Tranh luận nóng

Băn khoăn tăng tuổi hưu: Đề xuất quy định mềm

Thứ Ba, 28/05/2019 13:31

(Tin tức thời sự) - Cần quy định quyền nghỉ hưu cho người lao động đi cùng với đó là các cơ chế đóng - hưởng bảo hiểm với từng khu vực cụ thể.

Không mới

Đại diện cơ quan thẩm tra mới đây cho biết, dự thảo bộ luật Lao động (sửa đổi) lần này đề xuất điều chỉnh tuổi hưu theo 3 nhóm.

Ban khoan tang tuoi huu: De xuat quy dinh mem
Phải quy định tỉ lệ đóng bảo hiểm gắn với từng khu vực lao động cụ thể, tránh tình trạng công chức, việc nhàn, lương cao. Ảnh: Thegioitiepthi.vn

Theo đó, nhóm 1 là nam lên 62, nữ lên 60 áp dụng cho những người lao động làm việc trong điều kiện bình thường, không nặng nhọc, độc hại hay suy giảm khả năng lao động (chủ yếu là công chức, hành chính...)

Nhóm 2 là người lao động làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, được nghỉ hưu trước 5 - 10 năm. Tức nam có thể nghỉ hưu ở tuổi 50 và nữ dưới 50.

Nhóm thứ 3 là những người làm công việc quản lý, chuyên môn kỹ thuật có trình độ cao và trường hợp đặc biệt thì Chính phủ quy định kéo dài thời gian nhưng không quá 5 tuổi, tức nam không quá 67, nữ không quá 65 tuổi.

PGS.TS Mạc Văn Tiến, Viện Nghiên cứu Khoa học dạy nghề, Bộ LĐ-TB-XH nhận định, đề xuất trên không mới, vẫn đang được áp dụng trong nhiều năm qua.

Cá nhân ông cho rằng, phương án điều chỉnh tuổi hưu thế nào cũng đều phải gắn với các danh mục ngành nghề lĩnh vực cụ thể. Quan trọng nhất là cần có cơ chế linh hoạt, xây dựng quyền được lựa chọn thời điểm nghỉ hưu của người lao động.

Theo cơ chế này, người lao động có thể lựa chọn thời điểm nghỉ hưu dựa trên đánh giá về sức khỏe và hiệu quả lao động của mình tại thời điểm đó. Nếu người lao động thấy vẫn còn đủ sức khỏe, vẫn làm việc tốt, người sử dụng lao động vẫn có nhu cầu sử dụng thì không thể bắt người lao động phải nghỉ hưu vào thời điểm đó. Và ngược lại, khi sức khỏe người lao động không bảo đảm, năng suất lao động thấp thì người lao động cũng như người sử dụng lao động có thể cân nhắc cho người lao động nghỉ hưu.

Như vậy, thay vì đưa ra một đề xuất về độ tuổi nghỉ hưu cứng, có thể đưa ra quy định mềm về tuổi nghỉ hưu như, kéo dài trong khoảng từ 55-65 tuổi. Trong suốt dải tuổi đó, người lao động có quyền được lựa chọn thời điểm nghỉ hưu cho phù hợp và có thông báo trước với người sử dụng lao động để tránh sốc cho cả hai bên.

Vẫn vì lợi ích của công chức?

Cùng với việc đề xuất điều chỉnh tuổi hưu, PGS Mạc Văn Tiến cho rằng cũng cần phải có sự điều chỉnh đồng bộ của nhiều luật khác bao gồm, luật lao động, luật bảo hiểm và cả luật công chức, viên chức.

Đưa ra đề xuất như vậy, vị PGS cho rằng, làm việc và nghỉ hưu là quyền của người lao động, trong khi đó, yêu cầu đóng bảo hiểm là nhu cầu cân đối giữa nhiệm vụ xã hội và quyền lợi của người tham gia bảo hiểm. Đây là hai vấn đề khác nhau nhưng lại gắn với nhau.

Do đó, khi điều chỉnh luật lao động thì cũng phải điều chỉnh cả luật bảo hiểm, bởi tuổi lao động cũng gắn với thời gian đóng góp và tỉ lệ hưởng bảo hiểm của người lao động.

PGS Mạc Văn Tiến cho rằng, muốn bảo đảm được hài hòa lợi ích cho người lao động giữa các khu vực với nhau khi điều chỉnh tuổi hưu phải quy định tùy thuộc vào từng ngành nghề, lĩnh vực để có quy định tỉ lệ đóng - hưởng bảo hiểm rất cụ thể.

Ví dụ, với những khu vực lao động nặng nhọc, người sử dụng lao động phải có trách nhiệm đóng bảo hiểm với tỉ lệ cao hơn cho người lao động. Còn với khu vực hành chính, sự nghiệp, cán bộ, công chức có thể cân nhắc mức đóng bảo hiểm thấp hơn nhưng kéo dài thời gian hơn.

"Đặc biệt với khu vực hành chính, phải gắn với luật công chức, viên chức, cơ chế đánh giá năng lực, dựa theo vị trí việc làm để xác định tuổi hưu cũng như quy định về tỉ lệ đóng - hưởng lương hưu để tránh tình trạng công chức việc nhàn, lương cao, kéo dài thời gian làm việc, đóng bảo hiểm càng lâu thì mức hưởng càng lớn", PGS Mạc Văn Tiến nói.

Chỉ cán bộ việc nhàn, lương cao muốn tăng tuổi hưu?

Theo đó, vị PGS cho rằng, tuổi nghỉ hưu phải được cân đối giữa tuổi đi làm và thời gian đóng bảo hiểm của người lao động.

Có 3 cách: Cách một là, tăng tỉ lệ đóng góp bảo hiểm của người lao động (áp dụng chủ yếu với khu vực lao động nặng nhọc, độc hại, mất nhiều sức lao động).

Cách thứ hai, giảm bớt tỉ lệ đóng bảo hiểm và kéo dài thời gian đóng (áp dụng với khu vực hành chính sự nghiệp, lao động bình thường, nhàn hạ).

Cách thứ ba, tính theo bậc thang, vừa tăng tuổi hưu đồng thời cũng tăng cả thời gian đóng bảo hiểm nhưng theo tỉ lệ tương ứng.

Lam Nguyễn