Tranh luận nóng

Báo Mỹ, Úc: Việt Nam chặn dịch Covid-19 lần 2 thành công

Thứ Năm, 24/09/2020 09:56

(Tin tức thời sự) - Lý giải về thành công của Việt Nam, ABC cho biết ngay từ đầu của đại dịch, Chính phủ Việt Nam đã vào cuộc nhanh chóng và quyết liệt.

Những biện pháp đơn giản với quy mô lớn và nhanh chóng

Theo Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính từ 18 giờ ngày 23/9 đến 6 giờ ngày 24/9, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới nào. Đây cũng là ngày thứ 22 Việt Nam không có ca mắc trong cộng đồng.

Đến 6 giờ ngày 24/9, Việt Nam có tổng cộng 691 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 20.590 trường hợp, trong đó cách ly tập trung tại bệnh viện (336 trường hợp), cách ly tập trung tại cơ sở khác (13.073 trường hợp) và cách ly tại nhà, nơi lưu trú (7.181 trường hợp). 

Ngày 22/9, hãng tin ABC của Australia nhận xét: Việt Nam đã trải qua hơn hai tuần không có thêm ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng, lần thứ hai ngặn chặn dịch Covid-19 một cách hiệu quả.

Lý giải về thành công của Việt Nam, hãng tin ABC cho biết ngay từ đầu của đại dịch, Chính phủ Việt Nam đã vào cuộc nhanh chóng và quyết liệt để chống lại đại dịch.

Tháng 6/2020, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá ngay từ giai đoạn đầu, Việt Nam đã thông tin rất minh bạch về dịch bệnh.

GS Guy Thwaites, Giám đốc Cơ sở nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford, có trụ sở tại TP.HCM, cho biết: “Việt Nam đã quá quen với các bệnh truyền nhiễm… đã có nhiều đợt bùng phát các bệnh truyền nhiễm trong 20 năm qua. Cách ứng phó của Việt Nam không phải là cách ứng phó công nghệ cao, mà là cách ứng phó rất nhanh và được tổ chức rất tốt".

Bao My, Uc: Viet Nam chan dich Covid-19 lan 2 thanh cong
Bệnh viện C Đà Nẵng trong những ngày phong tỏa. Ảnh: PLO

Trong đợt dịch thứ hai này, theo GS Thwaites, nhà chức trách Việt Nam đã thực hiện tất cả những biện pháp đơn giản đã làm lần trước nhưng với quy mô lớn hơn và rất nhanh chóng.

Điểm khác biệt là trong lần này, là việc lấy mẫu được tiến hành theo nhóm 5 hoặc 6 người để được xét nghiệm cùng một lúc. Nếu có kết quả dương tính, tất cả các mẫu sẽ được xét nghiệm riêng.

Tất cả các thành viên trong mỗi gia đình tham gia một mẫu xét nghiệm. Các cộng đồng hoặc các khu vực có các ca nhiễm được phát hiện sẽ được ưu tiên xét nghiệm trước.

"Bằng cách đó, họ có thể xét nghiệm tương đương với khoảng 100.000 người thông qua khoảng 20.000 xét nghiệm. Điều này cho phép tiết kiệm rất nhiều thời gian và tiền bạc", GS Thwaites nói. 

Jos Aguiar, một người Australia làm việc cho một công ty bất động sản Việt Nam tại Đà Nẵng, cho rằng các biện pháp chống dịch tại thành phố này thực hiện nghiêm ngặt hơn nhiều so với lần trước. Nhà chức trách nhanh chóng cách ly ngay khi phát hiện một ca dương tính với SARS-CoV-2. Ông Aguiar bày tỏ "hài lòng với cách xử lý của Việt Nam".

Nghiên cứu về cách ứng phó với đại dịch của người dân Việt Nam của Trần Bá Linh, Đại học Bath, và Robyn Klingler-Vidra, Đại học King's College London, cho biết người dân Đà Nẵng đã "quyên góp tiền, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu cho bệnh viện lớn nhất của thành phố, nơi là tâm điểm của đợt sóng lây nhiễm thứ hai này. Sau khi xuất viện, một bệnh nhân thậm chí còn cùng bạn bè thành lập quỹ từ thiện để sản xuất các sản phẩm khử trùng và vệ sinh cho các bệnh viện trong và xung quanh Đà Nẵng”.

Vào đầu tháng 9 này, các chuyến bay đến thành phố Đà Nẵng đã được nối lại và các bãi biển tại thành phố đã mở cửa trở lại.

ABC cũng nhận định thiệt hại kinh tế do Covid-19 gây ra cho Việt Nam không nghiêm trọng như các nước láng giềng trong khu vực.

