Tranh luận nóng

Bệnh viện dã chiến VN sang Nam Sudan bằng 'ngựa thồ C-17'

Thứ Tư, 03/10/2018 09:39

(Tin tức thời sự) - Hỗ trợ Việt Nam triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan, Úc đã cung cấp máy bay vận tải quân sự lớn nhất – “ngựa thồ” C-17 Globemaster III.

Benh vien da chien VN sang Nam Sudan bang 'ngua tho C-17'
Các quân nhân gìn giữ hòa bình Việt Nam thuộc Bệnh viện dã chiến cấp 2 tại Lễ Xuất quân 1.10.2018. Ảnh: ĐSQ Úc tại VN

Sáng sớm ngày 2.10, máy bay C-17 đã rời TPHCM đi Nam Sudan với các quân nhân và trang thiết bị thuộc Bệnh viện dã chiến cấp 2 - lực lượng gìn giữ hòa bình cấp đơn vị đầu tiên của Việt Nam. Dự kiến, đợt chuyển quân thứ 2 sẽ diễn ra sau khoảng 2 tuần để chuyên chở số nhân sự và trang thiết bị còn lại của bệnh viện. Tổng cộng, “ngựa thồ” của Úc sẽ chở 63 quân nhân và 64 tấn hàng hoá trong lần hỗ trợ này.

Trước đó, ngày 01.10, lễ xuất quân để tiễn chân lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam có sự tham dự của Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh; Phó Tư lệnh Tác chiến Liên quân Úc, Thiếu tướng Gregory Bilton và Đại sứ Úc, Ngài Craig Chittick.

Benh vien da chien VN sang Nam Sudan bang 'ngua tho C-17'
Phó Tư lệnh Tác chiến Liên quân Úc, Thiếu tướng Gregory Bilton và các quân nhân gìn giữ hòa bình Việt Nam. Ảnh: ĐSQ Úc tại VN

 Phát biểu tại lễ xuất quân, thiếu tướng Bilton cho hay, “Việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình cấp đơn vị đầu tiên của Việt Nam tại một phái bộ của Liên Hợp Quốc là một dấu mốc quan trọng. Hoạt động không vận và những hỗ trợ khác của Úc cho việc triển khai này thể hiện cam kết chung của hai nước đối với Liên Hợp Quốc (LHQ), an ninh toàn cầu cũng như mối quan hệ song phương vững mạnh”.

Benh vien da chien VN sang Nam Sudan bang 'ngua tho C-17'
Đại sứ Úc và các quân nhân Việt Nam tại Lễ Xuất quân ngày 1.10.2018. Ảnh: ĐSQ Úc tại VN

Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục Trưởng Cục Gìn Giữ Hòa Bình cho biết “Úc tài trợ mở nhiều khóa học tiếng Anh ở các trình độ khác nhau cho cán bộ và nhân viên của bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, hỗ trợ 1 máy phát điện, 2 xe cứu thương và đặc biệt là cung cấp 2 chuyến bay C-17 vận chuyển con người và trang bị bệnh viện dã chiến cấp 2 sang Nam Sudan trong đêm 01.10 và ngày 16.10 tới”. Đại tá Phụng cũng gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cơ quan trong và ngoài đơn vị, các bạn bè quốc tế trong suốt 5 năm qua để hôm nay 63 cán bộ nhân viên bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam vững tâm, sẵn sàng lên đường tới phái bộ ở Nam Sudan thực hiện nhiệm vụ.

Benh vien da chien VN sang Nam Sudan bang 'ngua tho C-17'
Lực lượng quân nhân Úc hỗ trợ tải trang thiết bị lên C-17. Ảnh: ĐSQ Úc tại VN

Đây là lần đầu tiên Quân đội Nhân dân Việt Nam hợp tác với một quốc gia khác trong việc vận chuyển lực lượng quân sự của mình ra nước ngoài. Hoạt động không vận này là điểm nhấn trong những hỗ trợ của Úc nhằm giúp Việt Nam đạt được mục tiêu triển khai hoạt động tại một phái bộ gìn giữ hoà bình của LHQ. Úc cũng đã tổ chức huấn luyện chuyên môn về gìn giữ hoà bình và đào tạo tiếng Anh cũng như cung cấp một số trang thiết bị quan trọng phục vụ việc triển khai bệnh viện dã chiến này của Việt Nam.

Đại sứ Úc Craig Chittick vui mừng cho biết “Việc sử dụng máy bay vận tải của Úc để chuyển quân và thiết bị của bệnh viện dã chiến đầu tiên của Việt Nam cho thấy mức độ hợp tác và tin cậy ở mức độ cao giữa Lực lượng Quốc phòng Úc và Quân đội Nhân dân Việt Nam. Đây là hoạt động tuyệt vời để kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Úc - Việt Nam và 20 năm quan hệ quốc phòng giữa hai nước”.

Máy bay C-17 là một trong những máy bay vận tải quân sự lớn nhất của Úc và thế giới. C-17A được thiết kế tối ưu giúp phi công, chuyên gia bốc dỡ và nhân viên bảo dưỡng dễ dàng vận hành. C-17A có hệ thống màn hình nổi (heads-up display – HUD) và hệ thống điều khiến cải tiến cho phi công; sàn chở hàng có thể tháo dỡ, lắp đặt lại dễ dàng giúp chuyên gia bốc dỡ hàng hóa có thể xếp dỡ hàng nhanh hơn; có các tấm pa-nel lớn và máy tính hỗ trợ nhân viên kỹ thuật đảm nhận các công việc bảo dưỡng máy bay.

Sức chuyên chở của C-17 có thể lên tới 70 tấn hàng hóa, vận tải cơ này có khoang chứa hàng lớn, đủ rộng để có thể chuyên chở các phương tiện (bao gồm cả xe tăng). C-17A có thể đạt tốc độ tối đa lên tới 830km/h và có thể bay một mạch tới 10.000km (phụ thuộc vào khối lượng chuyên chở). Tính năng có thể tiếp dầu trên không giúp tăng quãng đường bay được của C-17.

  • Khánh Nguyên