Tranh luận nóng

Bác sĩ mổ nhầm chân: Không sai, nhưng vẫn...phê bình!

Chủ Nhật, 09/08/2015 06:50

(Tin tức thời sự) - Những ngày gần đây, dư luận trong nước dậy sóng trước sự việc một bé 6 tuổi bị u nang ở chân trái nhưng lại được bác sĩ mổ chân phải.

Sáng ngày 27/7, anh Lê Quốc Dũng (trú tại xã Thanh Bình, huyện Vũng Liêm-Vĩnh Long) đưa con trai mình là cháu Lê Quốc Hào, 6 tuổi đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long và được các bác sĩ khoa ngoại ở đây chuẩn đoán cháu Hào bị u nang hoạt dịch khoeo chân trái, chỉ định phẫu thuật và yêu cầu gia đình cho cháu nhập viện.

Đến 10h ngày 28/7, bé Hào được bác sĩ Bùi Vĩnh Phúc cùng ê-kíp trực tiếp phẫu thuật. Tuy nhiên, bác sĩ Phúc đã mổ chân phải mà không thông báo trước với người nhà.

Gia đình anh Dũng quá bức xúc nên đã tìm đến lãnh đạo khoa Ngoại yêu cầu được xem bệnh án. Trong bệnh án chỉ ghi lại chỉ định phẫu thuật chân trái chứ không hề ghi chân phải.

Sáng hôm sau (29/7), các bác sĩ khoa Ngoại lại giải thích với gia đình rằng chân phải của cháu Hào cũng có nang và bị nặng hơn nên tiến hành mổ luôn.

Bac si mo nham chan: Khong sai, nhung van...phe binh!
Cháu Hào được chỉ định mổ chân trái nhưng lại được bác sĩ mổ chân phải.

Cho rằng cách giải thích của BV không thỏa đáng, gia đình anh Dũng tiếp tục khiếu nại. Bác sĩ Hồ Thị Thu Hằng, Phó giám đốc BV tiếp tục khẳng định việc phẫu thuật là không sai. Thiếu sót duy nhất của kíp trực là không thông báo cho gia đình. Do đó, phía bệnh viện sẽ không bồi thường bất cứ khoản phí nào.

Tuy nhiên, tại cuộc họp giao ban sáng 7/8, Bác sĩ Nguyễn Thành Nhôm, Giám đốc BV Đa khoa Vĩnh Long cho biết BV đã làm rõ vụ việc và sẽ kiểm điểm, kỷ luật các cá nhân liên quan.

Bác sĩ Nhôm cho biết, ban đầu người được chỉ định mổ cho cháu Hào là bác sĩ Nguyễn Minh Luân. Nhưng đến giờ mổ lại có một ca mổ ruột thừa đột xuất nên bác sĩ Luân được lãnh đạo BV đề nghị mổ cho bệnh nhân đau ruột thừa, ca mổ của cháu Hào giao lại cho bác sĩ Phúc.

Khi thực hiện ca mổ, bác sĩ Phúc phát hiện u nang dịch ở chân phải cháu Hào có nguy cơ hoại tử. Bác sĩ Phúc đã trình bày vấn đề mổ chân phải cháu Hào với bác sĩ Trần Quốc Tuấn là Phó khoa và được đồng ý nên bác sĩ Phúc đã tiến hành mổ luôn mà không thông báo cho người nhà.

Ban Giám đốc BV cho biết, bác sĩ Tuấn đã mắc phải một sai sót lớn khi không làm việc theo đúng quy trình. Đáng lẽ bác sĩ Tuấn phải báo với lãnh đạo BV để lãnh đạo BV cân nhắc và phải giải thích trước với gia đình bệnh nhân thì mới được tiến hành phẫu thuật. Ban Giám đốc BV sẽ tiến hành kiểm điểm, kỷ luật bác sĩ Bùi Văn Phúc và phê bình nghiêm khắc bác sĩ Trần Quốc Tuấn.

Linh Đặng (Tổng hợp)