Công ty tư vấn quốc tế PricewaterhouseCoopers cho biết Việt Nam vẫn được dự đoán là một trong số ít quốc gia sẽ tiếp tục tăng trưởng vào năm 2020, trong khi phần còn lại của thế giới đang rơi vào suy thoái.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 1,8% trong năm nay, trở thành một trong những nền kinh tế Đông Nam Á duy nhất không bị tăng trưởng âm.

Hai nhà nghiên cứu Trần Bá Linh và Tiến sỹ Klingler-Vidra cho biết: "Hầu hết mọi người dân đều có ý thức chăm sóc sức khỏe cho bản thân, vì vậy không có cảm giác bị bắt buộc phải làm bất cứ điều gì. Khẩu trang, giãn cách xã hội, cách ly... không bị chính trị hóa, mà chỉ đơn giản là công cụ và biện pháp để giữ an toàn cho bản thân và những người thân”.

Tinh thần đoàn kết mạnh mẽ

Cũng phân tích về sự thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 Tạp chí Counter Punch của Mỹ vừa đăng bài phân tích về sự thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19, trong đó nêu bật tinh thần đoàn kết của người dân.

Theo bài viết, Việt Nam đã nhanh chóng và dứt khoát ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 bằng cách đóng cửa biên giới, cấm các chuyến bay từ Việt Nam đi các nước, tạm ngừng cấp thị thực cho người nước ngoài, truy vết nguồn bệnh, kiểm dịch và giãn cách toàn xã hội trong thời gian ngắn.  Tuy nhiên, các hành động của chính phủ sẽ không thể hiệu quả nếu người dân không phối hợp bằng các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách và chỉ rời khỏi nhà khi thực sự cần thiết.

Theo bài viết, trong một thế giới hòa bình với sự hội nhập quốc tế và sự phát triển mạnh của mạng Internet, thế hệ trẻ Việt Nam hiện nay sống theo chủ nghĩa cá nhân nhiều hơn so với các thế hệ trước, nhưng họ vẫn có tinh thần đoàn kết mạnh mẽ và sự đồng nhất với tập thể.

Tinh thần này càng được phát huy trong giai đoạn khủng hoảng. Người dân coi dịch bệnh Covid-19 là kẻ thù vô hình mà cả nước phải đoàn kết chống lại. Tinh thần đoàn kết này đảm bảo rằng hầu hết mọi người sẽ cư xử bằng sự cảm thông và lòng nhân ái trong hoàn cảnh cần thiết.

Một cuộc khảo sát của Hội đồng Anh cho thấy 72% người trẻ ở Việt Nam tin rằng 15 năm tới, đất nước của họ sẽ tốt đẹp hơn so với trước năm 2019. Điều này phản ánh sự lạc quan của người dân Việt Nam. Các mối quan tâm và đề xuất của họ tập trung vào vấn đề chính trị, chống tham nhũng, bảo vệ môi trường, bình đẳng giới, cải thiện nền kinh tế và tinh thần khởi nghiệp.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 8h sáng 24/9 (giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận tổng cộng hơn 32 triệu  ca nhiễm Covid-19, trong đó có 981.192 ca tử vong. Số bệnh nhân phục hồi hiện là 23, 6 triệu người.

Tính đến nay Mỹ vẫn là quốc gia có số ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới, với  7,1 triệu ca nhiễm và 206.533 ca tử vong.

Đứng thứ hai thế giới và đứng đầu châu Á về số ca mắc, với 5,7 triệu ca, Ấn Độ tiếp tục là nước số ca nhiễm mới qua cao nhất thế giới trong vòng 24 giờ, với 89.688 ca. Số ca tử vong tại nước này hiện là 91.173.

Brazil đứng thứ ba thế giới và cũng là nước đứng đầu khu vực Nam Mỹ, với 4,6 triệu ca mắc, tăng 32.445 ca trong vòng 24 giờ qua và 139.065 ca tử vong.

Nga đứng thứ tư thế giới và đầu châu Âu về số ca mắc với 1,12 triệu ca, trong đó 24.746 người đã tử vong. Riêng Pháp và Tây Ban Nha là hai nước có số ca mắc mới trong vòng 24 giờ qua tăng cao nhất, lần lượt là 13.072 và 11.289.

Tại châu Phi, Nam Phi là nước có số ca mắc cao nhất với 665.188, tăng 1.906 ca và tổng cộng có 16.206 ca tử vong. Tuy nhiên, Maroc đang là nước có số ca mắc mới trong ngày cao nhất với 2.397, nâng tổng số ca mắc lên 107.743 ca.

An Nhiên