Tranh luận nóng

Bí thư Hải thúc tiến độ cắt ngọn nhà 8B Lê Trực

Thứ Tư, 01/03/2017 21:08

(Tin tức thời sự) - Bí thư Hoàng Trung Hải yêu cầu quận Ba Đình xử lý nghiêm, dứt điểm các sai phạm về trật tự xây dựng, nhất là sai phạm tại nhà 8B Lê Trực.

Ngày 28/2, Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 559-TB/TU truyền đạt kết luận của Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải tại buổi làm việc với Quận ủy Ba Đình.

Bên cạnh những mục tiêu về phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh quốc phòng, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu quận Ba Đình thực hiện tốt công tác quy hoạch, quản lý đô thị nói chung và trật tự xây dựng đô thị nói riêng.

Cụ thể, Bí thư Hoàng Trung Hải yêu cầu quận Ba Đình xử lý nghiêm, dứt điểm các sai phạm về trật tự xây dựng còn tồn đọng, nhất là sai phạm tại công trình 8B Lê Trực, 146 Quán Thánh.

Bi thu Hai thuc tien do cat ngon nha 8B Le Truc
Công trình số 8B Lê Trực

Đối với công trình số 8B Lê Trực, quận Ba Đình được giao nhiệm vụ phối hợp với Sở Xây dựng để sớm đưa ra phương án thiết kế an toàn và giải pháp phá dỡ phần sai phạm của công trình theo phê duyệt của Bộ Xây dựng. Đối với công trình 146 Quán Thánh, giải quyết dứt điểm sai phạm trước tháng 6/2017.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Hà Nội còn yêu cầu quận Ba Đình xử phạt các hành vi vi phạm vệ sinh môi trường, trật tự vỉa hè, lòng đường... Từ đó xây dựng Quận Ba Đình trở thành địa phương đi đầu về văn minh, trật tự đô thị.

Xin dừng thi công giai đoạn 2

Như đã thông tin trước đó, hôm 17/1, công ty Cổ phần Tập đoàn Phương Bắc, đơn vị được giao nhiệm vụ thi công phá dỡ phần vi phạm của tòa nhà  8B Lê Trực đã có văn bản đề nghị UBND TP. Hà Nội đề xuất dừng thi công phá dỡ giai đoạn 2 và tháo dỡ cẩu trục tháp, vận thăng lồng tại công trình này.

Lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn Phương Bắc cho biết, đơn vị đã hoàn thành phá dỡ giai đoạn 1 (tầng 19) công trình 8B Lê Trực đúng tiến độ và đảm bảo tuyệt đối an toàn vào ngày 27/10/2016.

Theo quan điểm của Tập đoàn Phương Bắc, nếu chỉ xét theo số tầng vi phạm thì công trình sai phép 8B Lê Trực đã được xử lý xong vi phạm trật tự xây dựng. Vì chủ đầu tư được cấp phép xây dựng 18 tầng, đã tự ý xây dựng 19 tầng và hiện tầng 19 sai phạm đã được phá bỏ hoàn toàn.

Tuy nhiên, ngoài số tầng vi phạm, chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh chiều cao xây dựng các tầng và không giật cấp theo giấy phép xây dựng được cấp. Do vậy, các cơ quan chức năng vẫn tiếp tục chỉ đạo Phương Bắc khảo sát, lập biện pháp phá dỡ giai đoạn 2.

Song, do tính chất phức tạp về kiến trúc và kết cấu của tòa nhà nên việc đưa ra biện pháp phá dỡ giai đoạn 2 rất khó khăn. Việc phá dỡ phần giật cấp sẽ phải bỏ hầu hết các cột và dầm biên chịu lực của tòa nhà.

Trước những vấn đề trên, ngày 10/10/2016 Công ty Phương Bắc đã liên hệ bằng công văn với đơn vị thiết kế của tòa nhà này là Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây dựng để thiết kế phương án phá dỡ giai đoạn 2, đồng thời xin ý kiếṇ đánh giá của các chuyên gia ngành xây dựng về kết cấu và kiến trúc của tòa nhà.

Nếu thiết kế phương án phá dỡ giai đoạn 2 được đánh giá là tuyệt đối an toàn, trên cơ sở đó, Phương Bắc sẽ có đủ căn cứ hoàn chỉnh biện pháp thi công phá dỡ giai đoạn 2 để trình lên các cơ quan chức năng phê duyệt. Nhưng đến nay, đã hơn 3 tháng mà đơn vị thiết kế vẫn chưa đưa ra được phương án phá dỡ giai đoạn 2.

Công ty Phương Bắc khẳng định, nếu không có các biện pháp phá dỡ, nguy cơ mất an toàn rất cao nên đơn vị này đề xuất dừng phá dỡ, đồng thời đề nghị được tháo dỡ cẩu trục tháp, vận thăng lồng đã lắp đặt tại công trình để tránh nguy cơ mất an toàn cho người dân tham gia giao thông trên tuyến đường cũng như sinh sống trong khu vực liền kề.

Châu Giang