Tranh luận nóng

Bể bơi xây dưới cột điện cao thế: Làm theo quy trình

Thứ Năm, 14/07/2016 07:57

(Tin tức thời sự) - Theo Chủ tịch UBND thị trấn Quốc Oai, hiện tại ủy ban huyện đã có văn bản chỉ đạo các phòng chuyên môn thực hiện các bước theo đúng quy trình.

Xung quanh thông tin bể bơi xây dưới chân cột điện cao thế 110KV ở địa phận thôn Ngô Sài, thị trấn Quốc Oai, Hà Nội, chiều ngày 13/7, chia sẻ với báo Đất Việt, ông Nguyễn Đình Đức - Chủ tịch UBND thị trấn Quốc Oai cho biết:

"Việc công ty Đức Chi thực hiện các hoạt động xây dựng không phép, kể từ khi xây dựng các hạng mục, thị trấn đã kiểm tra và theo trách nhiệm của thị trấn thì chúng tôi đã có quyết định đình chỉ ở các hạng mục vi phạm. Sau khi có quyết định đình chỉ sau 3 ngày, chủ đầu tư không thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả và chúng tôi đã thực hiện các quy trình tiếp theo là gửi hồ sơ lên ủy ban huyện qua thanh tra."

Ông Đức nói: "Trách nhiệm của thị trấn đến đâu chúng tôi thực hiện đến đó, có thể nói rằng ngay từ đầu chúng tôi đã có biện pháp can thiệp, còn các quy trình tiếp theo thuộc cơ quan chức năng của huyện. Chúng tôi biết việc xây bể bơi này từ khi công ty bắt đầu có hoạt động vi phạm, tuy nhiên quyền đi đôi với hạn nên chúng tôi không thể làm những việc vượt quá giới hạn cho phép."

Be boi xay duoi cot dien cao the: Lam theo quy trinh
Chân cột điện cao thế 110KV nằm ngay sát mép nước bể bơi. Ảnh: Dân Việt

Cũng theo ông Đức: "Bản chất của công ty Đức Chi trong việc này là cam kết tự tháo dỡ khắc phục nhưng họ đã không làm và còn cố tình xây dựng trái phép tiếp. Bởi vậy, trong việc này, giờ muốn xử lý dứt điểm thì phải có quyết định cưỡng chế. Theo tôi được biết thì ủy ban huyện đã có văn bản chỉ đạo giao cho các phòng chuyên môn thực hiện các bước theo đúng quy trình và làm các thủ tục liên quan đến cưỡng chế".

Nói về việc người dân đã xuống bể bơi này tắm hay chưa, ông Đức cho biết: "2 bể bơi đã có khách xuống tắm nhưng chúng tôi chỉ có biện pháp tuyên truyền, bởi không có biện pháp cưỡng chế nên chúng tôi không xử lý được. Tuy nhiên, mấy ngày hôm nay, khi có sự can thiệp của báo chí, cửa bể bơi đã đóng kín mít, trên mặt bể còn thả bèo".

Về việc này, cùng ngày, ông Nguyễn Văn Canh - Chánh văn phòng UBND huyện Quốc Oai cho biết: "Vấn này này báo chí đưa phải có sàng lọc, hiện giờ chúng tôi đã có biện pháp xử lý rồi, tất cả mọi việc đều đã có văn bản chỉ đạo. Hiện tại chính quyền vẫn đang tích cực xử lý và đã cho bể bơi dừng hoạt động và đang trong thời gian tự tháo dỡ, nếu tháo dỡ không xong thì sẽ thực hiện biện pháp cưỡng chế. Việc này sẽ giải quyết dứt điểm trong tháng 8".

Ông Canh nói thêm: "Bể bơi hiện tại đã cấm hoạt động và cây xăng cũng không còn hoạt động nữa. Người dân đến bể bơi khác tắm chứ bể bơi đó mới đang xây chưa có người đến bơi đâu. Bể bơi này xây dựng không có phép nên mới cấm, còn đúng phép thì không ai cấm".

Be boi xay duoi cot dien cao the: Lam theo quy trinh
Sau lệnh kiểm tra của Chủ tịch UBND Hà Nội, hiện 1 bể bơi được phủ kín bạt, một bể bơi được thả kín bèo. Ảnh: Dân Việt

Trước đó, theo phản ánh của dư luận và báo chí, trên địa bàn huyện Quốc Oai, TP Hà Nội (đoạn qua Đại lộ Thăng Long), một công trình bể bơi rộng hàng trăm mét vuông ngay dưới đường điện cao thế 110kVđược xây dựng và đã được đưa vào hoạt động.

Điều này gây ảnh hưởng đến hành lang, kết cấu của hệ thống mạng lưới điện quốc gia. Không những thế, việc tắm trong bể bơi nằm sát chân cột điện cao thế còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho người dân. Điều này đã khiến không ít ý kiến phản ánh cũng như kiến nghị của người dân và báo chí về sự việc nhưng chưa được giải quyết triệt để. Bên cạnh bể bơi, còn có trạm xăng hoạt động ngay dưới đường điện cao thế.

Vụ việc rùm beng đến ngày 6/7 vừa qua, chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã phải có văn bản yêu cầu chủ tịch UBND huyện Quốc Oai kiểm tra, làm rõ thông tin; xử lý nghiêm các vi phạm; đồng thời báo cáo Thành ủy, UBND thành phố trước ngày 20/7.

Ngày 12/7, 2 bể bơi đã tạm ngưng hoạt động. Một bể bơi đã được phủ kín bạt còn một bể bơi đã được thả kín bèo. Cột điện gần đó là cột cao thế 110KV. Trên thân cột còn treo tấm biển "nguy hiểm" và số điện thoại liên hệ khi xảy ra sự cố. Phía bên ngoài bể bơi được quây rào lưới kín đáo.

Được biết, diện tích đất trên đã được UBND TP. Hà Nội giao cho Công ty CP thương mại Ngôi nhà mới nhằm xây dựng khu nhà ở cao cấp. Tuy nhiên, công ty này đã ủy quyền sử dụng lại cho Công ty CP Đầu tư và Thương mại Dầu khí Đức Chi để xây dựng 2 bể bơi và một cây xăng trái phép.

Tú Nhi