Tranh luận nóng

Bệnh nhân Covid-19 cuối cùng ở Đà Nẵng khỏi bệnh

Thứ Tư, 23/09/2020 18:29

(Tin tức thời sự) - Tính từ 18 giờ ngày 22/9 đến 6 giờ ngày 23/9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới, và cũng không có thêm ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Ngày thứ 21 Việt Nam không có ca mắc trong cộng đồng

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đến nay cũng đã 21 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng.

Đến nay, Việt Nam vẫn ghi nhận 1.068 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước và đã chữa khỏi 980 bệnh nhân.

Tiểu ban Điều trị cho biết, đến thời điểm này chúng ta không còn trường hợp bệnh nhân Covid-19 nào nặng.

Cũng trong ngày 23/9, Trung tâm Y tế Hòa Vang đã công bố khỏi bệnh cho bệnh nhân Covid-19 cuối cùng được điều trị tại Đà Nẵng.

Đó là BN936, nam, ở tại thành phố Đà Nẵng. Bệnh nhân có bệnh lý nền tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh mạch vành, tăng cholesterol máu, suy thận.

Sau 39 ngày điều trị, BN936 không còn dấu hiệu lâm sàng như sốt, ho, khó thở; xét nghiệm 3 lần âm tính với SARS-CoV-2 đã đủ điều kiện để công bố khỏi bệnh.

Bệnh nhân sẽ tiếp tục được cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế và được cơ sở y tế địa phương giám sát sức khỏe.    

Benh nhan Covid-19 cuoi cung o Da Nang khoi benh
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu qua video tại kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 22/9. Ảnh: Reuters

Trên thế giới, tính đến 6h sáng ngày 23/9 (giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận hơn 31,7 triệu ca nhiễm virus corona, trong đó có hơn 23,3 triệu người bệnh đã hồi phục và gần 974.000 người không qua khỏi, theo trang thống kê worldometers.info.

Các quốc gia trên triệu ca nhiễm bao gồm Mỹ (trên 7 triệu ca), Ấn Độ (hơn 5,6 triệu ca), Brazil (gần 4,6 triệu ca) và Nga (hơn 1,1 triệu ca).

Trong bối cảnh số người chết vì Covid-19 tại Mỹ đã vượt mốc 200.000 ca, hôm 22/9, Thống đốc bang Wisconsin Tony Evers đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp sức khỏe cộng đồng và mở rộng quy định đeo khẩu trang đến tháng 11 để hạn chế sự lây lan của virus corona.

Trong khi đó, trước nỗi lo ngại chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể can thiệp vào quá trình phê chuẩn vaccine, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ dự kiến sẽ sớm công bố các tiêu chuẩn mới, nghiêm ngặt hơn trong việc cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19.

Động thái này nhằm thúc đẩy sự minh bạch và niềm tin của công chúng Mỹ, làm giảm thiểu cơ hội một vaccine có thể được đưa vào sử dụng trước cuộc bầu cử đầu tháng 11 tại Mỹ, theo Washington Post.

Dự kiến, FDA sẽ yêu cầu các nhà sản xuất xin giấy phép sử dụng khẩn cấp để theo dõi các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm một loại vaccine Covid-19 ít nhất 2 tháng sau khi họ nhận được liều tiêm phòng thứ 2.

Covid-19 và vaccine ở diễn đàn Liên hợp quốc

Trong khi đó, tại kỳ họp lần thứ 75 của Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra, ngày 22/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục yêu cầu Trung Quốc phải chịu trách nhiệm vì đã để dịch Covid-19 lây lan ra khắp thế giới.

"Trung Quốc và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mà đã gần như bị Trung Quốc kiểm soát, đã tuyên bố sai trái rằng không có bằng chứng cho thấy sự lây nhiễm giữa người với người.

Sai trái sau đó lại được tiếp tục khi họ nói rằng những người không có triệu chứng sẽ không lây bệnh. Liên hợp quốc phải bắt Trung Quốc chịu trách nhiệm cho những hành động của họ", ông Trump nói.

Đáp lại, phía Trung Quốc đã bác bỏ những chỉ trích của Tổng thống Trump nhắm vào Bắc Kinh và cáo buộc ông Trump "nói dối". 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - người cũng có bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc cùng ngày - đã kêu gọi tăng cường hợp tác về đại dịch COVID-19 và nhấn mạnh Trung Quốc không có ý định dính vào "một cuộc Chiến tranh lạnh hay chiến tranh nóng với bất kỳ quốc gia nào".

Về phần mình, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng WHO nên được củng cố để điều phối phản ứng toàn cầu đối với đại dịch Covid-19 và đề xuất một hội nghị cấp cao về hợp tác vaccine.

"Chúng tôi đang đề xuất một hội nghị trực tuyến cấp cao cho những quốc gia quan tâm tới hợp tác phát triển vaccine chống virus corona", ông Putin tuyên bố. "Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và tiếp tục hợp tác với tất cả các nước và các công ty quốc tế, bao gồm cung cấp vaccine của Nga vốn đã được chứng minh là đáng tin cậy, an toàn, và hiệu quả tới các nước khác".

An Nhiên