp thời, đáng tiếc là xảy ra vụ án mạng tại xã Tam Thăng, họp Quốc hội vừa về nghe thông tin vụ việc xảy ra tôi đau lòng lắm,. Việc đơn giản vì tình làng nghĩa xóm vậy, tôi không biết đoàn thể, ban công tác mặt trận ở đây như thế nào, rồi chính quyền, chi ủy, chi bộ, Đảng bộ ở đây như thế nào, gần như lâu nay trường hợp hai nhà có mâu thuẫn, có phản ánh với chính quyền không? Vấn đề ô nhiễm môi trường mà chúng ta không gần gũi để quản lý và để xảy ra vụ việc đau thương như vậy. Tỉnh gần với xã, huyện phải gần với thôn, cán bộ xã phải gần với hộ gia đình…. Tôi không hiểu ở thôn Xuân Qúy thì vai trò, trách nhiệm của tổ, của thôn, của chi ủy ở đâu cho nên môi trường ở đây là anh làm chuồng heo, nuôi heo gây hôi thối thì bị người dân phản ánh là đúng”.

Ba cha con bi truy sat: Bi thu Tinh len tieng
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường trả lời phản ánh của cử tri xã Tam Thăng vào sáng 17/6.

Vì vậy Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đề nghị các ngành chức năng TP Tam Kỳ phải làm quyết liệt, xử lý nghiêm không thể để hoạt động kiểu này tồn tại được.

Liên quan đến vụ việc này, sáng 17/6, PV đã tiếp xúc với ông Nguyễn Văn Mười, Chủ tịch Hội nông dân xã Tam Thăng kiêm Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Xuân Qúy là chủ chuồng heo được cho là gây ô nhiễm nằm trước nhà ông Phạm Hồng Văn.

Ông Nguyễn Văn Mười giãi bày là ông Phạm Hồng Văn và ông là anh em cô cậu ruột: Nhà tôi nuôi heo hơn 20 năm nay, mấy năm trước không có hầm biogas nên thường xuyên xuất hiện mùi hôi và đã bị gia đình ông Phạm Hồng Văn phản ánh. Từ đó giữa hai gia đình có xảy ra xích mích. Con ông Văn có ném đá qua làm bể mấy miếng tôn và đã được Công an xã Tam Thăng xử lý.

Theo ông Mười giải bày rằng: Đêm 13/6, gia đình tôi đang ngủ bị hàng xóm ném đá qua. Đến sáng 14/6, tôi có gọi điện tâm sự chuyện Cấp (con ông Văn) ném đá qua nhà với cháu ruột tên là Nguyễn Văn Niên. Đây là chuyện tâm sự giữa tôi và cháu Niên chứ không hề “thuê hay nhờ” cháu Niên gì hết. Còn việc cháu Niên rủ đám bạn “truy sát” gia đình ông Văn là tôi không biết chuyện này...

Ông Nguyễn Văn Mười cho rằng là sau khi tâm sự với cháu Niên, rồi ông lên cơ quan làm việc đến 11 giờ cùng ngày khi ông về nhà thấy Niên chở một người bạn đến nhà, sau đó vợ ông là bà Hồ Thị Xuân tiếp tục kể lại chuyện nhà mình bị ném đá đêm qua cho Niên nghe. Sau đó, bạn đi cùng với Niên có khuyên gia đình nên báo công an giải quyết.

Ba cha con bi truy sat: Bi thu Tinh len tieng
Ông Nguyễn Văn Mười làm việc với PV.

Đến 15 giờ cùng ngày, tôi tiếp tục nhận được một cuộc điện thoại của em dâu nói rằng, Cấp mới đi mua bia về nói uống xong tối nay qua quậy nhà ông Mười tiếp. Sau đó, em dâu tôi khuyên tôi báo công an và tôi đã điện cho Trưởng Công an xã Tam Thăng báo cáo sự việc. Sự việc chỉ có thế, đến lúc 6 giờ tối cùng ngày, tôi đi làm về thì nhận tin gia đình ông Văn bị truy sát, trong đó có cháu tôi là Nguyễn Văn Niên. Tôi thề tôi không có nhờ Niên làm việc này, tôi là cán bộ xã tôi phải hiểu pháp luật chứ mắc gì lôi cháu tôi vào con đường phạm pháp như vậy.

Mấy hôm nay, tôi thấy nhiều người đàm tiếu việc cho rằng tôi thuê người “xử” gia đình ông Văn, qua việc này tôi thấy lương tâm rất khó chịu, vì ông Văn và tôi là anh em cô cậu ruột mắc gì tôi phải làm chuyện này. Việc xảy ra đối với gia đình ông Văn, tôi mong sao Công an sẽ làm sáng tỏ, ông Mười phân trần.

Hồng Sơn