Tranh luận nóng

Bắn pháo hoa đám cưới con đại gia: Kết luận bất ngờ

Thứ Sáu, 29/04/2016 07:31

(Tin tức thời sự) - Cơ quan chức năng xác định pháo hoa trong đám cưới con gái đại gia Cà Mau hơn 3 tháng trước là loại tự chế, thường dùng trong hoạt động nghệ thuật.

Liên quan đến thông tin vụ đám cưới con của một đại gia có bắn pháo hoa, ngày 28/4, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau phối hợp với các ngành chức năng tổ chức họp báo để công bố kết quả xác minh vụ việc.

Theo Sở, sau một thời gian thu mẫu vật tại hiện trường để trưng cầu giám định, Phân viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) kết luận, "pháo hoa" tại đám cưới ở nhà hàng Vân Thủy (đêm 10/1) là "pháo hoa sân khấu".

Pháo hoa này là loại tự chế để sử dụng trong hoạt động văn hóa, văn nghệ và các sự kiện nghệ thuật. Vì vậy, chưa có cơ sở xác định việc tổ chức đốt pháo hoa tại đám cưới như đã nêu là bị cấm về quản lý, sử dụng pháo hoa.

Hiện, pháo hoa sân khấu được sử dụng phổ biến trong hoạt động nghệ thuật ở nhiều nơi trong cả nước nhưng chưa có văn bản pháp luật quy định quản lý và chế tài xử lý. Từ đó, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau không có căn cứ để xử lý vụ đốt pháo hoa tại lễ cưới con gái ông Nguyễn Việt Cường, Chủ tịch HĐQT tập đoàn Phú Cường.

Ban phao hoa dam cuoi con dai gia: Ket luan bat ngo
Khung cảnh nơi tổ chức đám gả con gái ông Cường. Ảnh: Báo Vietnamnet

Tại cuộc họp báo, đại diện ngành công an cũng thông tin, pháo hoa trong đám cưới con gái ông Cường được Phân viện Khoa học Hình kết luận chế tạo từ ba loại hóa chất nhưng không cung cấp 3 thành phần hóa chất.

Trả lời về việc pháo hoa ở tiệc cưới của con ông Cường  có tiếng nổ và tầm cao, theo như phản ánh của người tham dự tiệc và người dân khu vực, khoảng 20m, ông Dương Huỳnh Khải, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Cà Mau lý giải, tiếng nổ là hiệu ứng âm thanh tạo nên; còn pháo ở tầm cao 20m thì ông không biết, vì không dự tiệc.

Trong khi trước đó, về việc này, ông Khải cho biết, cơ quan này đã có văn bản gửi UBND tỉnh, xác định trong đám cưới con gái đại gia Nguyễn Việt Cường có sử dụng pháo hoa.

Qua kiểm tra, Sở không thấy chủ hôn xin phép cơ quan chức năng và chưa có quy định nào cho phép người dân được bắn pháo hoa khi tổ chức tiệc cưới.

"Sở chỉ xác định là có bắn pháo hoa tại đám cưới con gái ông Cường. Việc xử lý ra sao phải chờ ý kiến của UBND tỉnh", ông Khải nói.

Ban phao hoa dam cuoi con dai gia: Ket luan bat ngo
Đám cưới con gái đại gia Cà Mau được chi hết 14 tỷ đồng.

Trước khi có kết luận của Sở VH-TT&DL Cà Mau, thông tin với báo giới, ông Châu Thanh Hãn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Phú Cường (Tập đoàn của ông Nguyễn Việt Cường) khẳng định, không có màn bắn pháo hoa trong đám cưới. Pháo mà người dân phản ánh chỉ là pháo được dùng ở đám cưới bình thường và màn này do đơn vị tổ chức đám cưới thực hiện.

"Nhiều người dễ ngộ nhận là pháo hoa nhưng thực ra không phải. Khi kích điện vào các bộ phận sẽ tạo một vòng ánh sáng, tạo nên hiệu ứng màu. Việc này không tạo ra tiếng nổ như pháo hoa, độ cao của luồng ánh sáng tối đa là 15 m", ông Hãn khẳng định.

Như thông tin báo chí đã đưa trước đó, ông Cường tổ chức đám cưới cho con gái ở giữa hồ nước tại phường 5, TP Cà Mau. Bữa tiệc tiêu tốn hơn 14 tỷ đồng vào việc trang trí, dựng sân khấu nổi và mời ca sĩ nổi tiếng phục vụ khoảng 2.000 khách... Đây là đám cưới lớn nhất từ trước tới nay ở Cà Mau.

Sau đó, trên mạng xuất hiện nhiều clip có hình ảnh được cho là bắn pháo hoa tại hôn lễ. Phía công ty tổ chức đám cưới khẳng định đó chỉ là việc kết hợp hiệu ứng sân khấu, đã được cơ quan chức năng cấp phép.

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Cà Mau sau đó đã xác định thứ được bắn trong đám cưới con gái đại gia thủy sản là pháo hoa nhưng sau đó rút lại, nhờ công an và tỉnh đội vào cuộc xác minh.

Thanh Giang (Tổng hợp)