Tranh luận nóng

Bất ngờ điều tra bàn tay trái ông Nguyễn Hữu Linh

Chủ Nhật, 07/07/2019 07:32

(Tin tức thời sự) - Theo luật sư Nữ, trong vụ án này, công lý không lần theo bàn tay trái của ông Linh để phán quyết, việc điều tra bổ sung để chặt chẽ chứng cứ.

Xung quanh xôn xao vụ Cơ quan CSĐT Công an quận 4 - TP HCM đang điều tra bổ sung vụ ông Nguyễn Hữu Linh có hành vi sàm sỡ bé gái trong thang máy, ngày 6/7, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM cho rằng, vụ án này đã kéo dài rất lâu.

"Theo tôi nghĩ cơ quan công an muốn điều tra bổ sung để chặt chẽ chứng cứ trước tòa chứ không có gì thay đổi.

Ông Linh (ông Nguyễn Hữu Linh, 61 tuổi, nguyên Phó Viện trưởng VKSND TP Đà Nẵng) đã bị truy tố, khởi tố rồi mà nếu giờ lại nói ngược lại thì không đúng. Tôi tin trong vụ án này ông Linh là người đã có tội, còn tội thế nào thì để tòa phán xét.

Nếu ông Linh không có hành vi dâm ô với cháu bé thì tại sao ngay từ đầu ông ấy không khai tên thật và nếu cưng nựng cháu bé thì chỉ một lần, hai lần tại sao lại để đến lần thứ 3 rồi khiến cháu hoảng sợ?", luật sư Trần Thị Ngọc Nữ cho biết.

Bat ngo dieu tra ban tay trai ong Nguyen Huu Linh
Ông Nguyễn Hữu Linh - Cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng sàm sỡ bé gái trong thang máy

Theo luật sư Nữ, việc khai gian tên thật ngay sau đó của ông Linh cho thấy ông hiểu rõ bản chất hành vi xâm hại sự an toàn trẻ nhỏ của mình. Để khách quan mà nhìn nhận thì phản ứng, sự quan tâm của dư luận đã  vượt ra ngoài phạm vi của một vụ án, hướng tới một vấn đề lớn hơn: bảo vệ trẻ em trong môi trường sống chưa bình an.

Về thông tin TAND quận 4 yêu cầu cần làm rõ bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước của cháu bé hay không, vị Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM cho rằng:

"Tôi tin, với mọi người, trong vụ án này công lý không lần theo bàn tay trái của ông Linh để phán quyết. Không một ông bố bà mẹ nào có thể tin tưởng khi một người đàn ông xa lạ sán đến liên tục ôm hôn con gái bé bỏng của mình đang đứng trong thang máy.

Không một đứa trẻ nào cảm thấy an toàn khi bị người lạ cưỡng nựng mà không có bố mẹ và người thân bên cạnh.

Hành vi âu yếm trẻ chỉ có thể chấp nhận khi đứa trẻ cảm thấy an toàn, ấm áp; còn khi đứa trẻ lấy tay che mặt, hoảng loạn lao ra thang máy, nhất quyết không phải là bản chất của việc âu yếm, quý mến trẻ", luật sư Nữ chia sẻ thêm.

Cũng theo luật sư Nữ, đối với một người hiểu biết pháp luật, thậm chí suốt đời làm nhiệm vụ bảo vệ pháp luật, trong đó có trách nhiệm bảo vệ môi trường sống an toàn cho trẻ em như ông Linh, càng không thể không biết nên hành xử như thế nào trong thang máy với một đứa trẻ.

"Một bản án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật phải là bản án đảm bảo tính răn đe, giáo dục, thuyết phục và phòng ngừa", luật sư Nữ nhấn mạnh.

Trước đó, theo thông tin trên báo Người Lao Động, Cơ quan CSĐT Công an quận 4  đang điều tra bổ sung vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy theo yêu cầu của TAND cùng cấp.

"Công an quận 4 đang điều tra bổ sung theo Quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung của TAND quận 4. Đồng thời, cơ quan điều tra đang yêu cầu cơ quan giám định có thẩm quyền thực hiện giám định lại đoạn camera ghi hình ảnh trong thang máy từ thời điểm 21h10 phút 6 giây đến 21h10 phút 31 giây", một lãnh đạo Công an quận 4 nói.

Nội dung Công an quận 4 điều tra lại theo yêu cầu của tòa án gồm: Lời khai tại Công an quận 4 cũng như tại Biên bản kết luận điều tra, Biên bản hỏi cung bị can và Biên bản giao cáo trạng; ông Nguyễn Hữu Linh chỉ thừa nhận hành vi ôm, hôn bé gái ở thang máy chung cư Galaxy 9 tổng cộng 3 lần. Ông Linh thừa nhận là sai nhưng không nhận tội dâm ô vì chưa đủ yếu tố cấu thành phạm tội dâm ô.

Tuy nhiên, tại phần kết luận cáo trạng của VKSND quận 4 thì không mô tả hành vi khách quan của tội phạm mà bị can Linh đã thực hiện, theo TAND quận 4, là thiếu sót.

TAND quận 4 yêu cầu cần làm rõ giám định trên là lúc 21h10 phút 11 giây bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào phần cơ thể phía trước của bị hại hay không? Bởi vì, trong công văn của Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an TP HCM chỉ giải thích rất có thể bàn tay trái của ông Linh đã chạm vào phần cơ thể phía trước của bị hại là chủ quan, chưa rõ ràng.

Như đã đưa tin, vào chiều 2/4, Cơ quan CSĐT Công an quận 4 nhận được thông tin trên mạng xã hội có đoạn clip thời gian khoảng 58 giây về một người đàn ông ôm hôn bé gái trong thang máy của chung cư Galaxy9.

Đến tối cùng ngày, Công an phường 1, quận 4 nhận được đơn tố giác của bà B.T. (Trưởng Ban quản lý chung cư Galaxy9) về việc người đàn ông ôm bé gái trong thang máy.

Quá trình điều tra xác định vào khoảng 21h ngày 1/4, cháu C. (8 tuổi) xuống siêu thị của chung cư mua đồ cho mẹ. Sau đó, cháu C. đi thang máy lên nhà và nhờ bảo vệ chung cư quẹt thẻ thang máy.

Lúc này, trong thang máy cũng có người đàn ông (sau xác minh là ông Nguyễn Hữu Linh) đi lên chung. Khi thang máy di chuyển thì cháu C. bị ông Linh ôm từ phía trước mặt, tay ông Linh vịn vào bụng, tay phải choàng qua đầu, vai và dùng miệng hôn vào má trái của cháu.

Cháu C. hoảng sợ đứng gần cửa thang máy thì ông Linh tiếp tục ôm từ phía sau kéo cháu lại gần khiến phần lưng cháu dựa vào trước người của ông. Khi thang máy mở cửa thì ông Linh buông cháu C. ra, cháu C. về nhà kể sự tình cho mẹ nghe.

Vụ việc đã được camera an ninh trong thang máy ghi lại toàn bộ.

Thùy Dung