Tranh luận nóng

Bán thận trăm triệu: Nội dung người bán ngồi học thuộc lòng

Thứ Hai, 14/09/2020 07:56

(Tin tức thời sự) - Cò thận đưa cho người bán một bộ hồ sơ giả thuê từ gia đình khác sau đó học thuộc lòng thông tin của gia đình họ để khớp với hồ sơ.

Đầu năm 2019, Lê Văn Tú (31 tuổi, quê Thanh Hoá) quyết định lên bàn mổ để bán đi một quả thận. Gần 2 năm sau khi bán thận, Tú thừa nhận  số tiền bán thận hàng trăm triệu đồng đã tiêu gần hết.

Theo lời Tú kể, suy nghĩ về việc bán thận kiếm tiền đã có từ trước năm 2019. Từ việc chở hàng thuê, anh quen biết một số bạn bè quanh khu vực Bệnh viện 103 (quận Hà Đông) - một điểm nóng về tình trạng mua bán nội tạng trong nhiều năm qua.

Từ đó Tú có cơ hội được vào bên trong các khu trọ, nhà nghỉ mà "cò" thận lập nên để nuôi người bán thận. Một ngày giữa tháng 6 năm 2018, chỉ sau dòng trạng thái "Muốn bán thận. Liên hệ số điện thoại 038967xxxx" đăng tải trong một nhóm kín trên mạng xã hội hơn 10 nghìn thành viên. Điện thoại của Tú đổ chuông liên hồi không nghỉ. Hàng chục người xa lạ bỗng tìm tới anh để ngỏ lời giúp đỡ.

Cuối cùng, Tú quyết định đến với một cò thận tên Hạnh (quê Thái Nguyên), người này cũng từng bán thận trước đây và sẵn sàng đứng ra giúp anh kết nối với người có nhu cầu mua thận.

Ban than tram trieu: Noi dung nguoi ban ngoi hoc thuoc long
Cảnh sinh hoạt của những người bán thận bên trong nhà nghỉ.

Tú kể lại, cò thận khi đó cho biết giá bán thận đắt hay rẻ tùy thuộc vào từng nhóm máu. Nhóm máu O đắt nhất khoảng 250 - 300 triệu. Các nhóm còn lại sẽ dao động từ khoảng trên dưới 200 triệu đồng. Cuối cùng Tú quyết định bán thận với giá 260 triệu đồng.

Theo những gì Tú tìm hiểu sau đó, cò thận sẽ kênh giá với đầu bên kia lên hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu để kiếm lời.

Sau khi chốt xong giá, Tú được cò Hạnh đưa vào một nhà nghỉ ở ngõ 16A, Phúc La, Hà Đông. Đây là điểm tập kết của khoảng chục người người cùng chung mục đích như anh - chờ lên bàn mổ.

Tại đây, những người bán thận được cò chăm sóc cực kỳ chu đáo. Căn nhà có đầy đủ tiện nghi được trang bị. Mọi nhu cầu sinh hoạt, ăn ở, mua sắm đều được cò thận bao nuôi trọn gói. Có những trường hợp cần tiền đi chơi hay vay nợ bên ngoài cũng được cò sẵn sàng trả.

Tại một "trại nuôi người lấy thận", địa điểm nằm sâu trong con ngõ thuộc phường Ngọc Lâm (quận Long Biên), 10 thành viên được bao nuôi trong căn nhà 4 tầng khang trang.

Những người này nằm dưới sự quản lý của cò Thắng (tức Nguyễn Đức Thắng, quê xã Trường Thịnh, huyện Ứng Hòa, Hà Nội).

Mọi chi phí xét nghiệm hay phù phép giấy tờ tuỳ thân cũng được cò thận chi trả. Bởi phần đa những người tìm tới bán thận đều không mang theo các giấy tờ cần thiết và cò thận sẵn sàng làm giả tất cả, miễn là được việc (giới buôn thận còn gọi là "làm trắng").

Đáng chú ý, trước ca mổ bao giờ cũng sẽ có một cuộc gặp gọi là ký pháp lý để xác thực một cách hình thức rằng đây là hiến tạng tự nguyện. Theo lời người trong cuộc, tại cuộc gặp này, bác sĩ và luật sư của bệnh viên sẽ kiểm tra một số thông tin người cho thận xem có đúng với nội dung trong giấy tờ tuỳ thân hay không.

Để đối phó, cò thận đã chuẩn bị sẵn một bộ hồ sơ giả từ trước. Hồ sơ này được thuê lại từ một gia đình khác. Trước cuộc gặp khoảng 10 ngày, cò thận sẽ chép thông tin trong sổ hộ khẩu của gia đình ấy ra tờ giấy đưa cho người bán và yêu cầu phải học thuộc lòng.

"Các thông tin đã đươc cò thận cho học trước hết rồi. Tên tuổi bố mẹ, anh chị em, họ hàng bên nội ngoại mình phải học thuộc lòng. Như học gia phả nhà người ta vậy. Lúc vào chỉ việc khớp đúng như vậy mà nói thôi" - Tú thật thà chia sẻ.

Cả người thân của Tú trong cuộc gặp pháp lý này cũng được cò thận thuê lại để đóng giả bố và vợ anh. Tất cả nhằm mục đích duy nhất là hợp thức hoá những chữ ký cho ca mổ được diễn ra hợp pháp, êm đẹp.

Lược theo Lao động