Tranh luận nóng

Bãi nhiệm Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm

Thứ Tư, 13/12/2017 16:11

(Tin tức thời sự) - Nguyên Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội), bà Nguyễn Thị Lan, vừa bị bãi nhiệm chức danh chủ tịch HĐND xã này ngày 13/12.

Trong sáng 13/12, đoàn công tác của Huyện uỷ Mỹ Đức đã có mặt tại trụ sở UBND xã Đồng Tâm để công bố quyết định bãi nhiệm chức danh trên của bà Lan.

Cùng ngày, huyện sẽ có báo cáo chính thức gửi Thành ủy, HĐND TP Hà Nội về việc này.

Trước đó, Huyện uỷ Mỹ Đức đã có kết luận kiểm tra đối với Ban chấp hành Đảng bộ xã Đồng Tâm nhiệm kỳ 2015-2020 do để xảy ra sự việc tại thôn Hoành hồi tháng 4.

Bai nhiem Chu tich HDND xa Dong Tam
Bà Nguyễn Thị Lan tại buổi đối thoại của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại xã Đồng Tâm ngày 22/4/2017. Ảnh: Tuổi trẻ

Tại kết luận này, Huyện ủy Mỹ Đức ra quyết định khai trừ Đảng bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, do liên quan đến các nội dung: Với tư cách là người đứng đầu Đảng ủy xã nhưng không thực hiện theo sự chỉ đạo của cấp trên về các nội dung liên quan đến khu vực đất đang xảy ra khiếu kiện; rời bỏ vị trí trong 3 ngày (15, 16, 17/4) khi xảy ra sự việc điểm nóng ở thôn Hoành dẫn đến sự việc người dân bắt giữ các cán bộ, chiến sỹ đang thi hành công vụ; không có sự chỉ đạo để người dân hợp tác, phối hợp với chính quyền trong việc sớm trao thả người.

4 cán bộ xã khác bị kỷ luật cảnh cáo gồm phó bí thư thường trực Đảng ủy; phó bí thư, chủ tịch UBND xã và 2 phó chủ tịch xã.

Phó Chủ tịch HĐND xã nhận hình thức khiển trách.

Chia sẻ với báo chí vào thời điểm bị khai trừ Đảng, bà Lan cho biết bà rất buồn. Vào thời điểm đó, bà cũng đề nghị bãi miễn chức danh Chủ tịch HĐND của mình.

“Đây là chức danh do nhân dân bầu. Tôi cũng xin được bãi miễn chức danh này”, bà Lan nói.

Theo bà Lan, trong 17 năm công tác, bà luôn đau đáu, tận tụy hết lòng với nhiệm vụ được giao.

“Những cái gì người dân chưa đúng thì tôi nói là người dân chưa đúng; cái gì họ đúng thì tôi nói họ đúng. Tôi cũng nhiều lần nêu ý kiến lên cấp trên, là chúng ta không thể để mất dân, và không thể để mất cán bộ.

Tôi xin nhận trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân về những việc tôi chưa hoàn thành nhiệm vụ. Nhưng tôi khẳng định mình bị kỷ luật không vì tham nhũng, tư lợi bản thân”, bà Nguyễn Thị Lan nói.

Báo Dân trí dẫn lời ông Đặng Văn Cảnh, Trưởng ban Tuyên giáo huyện Mỹ Đức, cho biết, sau khi bà Lan bị khai trừ Đảng, ông Phan Văn Sự (Trưởng phòng Nội vụ huyện Mỹ Đức) được cử về làm Bí thư xã Đồng Tâm.

Minh Thái (Tổng hợp)