Tranh luận nóng

Bất ngờ kết luận vụ đi 6 lượt xin chứng tử

Thứ Tư, 02/08/2017 16:46

(Tin tức thời sự) - Theo kết quả kiểm tra của Hà Nội, không có việc UBND phường Văn Miếu xóa dữ liệu sau khi xảy ra vụ việc.

Theo thông tin mới nhất liên quan đến vụ chậm cấp giấy khai tử ở phường Văn Miếu, chiều ngày 2/8, đoàn kiểm tra công vụ TP Hà Nội đã công bố báo cáo kết quả kiểm tra vụ việc.

Báo cáo do ông Phạm Thanh Cao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng đoàn kiểm tra công vụ thành phố ký ngày 1/8. 

Theo bản báo cáo, không có việc gia đình bà Vũ Thanh Hoa phải lùi giờ, ngày, tháng, năm tổ chức lễ tang cho bố đẻ do UBND phường Văn Miếu (quận Đống Đa) chậm giải quyết hồ sơ hành chính như facebook của bà Hoa và một số báo chí đã nêu.

Bat ngo ket luan vu di 6 luot xin chung tu
Đoàn thanh tra công vụ Hà Nội làm việc với UBND Văn Miếu. Ảnh: Báo Lao động

Báo cáo cũng khẳng định không có việc cán bộ, công chức, người lao động của UBND phường Văn  Miếu gợi ý về việc đưa phong bì 200.000 đồng để được giải quyết hồ sơ nhanh chóng cũng như không có việc gia đình bà Hoa đưa tiền cho cán bộ, công chức phường Văn Miếu để đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng tử.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng cho biết, qua kiểm tra kỹ thuật của Sở Thông tin và Truyền thông cho thấy, dữ liệu trong ổ cứng đầu ghi camera tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính và trả kết quả của phường không phát hiện dấu hiệu bị xóa.

Bộ nhớ của camera đã không ghi lại được âm thanh, hình ảnh từ sau ngày 9/7/2015.

Như vậy, không có việc UBND phường Văn Miếu xóa dữ liệu sau khi xảy ra vụ việc.

Đối với trách nhiệm cá nhân ông Phạm Lê Hiếu – người tiếp nhận hồ sơ gia đình chị Vũ Thanh Hoa, báo cáo nêu rõ, ông Hiếu hướng dẫn công dân xin xác nhận của tổ dân phố vào phiếu cung cấp thông tin khai tử là không đúng.

Mặt khác, ông Nguyễn Lê Hiếu đã hẹn bằng lời với bà Vũ Thanh Hoa về thời gian trả kết quả sớm nhưng đã không chủ động báo cáo lãnh đạo UBND phường Văn Miếu để chỉ đạo và không trao đổi với những người liên quan để phối hợp  giải quyết khẩn trương.

Đoàn kiểm tra công vụ cũng cho rằng, UBND phường Văn Miếu cũng như một số cán bộ công chức, đặc biệt là bà Nguyễn Thị Thuý Hà - Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu cần rút kinh nghiệm trong giao tiếp, ứng xử khi thực hiện trách nhiệm của mình và trong xử lý các sự việc nóng xảy ra.

Như đã đưa tin trước đó, ngày 25/7, trên trang facebook cá nhân của chị Vũ Thanh Hoa đăng tải bài viết kể về hành trình gian nan đi xin giấy chứng tử cho bố đẻ tại UBND phường Văn Miếu.

Chị Hoa cho rằng, phải đi lại nhiều lần và chứng kiến thái độ vô cảm của cán bộ phường là ông Nguyễn Lê Hiếu, chị Hằng - chị gái chị Hoa sau đó to tiếng, xưng "mày, tao" nên bị mời ra khỏi phòng vì vô văn hóa.

Bên cạnh đó, cũng chỉ vì cán bộ phường lười mà bắt người chết nằm chờ giấy khai tử, tang lễ của bố chị phải lùi lại 1 ngày.

Đặc biệt, chị Hoa cho rằng có thông tin muốn xin giấy tờ ở phường Văn Miếu kể cả giấy chứng tử, đều phải lót tay cán bộ 200.000 đồng mới làm nhanh.

Thùy Dung (Tổng hợp)