Tranh luận nóng

Bến Mỹ Đình vỡ trận: Xã hội đen ghi biển dọa đánh

Chủ Nhật, 01/01/2017 14:29

(Tin tức thời sự) - Nhiều nhà xe muốn đưa khách rời bến Mỹ Đình chạy theo lộ trình nhưng bị xã hội đen cản trở, ghi biển xe và dọa đánh trên đường.

Chụp ảnh, dọa đánh lái xe

Sáng 1/1/20167, trao đổi với Đất Việt, đại diện nhà xe Hùng Cúc (chạy tuyến  Mỹ Đình –Bến xe Vinh) cho biết, từ ngày 31/12/2016, doanh nghiệp này cùng nhiều đơn vị vận tải khác đã vận chuyển lại hành khách theo đúng lộ trình đã đăng ký.

Theo lời ông Hùng, dù không đồng tình với quyết định chuyển xe khách khỏi bến xe Mỹ Đình về bến xe nước ngầm của Sở GTVT Hà Nội nhưng doanh nghiệp vận tải này vẫn cố gắng duy trì việc trả, đón khách đúng quy định.

“Những ngày trước dù rất muốn vận chuyển nhưng chúng tôi không thể thực hiện được. Nhiều nhà xe đồng loạt đình công. Lái xe công ty tôi muốn đưa khách rời bến nhưng bị 1 số đội tượng xã hội đen đến cản trở, chụp lại biển số xe và dọa đánh đếu chung chuyển khách.

Lái xe vì sợ quá mà không dám chạy. Thấy thế tôi đã kiến nghị ngay với ban quản lý bến xe Mỹ Đình và Sở GTVT Hà Nội nhằm có biện pháp bảo vệ an toàn, cũng như xử lý dứt điểm tình trạng này.

Ngày 31/12, tôi đã lên Sở làm văn bản và bắt lái xe phải chạy. Sau khi chúng tôi xuất bến thì nhiều nhà xe ở các tỉnh, thành khác cũng lần lượt vận chuyển khách. Giờ xã hội ngầm cứ đe dọa như vậy thì ai dám rời bến. Chúng tôi đón khách từ Mỹ Đình và vận chuyển về Vinh luôn”, ông Hùng khẳng định.

Ben My Dinh vo tran: Xa hoi den ghi bien doa danh
Nhiều nhà xe bị xã hội đen cản trở, dọa đánh trên đường.

Đại diện nhà xe Hùng Cúc khẳng định, theo thông báo trong văn bản của Sở GTVT Hà Nội thì thời hạn để các nhà xe khu vực Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình... chuyển sang bến xe Nước Ngầm vận chuyển khách là ngày 12/1/2017.

“Chúng tôi vẫn yêu cầu lái xe chung chuyển đúng lộ trình. Còn kiến nghị thì vẫn làm, không được phép đình chỉ hoạt động vì như vậy là vi phạm pháp luật”, ông Hùng nhấn mạnh.

Cũng trong sáng 1/1, chia sẻ với Đất Việt, đại diện nhà xe Quang Thắng (vận chuyển tuyến Mỹ Đình – Nho Quan, Ninh Bình) khẳng định, những ngày qua dù nhiều hãng vận tải quyết định đình công không xuất bến chở khách để phản đối quyết định của Sở GTVT Hà Nội nhưng doanh nghiệp này vẫn kiên trì vận chuyển.

“Chúng tôi vẫn chạy đều. Nhưng khách vận chuyển thì ít hơn. Việc điều chuyển như vậy đã gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Hôm nay, chúng tôi vẫn đang có mặt tại bến xe Mỹ Đình để chở khách”, đại diện nhà xe Quang Thắng nói.

Tố Hà Nội làm kiểu độc quyền?

Là một trong những doanh nghiệp vận tải tham gia cuộc đối thoại với Sở GTVT Hà Nội chiều 31/12, đại diện nhà xe Hùng Cúc khẳng định, không đồng ý với lời giải thích cho điều chuyển khách từ bến xe Mỹ Đình về bến xe Nước Ngầm.

