Tranh luận nóng

Bán cây sưa trăm tỷ: Tiền đặt cọc gần chục tỷ

Thứ Ba, 02/07/2019 09:26

(Tin tức thời sự) - Theo một cán bộ Trung tâm bán đấu giá, số tiền đặt trước để tham gia đấu giá lô gỗ sưa cũng tăng giảm theo nhóm gỗ được phân loại.

Liên quan đến thông tin khách hàng muốn đấu giá lô gỗ sưa ở Hà Nội phải đặt cọc gần 10 tỷ, ngày 1/7, trao đổi với báo Đất Việt, ông Vũ Văn Tuyến, trưởng thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội xác nhận và cho biết, số tiền đặt cọc được tính theo nhóm gỗ.

Cụ thể, nhóm gỗ đặc biệt phải đặt trước 9,8 tỷ đồng, nhóm 1 phải đặt trước 7,4 tỷ đồng, nhóm 2 là 1,8 tỷ đồng, nhóm 3 là 1,5 tỷ đồng. Khách hàng muốn mua gốc và rễ cây cũng phải đặt trước 1,5 tỷ đồng.

"Việc đưa ra số tiền đặt cọc này là do bên Trung tâm dịch vụ bán đấu giá (Sở Tư pháp Hà Nội) làm, thôn chỉ phối hợp tham gia cùng thôi. Việc tăng, giảm giá như nào cũng do Trung tâm làm bởi thôn đã thuê rồi. Sau khi bán được số gỗ sưa này thì thôn sẽ trả tiền cho Trung tâm dịch vụ đấu giá", ông Tuyến nói.

Ban cay sua tram ty: Tien dat coc gan chuc ty
Người dân kiểm đếm số gỗ sưa. Ảnh: TTT

Về thông tin trước đó có nhiều khách Trung Quốc đến thôn Phụ Chính để xem gỗ sưa, ông Tuyến cho rằng, người Trung Quốc không được nộp hồ sơ tham gia vụ đấu giá số gỗ sưa đó.

"Sau khi nhận hồ sơ, dự kiến ngày 4/7 tới đây sẽ tổ chức đấu giá. Đến hôm đó là bán đấu giá trên giấy tờ, không phải mang gỗ ra buổi đấu giá đó bởi những cá nhân, đơn vị nào nộp hồ sơ tham gia đấu giá đều đã được xem gỗ từ trước.

Hiện tại việc chăm nom số gỗ sưa đó vẫn được đảm bảo, nhất là những ngày sắp diễn ra đấu giá", trưởng thôn Phụ Chính cho biết thêm.

Nói về kế hoạch sau khi bán gỗ sưa, vị trưởng thôn này cho rằng: "Do chưa bán được gỗ sưa nên thôn vẫn chưa bàn đến việc sẽ chia tiền hay dùng tiền bán gỗ sưa vào việc gì.

Người dân trong thôn còn không biết có bán được gỗ sưa hay không vì đây là mặt hàng hiếm mà đắt tiền, không phải hàng phổ thông nên cũng không nhiều khách".

Cũng theo ông Tuyến, hiện tại người dân đang mong chờ số gỗ này được đem đấu giá sớm để không phải thấp thỏm trông coi.

Cũng chia sẻ về việc bán đấu giá này, ngày 1/7, theo thông tin trên báo Tiền Phong, một cán bộ Trung tâm dịch vụ bán đấu giá cho rằng, hết ngày  2/7 sẽ kết thúc việc nộp tiền đặt trước để tham gia đấu giá.

Vị cán bộ này cũng cho biết, trong hai ngày thứ bảy và chủ nhật vừa qua, Trung tâm đã phối hợp với cán bộ, chính quyền thôn Phụ Chính tổ chức cho một số người đăng ký đến xem lượng gỗ sưa sẽ được bán đấu giá.

“Chúng tôi phối hợp với thôn, đưa gỗ sưa ra sân đình, phân ra từng nhóm theo danh sách đã công bố trước đó để khách hàng xem xét theo từng nhóm”, vị này nói.

Trước đó, vào lúc 8h15 sáng 27/1, người dân trong thôn Phụ Chính bắt đầu chặt hạ 2 cây sưa trong chùa Phụ Chính. Đây là cây sưa từng được trả giá 100 tỷ đồng.

Gỗ sưa sau đó được chuyển vào thùng container để ở sân nhà văn hóa, dân làng quây thép B40, lắp camera an ninh xung quanh và cắt cử người thay phiên nhau trông giữ.

Được biết, tổng số gỗ sưa thu được khoảng hơn 5 tấn và được chia thành 4-5 nhóm gỗ. Các nhóm gỗ được phân loại từ nhóm có giá trị nhất đến nhóm ít giá trị hơn.

Dự kiến, số rễ cây sưa sẽ được bán với giá sàn (mức thấp nhất) là 6,5 triệu đồng/1kg.

Còn phần thân cây sưa, tùy theo chất lượng gỗ sẽ được phân thành các loại giá sàn khác nhau: loại 32 triệu đồng/1kg; loại 22 triệu đồng/1kg; loại 15 triệu đồng/1kg.

Thanh Giang