Tranh luận nóng

Bị chụp ảnh, bêu tên vì xả rác: Chỉ treo 1 ngày

Thứ Tư, 20/06/2018 13:41

(Tin tức thời sự) - Mục đích của việc in ảnh, bêu tên chỉ là để đánh thức ý thức của mọi người về việc xả rác bừa bãi chứ không bôi nhọ danh dự của ai.

Chỉ muốn nhắc nhở phạm vi khu dân phố

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ việc một tấm băng rôn căng trên tường, có hình ảnh và tên tuổi của những người được cho là đã lén vứt rác bừa bãi khiến nhiều người xôn xao.

Theo thông tin trên biển hiệu thì có một bà lão tên Q., lén xả 1 bì rác vào lúc 7h45 và một sinh viên ĐH tên là N.T.T.L., ngành kế toán trường Đại học Tây Nguyên, đặt túi rác trước cổng nhà người khác cùng vào buổi sáng ngày 14/6.

Ngay sau đó, ngày 20/6, Đất Việt đã liên hệ được với anh Bùi Quang Bình - sinh sống trên địa bàn phường Ea Tam, người phát hiện ra việc xả rác bừa bãi của hai cá nhân trên.

Anh Bình cho biết: "Gia đình tôi sinh sống trên đường Săm Brăm, phường Ea Tam, ở đây khu phố có khẩu hiệu kêu gọi mọi người không đổ rác, nhưng ý thức người dân vẫn kém. Tôi phải liên tục 5 ngày, rải tờ rơi, làm nhiều biện pháp để mọi người không xả rác, nhưng mọi người vẫn làm.

Bi chup anh, beu ten vi xa rac: Chi treo 1 ngay

Tấm biển băng rôn in hình ảnh 2 người xả rác bừa bãi lan truyền trên mạng xã hội

Nên khi có hình ảnh, bằng chứng xả rác của 2 người trên, tôi đã quyết in hình ảnh, làm băng rôn, thực tế, biện pháp này thực ra rất hiệu quả, bởi đa phần người xả rác nghĩ không ai biết, nên không phải chịu trách nhiệm, việc làm lần này sẽ giúp những cá nhân khác không dám tái phạm.

Về hai nhân vật trên, thì ngay đêm hôm băng rôn được treo, họ ra họ gỡ xuống, vì sợ mang tiếng, ban ngày thì không dám tháo. Chúng tôi cũng không muốn làm gắt, cũng muốn họ tháo xuống, chỉ là để họ nhận thức được.

Bản thân tôi cũng không có mục đích chia sẻ lên mạng xã hội, việc lan truyền nhanh chóng câu chuyện trên tôi thấy cũng hơi quá, làm ảnh hưởng đến danh dự cá nhân của hai người.

Ban đầu tôi cũng chỉ với mục đích để cho mọi người biết nếu vi phạm thì sẽ bị bêu tên hình ảnh như thế, nhắc nhở phạm vi tổ dân phố 200m, trong vòng 1 ngày, chứ không phải mục đích treo kéo dài".

Công an phường, tổ dân phố không quan tâm và xử lý triệt để

Ở góc độ khác, theo anh Bình, cả hai người đều sinh sống trên cùng tuyến phố Săm Brăm, một người sống gần sát bãi rác, cách 10m, còn một người là sinh viên thuê trọ ngay gần khu bãi rác 200m.

Riêng với trường hợp bạn sinh viên thuê trọ trên địa bàn, theo anh Bình, bạn này cũng liên hệ xin lỗi về hành vi của mình, muốn dỡ tấm băng rôn.

"Bạn sinh viên còn kêu muốn kiện tôi vì đăng mạng xã hội lan truyền, nhưng mục đích của tôi không phải như vậy, chỉ là mọi người tự làm, không phải bản thân tôi. 

Hơn nữa, việc làm của tôi lại nhận được sự ủng hộ, đồng tình của người dân, cộng đồng khu phố, ban đầu tôi sợ bị phản đối, nhưng nhận được rất nhiều sự ủng hộ. Đơn thuần tâm lý của người vi phạm thì sẽ luôn đưa ra các giải thích bao biện cho việc làm sai của mình.

Mục đích của tôi cũng đơn thuần là không muốn ô nhiễm môi trường mình đang sinh sống, nhất là mùi hôi thối. Mục đích của tôi chỉ đơn thuần là nâng cao, đánh thức ý thức vệ sinh công cộng của người dân, chứ không bôi xấu, hạ thấp danh phẩm của ai.

Chúng tôi không muốn lan truyền rộng trên mạng xã hội, cũng không muốn chia sẻ rộng rãi mà chỉ là phạm vi cộng đồng dân cư, bán kính 200m.

Nguyên 1 tuần nay không ai xả rác nữa, nhưng chỉ được 70%, còn 30% thì không quan tâm đến việc gì, phải đến tận từng nhà để nhắc nhở", anh Bình chia sẻ thêm.

Cũng theo anh Bình, đáng lẽ việc nhắc nhở do tổ dân phố, phường nhưng họ không quan tâm, làm không triệt để, sợ sứt mẻ tình cảm hàng xóm làng giếng, chỉ nhắc nhở nhẹ.

"Tôi đã từng lên công an phường báo nhưng họ coi đây là chuyện nhỏ nên không quan tâm, cung cấp hình ảnh bằng chứng ai xả rác nhưng cũng không được xử lý", anh Bình phân bua.

Châu An