“Chúng tôi kiến nghị nhiều rồi nhưng Hà Nội vẫn quyết định như vậy. Tôi không hiểu cách làm việc của một tổ chức nhà nước, quy hoạch kiểu gì. Họ không mời bằng  văn bản mà thông qua thư điện tử, qua mail. Nửa đêm cũng gửi thì làm sao doanh nghiệp với các Hiệp hội Vận tải ở Nghệ An ra kịp thời được”, ông Hùng bức xúc nói.

Ông Hùng cho rằng, để đưa ra quyết định điều chuyển trên, Hà Nội cần phải tổ chức các hội thảo lấy ý kiến của các nhà chuyên môn, các doanh nghiệp. Từ đó cân bằng xem lợi ích của dân và của doanh nghiệp như thế nào, lợi ích của nhà nước ra sao.

“Tôi thấy Hà Nội đang làm việc ngược đời. Bây giờ Sở còn to hơn Bộ.  Sở GTVT làm xong mới trình lên Bộ GTVT để ký. Tại sao lại như vậy?

Theo tôi quy hoạch phải đồng bộ, phải có ý kiến rõ ràng, cụ thể. Lấy lý do giảm ùn tắc để điều chuyển các xe ra bến xe Nước Ngầm là không hợp lý. Bây giờ chung cư Hà Nội cấp phép liên tục xây dựng, phương tiện cá nhân phát triển mạnh. Như vậy có phải vì mấy xe khách gây ra tắc đường đâu?

Bến xe Nước Ngầm quy hoạch tạm thời như vậy, đưa chung tôi về đấy thì sau này chuyển đi đâu”, ông Hùng băn khoăn.

Ông Hùng thừa nhận, doanh nghiệp hiện đang rất lúng túng trong việc tìm các biện pháp vận chuyển khách khi Hà Nội bắt buộc các nhà xe chuyển từ bến xe Mỹ Đình sang bến xe Nước Ngầm để đón khách.

“Chúng tôi  đang tìm và lập nhiều phương án nhưng chưa biết quyết định kiểu gì. Khả năng là phải chung chuyển. Khách quen thì bắt về Nước Ngầm. Người ta có đồ đạc cồng kềnh thì sao lên xe buýt được. Mà đi taxi có khi còn đắt hơn xe khách.

Thực sự không biết bến xe Mỹ Đình có cho vào bến để chung chuyển hay không.  Nếu trả khách ở bên ngoài  thì không biết trả ở đâu cả. Vì nếu trả thì sẽ vi phạm Luật giao thông của Hà Nội.  Hà Nội không cho dừng đỗ. Nhiều nhà xe cũng đang tuyên bố phải bán xe”, ông Hùng buồn bã nói.

Trong khi đó, đại diện nhà xe T.K (tuyến Mỹ Đình –Thái Bình) cho biết đang xem xét về việc trả lốt, bỏ bến vì hoạt động thua lỗ.

“Hành khách có nhu cầu đi lại khu vực ở Cầu Giấy, Từ Liêm nhưng chỉ được phục vụ tới Nước Ngầm. Điều này gây khó khăn cho cả doanh nghiệp lẫn người dân. Nếu cứ quyết định như vậy thì làm sao chúng tôi có lãi.

Chúng tôi muốn đối thoại trực tiếp với chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Những giải thích của Sở GTVT Hà Nội, doanh nghiệp thấy chưa thỏa đáng”, nhà xe T.K chia sẻ.

Theo kế hoạch của Sở GTVT Hà Nội, từ 2/1/2017 các tuyến xe ở bến trung tâm và  ngoại thành sẽ được luân chuyển để tránh ùn tắc.

Cụ thể các tuyến xe đi Đăk Lăk, Gia Lai, Hà Tĩnh, Nam Định, Nghệ An, Thái Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình đang hoạt động tại bến xe Mỹ Đình, Gia Lâm, Yên Nghĩa, Sơn Tây, Trôi, Phùng sẽ chuyển về bến Nước Ngầm.

Các tuyến xe đi Bắc Giang, Lạng Sơn đang hoạt động tại bến Yên Nghĩa, Nước Ngầm, Sơn Tây, chuyển về bến xe Gia Lâm.

Hà  Nam