Tranh luận nóng

Bằng B1 vẫn được lái ô tô: Hóa giải băn khoăn

Thứ Tư, 01/07/2020 07:49

(Tin tức thời sự) - Những lo lắng bằng A1 không được lái xe 150cc, bằng B1 không được lái ôtô là không có cơ sở bởi nguyên tắc của pháp luật là không hồi tố.

Dự thảo luật Giao thông đường bộ sửa đổi quy định: giấy phép lái xe (GPLX) B1 không được lái ô tô, và bằng A1 không được lái xe 150 cc. Góp ý cho dự thảo, các chuyên gia và luật sư đều cho rằng quy định mới rắc rối, tốn kém, không nên thay đổi.

Bang B1 van duoc lai o to: Hoa giai ban khoan
Không có cơ sở để nói bằng B1 không được lái ô tô số tự động.

Ông Bùi Danh Liên cho rằng, mọi điều chỉnh của luật giao thông đường bộ phải được tính toán, cân nhắc rất thận trọng, bởi mỗi điều luật đều có tác động lớn tới hàng triệu người tham gia giao thông.

Ông Liên nhấn mạnh tới mục tiêu của ngành giao thông là bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, do đó, để đạt được mục tiêu thì ngoài việc đưa ra các quy định pháp luật, ngành giao thông phải bảo đảm được các yếu tố như phân luồng giao thông tốt, đầu tư hạ tầng tốt... Khi mọi giải pháp được thực hiện đồng bộ các quy định pháp luật mới hiệu quả.

Trong bối cảnh hiện nay, ngành giao thông còn nhiều vướng mắc, chưa giải quyết được. Nếu lại tiếp tục đưa ra những quy định mới và bắt người dân phải chạy theo sẽ chỉ khiến mọi việc thêm căng thẳng, bức xúc. Nhất là khi những quy định chưa đi cùng với chế tài quản lý sẽ rất dễ bộc lộ những kẽ hở, những tiêu cực, lạm dụng, gây mất lòng tin trong dư luận xã hội.

"Việc quy định về người có giấy phép lái xe (GPLX) B1 không được lái ô tô, và bằng A1 không được lái xe 150 cc hay xe đạp điện cũng phải có giấy phép... có thể sẽ làm đảo lộn mọi thứ đang tạm ổn định.

Hơn nữa, khi những điều kiện để bảo đảm an toàn cho người giao thông chưa được thực hiện đồng bộ, việc thực thi pháp luật còn lỏng lẻo, tiêu cực, người học vẫn nặng tâm lý chống đối, qua loa... mà lại đưa ra những quy định mang tính nặng thủ tục hành chính có khi chỉ gây lãng phí, phiền phức, thậm chí chỉ mang tính hình thức, không cần thiết", ông Liên nói.

Theo vị chuyên gia, điều quan trọng nhất là phải giáo dục kỹ năng tham gia giao thông cho người dân khi tham gia giao thông, nếu không với tâm lý qua loa, dễ dãi, lấy bằng để chống đối, hợp thức hóa thì nguy cơ tai nạn thậm chí còn đáng ngại hơn.

Đồng tình với quan điểm trên, LS Trương Văn Tám cũng cho rằng những quy định mới đang làm phức tạp, làm rối thêm vấn đề. Vị LS cũng cho rằng, những quy định mới về bằng B1, A1... chỉ gây lãng phí, tốn kém công sức, tiền bạc của người dân và nhà nước.

Bên cạnh đó, các câu hỏi như phân hạng bằng mới có ảnh hưởng tới hiệu lực bằng lái đã cấp không, người dân có phải thi lại không... cũng được vị LS đặt ra.

Từ những băn khoăn trên, vị LS đề nghị nên giữ nguyên các quy định theo luật cũ.

Không ảnh hưởng hiệu lực đã cấp

Trước những băn khoăn của chuyên gia và luật sư, trao đổi với báo chí ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ quản lý phương tiện và người lái (Tổng cục đường bộ Việt Nam) cho biết,  hiện các hạng bằng lái xe của Việt Nam không tương ứng với hạng bằng của nhiều nước cũng như quy định của Công ước Vienna về giao thông đường bộ mà Việt Nam đã tham gia.

Vì vậy, việc thay đổi, bổ sung các hạng bằng lái xe là nhằm phù hợp với chuẩn quốc tế, tạo điều kiện cho công dân Việt Nam sử dụng bằng lái xe của Việt Nam khi ra nước ngoài và người nước ngoài sử dụng bằng lái xe của nước họ cấp tại Việt Nam. Việc này phù hợp với xu hướng hội nhập quốc tế và toàn cầu hóa hiện nay.

Ông Thống khẳng định, việc điều chỉnh phân hạng giấy phép lái xe không ảnh hưởng và phát sinh thủ tục và chi phí cho người dân.

Về những lo lắng khi luật giao thông đường bộ mới có hiệu lực quy định các hạng bằng nói trên, người có bằng A1 hiện nay đã mua môtô tới 150 phân khối sẽ không được lái xe này, người có bằng B1 sẽ không được lái ôtô số tự động nữa, ông Thống lý giải lo lắng đó không có cơ sở bởi nguyên tắc của pháp luật là không hồi tố.

Do vậy, khi luật mới có hiệu lực, những người đã được cấp bằng lái xe A1, B1 vẫn tiếp tục sử dụng bằng đã có để lái những loại xe như bằng lái đã quy định.

Cụ thể, đối với người đã được cấp giấy phép lái xe: Tiếp tục sử dụng cho đến khi hết thời hạn sử dụng ghi trên giấy phép lái xe (giấy phép lái xe hạng A1 không thời hạn).

Trường hợp hết hạn, thì đổi sang giấy phép lái xe theo hạng mới (giấy phép lái xe hạng A3 được đổi sang giấy phép lái xe hạng B1, giấy phép lái xe hạng B1 số tự động được đổi sang giấy phép lái xe hạng B2, giấy phép lái xe hạng B1, B2 số sàn được đổi sang giấy phép lái xe hạng B …).

Đối với người cấp mới, cấp đổi giấy phép lái xe: Theo hạng mới.

Thái An