Tranh luận nóng

Bác sĩ kém, bệnh nhân mất chân lại cầu cứu Bộ trưởng

Chủ Nhật, 21/08/2016 07:21

(Tin tức thời sự) - Bệnh nhân khi bị cưa chân do chẩn đoán sai, chẩn đoán nhầm của bác sỹ chỉ biết cầu cứu tới Bộ trưởng Y tế mới mong giải quyết thỏa đáng.

Trường hợp anh Lê Hoàng Lâm (27 tuổi, trú ấp Xuân Hòa 1, xã Lợi Bình Nhơn, TP Tân An, Long An) mới đây lại là một trường hợp phải cưa chân do chẩn đoán nhầm bởi sự yếu kém, chưa có kinh nghiệm của bác sỹ  và mới gửi đơn kiến nghị tới Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến.

Anh Lâm trong đơn kiến nghị gửi tới Bộ trưởng cho hay, dù đã chẩn đoán nhầm chấn thương của anh dẫn tới việc bị cắt mất chân phải, nhưng phía bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM luôn lảng tránh và coi rằng, vì đây là ca khó nên không bồi thường thiệt hại.

Bac si kem, benh nhan mat chan lai cau cuu Bo truong
Anh Lê Hoài Lâm bị cưa chân phải do chẩn đoán nhầm của bác sĩ chuyên khoa II. Ảnh: VNN

Anh này lý giải, thời điểm được chuyển lên BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, mẹ anh đã nói với bác sĩ CK II Trần Chí Khôi về tình trạng của anh, lý do chuyển viện và lời cảnh báo của bác sĩ tuyến dưới nghi tắc mạch máu.

Thế nhưng bác sĩ Khôi chỉ thăm khám sơ sài, chẩn đoán chấn thương phần mềm (bong gân), không cho nhập viện theo dõi để xác định chính xác bệnh nên mới dẫn đến tình trạng hoại tử phải cắt bỏ chân.

“BV cấp huyện hạn chế về chuyên môn và phương tiện mà đã chẩn đoán gần như chính xác trình trạng bệnh của tôi (bị tắc mạch khoeo (P), chấn thương gối cẳng chân (P) có bán trật gối) thì Bác sĩ chuyên khoa II Trần Chí Khôi không thể cho rằng đây là ca khó chẩn đoán” – anh Lâm nói rõ trong đơn.

Anh Lê Hoàng Lâm kiến nghị Bộ trưởng Bộ Y Tế xem xét chỉ đạo Bệnh viện chấn thương chỉnh hình TP.HCM nghiêm túc nhìn nhận sai sót về chuyên môn trong quá trình khám chữa bệnh đối với trường hợp của mình, đồng thời bồi thường thiệt hại theo đúng quy định pháp luật.

Vụ việc của anh Lâm xảy ra hôm 20/6, anh bị ngã xe máy khiến chân sưng to, gia đình đưa vào BV huyện cấp cứu. Tại đây bác sĩ đã thăm khám chẩn đoán bị tắc mạch khoeo (P), chấn thương gối cẳng chân (P) có bán trật gối và cho xử lý truyền dịch, giảm đau, hỗ trợ, nắn trật, cố định, chống nề, sau đó chuyển lên bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM để điều trị.

Tại đây, bác sĩ CK II Trần Chí Khôi đã khám, chỉ định chụp X-quang, kết luận bệnh nhân chỉ bị bong gân nên cho kê thuốc về uống, hẹn 1 tuần sau tái khám.

Tuy nhiên, sau 3 ngày uống thuốc, chân ngày càng sưng, tím tái, không cử động được nên gia đình Lâm vội đưa lên bệnh viện tái khám. Lúc này, BS trực đánh giá đây là ca bệnh nguy hiểm, đáng ra phải nhập viện theo dõi 36- 72h, không được cho về nhà. Sau hội chẩn, bệnh nhân được chuyển sang bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh viện Chợ Rẫy kết luận, chân của Lâm đã bị hoại tử do tắc động mạch khoeo phải, chấn thương gối phải, cần phẫu thuật cắt bỏ gấp nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Sau sự việc, Sở Y tế TP.HCM đã lập hội đồng chuyên môn để đánh giá lại quá trình thăm khám, điều trị. Bước đầu thống nhất kết luận, bệnh nhân bị cưa chân do bác sĩ hạn chế về chuyên môn, chưa có kinh nghiệm trong chẩn đoán và xử trí trường hợp khó dẫn đến chưa đánh giá đầy đủ tình trạng tổn thương, chưa tiên lượng được diễn tiến phức tạp của tổn thương động mạch khoeo.

Vụ việc cưa chân do lỗi của bác sỹ từ tuyến dưới lên tuyến trên nhắc lại câu chuyện của em Lê Thị Hà Vi (lớp 10,  huyện Cư Kuin Đắk Lắk) bị tan nạn giao thông và đưa vào BVĐK huyện cấp cứu. Em Vi được chuẩn đoán vỡ mâm chày xương cẳng chân và được các y, bác sĩ bệnh viện tiến hành bó bột. Tối cùng ngày em kêu đau nên gia đình xin bệnh viện cưa bột nhưng bác sĩ không đồng ý. Sau vài ngày đề nghị, bác sĩ tiến hành cưa bột thì phát hiện nhiều bọng nước lớn và sưng to.

Chân em Vi tiếp tục chuyển biến nặng hơn, bệnh viện không cho chuyển lên tuyến tỉnh. 5 ngày sau, em mới được chuyển lên. Theo chẩn đoán của bệnh viện tỉnh Đắk Lắk, chân em Vi bị hoại tử và có nguy cơ phải cưa chân. Cùng ngày, Vi được chuyển xuống bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM và sau đó em đã bị cắt bỏ gần hết chân phải.

Bac si kem, benh nhan mat chan lai cau cuu Bo truong
Làm đơn kiến nghị, Bộ trưởng Y tế trực tiếp tới thăm em Vi.

Chấn thương quá đau trước tương lai rộng mở của học sinh này cùng sự tắc trách của bác sỹ khiến gia đình em Vi làm đơn kiến nghị Bộ trưởng Y tế để làm rõ sự việc.

Sau khi vụ việc xảy ra lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã đến thăm hỏi, động viên em, đình chỉ công tác đối với các y, bác sỹ chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân.

Ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk cũng đã xin lỗi bệnh nhân và gia đình, thành lập Hội đồng chuyên môn, điều tra làm rõ nguyên nhân khiến em Lê Thị Hà Vi phải cưa chân.

Kim Hiền (Tổng hợp)