Tranh luận nóng

Bảo vệ chặn xe cứu thương: Con tôi đã mất rồi

Thứ Sáu, 08/07/2016 11:08

(Tin tức thời sự) - Theo tâm sự của chị Soa, mặc dù gia cảnh khó khăn, thiếu thốn nhưng anh chị vẫn chạy vạy vay mượn khắp nơi để chữa bệnh cho con.

Những ngày qua dư luận cả nước đang dậy sóng trước hàng loạt video được đẩy lên mạng xã hội “tố” bảo vệ Bệnh viện Nhi TƯ đã “ngăn cản” không cho xe cứu thương chở cháu Trần Công Diễn (9 tháng tuổi) ra khỏi bệnh viện để về nhà khi cháu đang trong cơn hấp hối.

Về việc này, chị Hoàng Thị Soa (39 tuổi, mẹ cháu Diễn, trú ở xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) tâm sự: “Hôm đó, các bác sĩ cho biết sức khỏe của cháu đã có diễn biến xấu nên khuyên gia đình đưa cháu về nhà. Còn nước còn tát, tôi vẫn chưa có kế hoạch đưa cháu về nhưng đã có một người dùng số máy lạ gọi điện đến cho tôi hỏi có thuê xe đưa cháu về không.

Tôi hỏi thì họ báo giá là 5,8 triệu đồng là không có y tá đi cùng, còn nếu có y tá đi cùng thì 7 triệu và có bình thở. Tôi cũng chẳng muốn nói chi thêm, vì nghĩ chưa có ý định đưa cháu về mà cũng không có đủ tiền nên …”.

Cũng theo chị Soa, sau đó anh Hoàng Ngọc Thủy (dượng) và anh Trần Minh Phương (54 tuổi, bác) đã hợp đồng với một xe cứu thương ở Nghệ An để đưa cháu và gia đình về quê.

Bao ve chan xe cuu thuong: Con toi da mat roi
Chị Hoàng Thị Soa đau đớn bảo: Tôi chỉ mong không còn người mẹ nào phải chị nỗi đau như tôi... Ảnh: Dân trí

Chị Soa nói: “Xe cấp cứu hôm đó là họ đưa bệnh nhân từ Nghệ An ra. Nhân tiện chúng tôi thuê xe ở Nghệ An chở cháu và người nhà về luôn với lại giá cũng thấp hơn. Và sau đó cậu cháu ra cổng bệnh viện liên lạc với tài xế để đón. Vì sợ vợ chồng tôi quá đau buồn nên người thân trong gia đình bảo hai vợ chồng chúng tôi ra bến xe bắt xe về trước. Sau đó, tôi mới biết sự việc nên quay lại thì công an đã đến rồi”.

“Lúc đó vợ chồng chúng tôi bắt xe ôm ra bến xe Mỹ Đình vòng đi vòng lại đến 3 lần vì nghe tin họ (bảo vệ BV Nhi TƯ- PV) không cho xe chở con ra. Khi tôi trở lại, một số chị đưa bệnh nhân ra đây điều trị kể cũng đã từng gặp cảnh bảo vệ hành xử như vậy nếu “phát hiện” xe cứu thương ở tỉnh lẻ đến đón. Con tôi giờ đã mất rồi. Nhưng tôi chỉ mong những gia đình, những người mẹ khốn khổ như chúng tôi không còn phải chịu cảnh như vậy nữa”, người mẹ nói trong nước mắt.

Cũng theo chị Soa, cháu Trần Công Diễn là con thứ 2 của vợ chồng chị. Từ lúc lọt lòng mẹ, cháu đã không may mắc phải căn bệnh tim bẩm sinh. Khi phát hiện bệnh, mặc dù gia cảnh rất khó khăn, thiếu thốn nhưng anh chị vẫn chạy vạy vay mượn khắp nơi để chữa bệnh cho con, với mong ước con mình sẽ được cứu sống.

Bao ve chan xe cuu thuong: Con toi da mat roi
Bệnh nhi trong xe dần tắt thở

Về việc này, được biết, Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu Bệnh viện Nhi Trung ương khẩn trương xác minh nghi vấn "bảo vệ bệnh viện chặn xe cứu thương chờ chở bệnh nhi". Thông tin này xuất phát từ một video được phát tán hôm 2/7, ghi lại cảnh tranh cãi giữa một bên là bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương với một bên là người nhà và tài xế chiếc xe cấp cứu.

Ngày 7/7, một video thứ hai về sự việc tiếp tục xuất hiện. Video này ghi lại hình ảnh ở trong sân bệnh viện, một người được cho là người nhà của bệnh nhân đang khóc lóc bức xúc cho rằng bảo vệ bệnh viện ngăn chặn, không cho xe cứu thương ra. Lúc này trên xe cứu thương mang biển số trắng của Nghệ An, một nhân viên y tế đang bóp bóng cho bé.

Sau khi hai video này lan truyền trên mạng, dù nguyên nhân sự việc chưa được xác định rõ, nhiều người tỏ ra bất bình trước cách hành xử của bảo vệ bệnh viện với gia đình bệnh nhân.

Phó giáo sư Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Cá nhân tôi sau khi xem xong video này rất bức xúc và phẫn nộ. Bệnh viện đã họp yêu cầu công ty bảo vệ trong một tuần phải thay đội ngũ bảo vệ có những hành vi, thái độ ứng xử không đúng mực với người bệnh. Nếu không, bệnh viện sẽ chấm dứt hợp đồng với công ty này”.

Trước đó, Phó giáo sư Lê Thị Minh Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương nói: “Lời lẽ, cách xử sự của bảo vệ trong vụ việc chặn xe này là không đúng, tuy nhiên người dân cũng phải thông cảm khó khăn của bệnh viện. Bệnh viện bé, xe nào cũng cho vào đỗ bên trong thì không được. Cổng viện thường xuyên gặp cảnh ùn ứ, quá nhiều taxi, xe không có bệnh nhân cũng vào viện đón khách".

Được biết, ngày 5/7, Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức cuộc họp với các bên liên quan và đình chỉ công tác kíp bảo vệ liên quan đến sự việc.

Thu Hoài (Tổng hợp)