Tranh luận nóng

Bí thư Hậu Giang được nghỉ hưu sớm để chữa bệnh

Thứ Bảy, 30/12/2017 10:11

(Tin tức thời sự) - Bí thư Tỉnh Hậu Giang - ông Trần Công Chánh xin nghỉ để có thời gian đi điều trị bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Ngày 30/12, ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, cho biết trong sáng cùng ngày, tại Tỉnh ủy Hậu Giang sẽ diễn ra buổi lễ công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc chấp thuận đơn xin nghỉ hưu trước tuổi của ông Chánh.

"Ngày 1/1/2018 mới tới thời điểm nghỉ hưu của tôi. Tuy nhiên, do hôm đó nghỉ Tết Dương lịch nên lễ công bố quyết định được tổ chức hôm nay", ông Chánh cho biết trên báo Người lao động.

Theo quy định, Bí thư Hậu Giang Trần Công Chánh còn hai năm nữa mới đến tuổi nghỉ hưu. Tuy nhiên, vì lý do sức khỏe, bản thân có nhiều bệnh nên ông Chánh có nguyện vọng xin nghỉ hưu sớm.

"Tôi xin nghỉ để có thời gian đi điều trị bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ. Việc giải quyết cho nghỉ lúc nào thì thuộc thẩm quyền của Bộ Chính trị và Ban Bí thư", ông Chánh cho biết.

Trước đó, ngay từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020, ông Chánh đã có ý định xin thôi việc vì tuổi đã cao, không thể làm trọn nhiệm kỳ. Hơn nữa, ông muốn xin nghỉ để những cán bộ trẻ có năng lực, trình độ cống hiến cho Hậu Giang. Tuy nhiên, khi ấy, ông được lãnh đạo Trung ương quan tâm, khuyến khích làm thêm thời gian nữa để góp phần phát triển tỉnh nhà nên ông tiếp tục.

Bi thu Hau Giang duoc nghi huu som de chua benh
Ông Trần Công Chánh. Ảnh: Tuổi trẻ

Ông Trần Công Chánh được nhiều người dân miền Tây, đặc biệt là nông dân biết đến bởi sự quan tâm, gần gũi. Khi giữ chức Chủ tịch hay Bí thư tỉnh Hậu Giang, danh thiếp của ông đều in hình các sản phẩm chủ lực, mũi nhọn, đặc sản của tỉnh nhà như lúa, mía, bưởi năm roi, cá thát lát… để góp phần quảng bá và tôn trọng, tri ân những sản phẩm nông dân làm ra.

Cuối năm ngoái, ông Chánh bị kỷ luật khiển trách do liên quan việc đề nghị, tiếp nhận ông Trịnh Xuân Thanh (khi đó là Vụ trưởng, Chánh văn phòng Ban cán sự Đảng bộ Công Thương) về làm Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Ông Chánh bị cho là khi giữ cương vị Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, đã có vi phạm trong việc đề nghị, tiếp nhận ông Thanh; sai phạm trong việc chỉ đạo Công an tỉnh cấp biển số xe công cho xe tư nhân để ông Thanh sử dụng trái quy định.

Ông Chánh từng tâm sự, ông rất đau đầu, mất ngủ và cảm thấy xấu hổ với nhân dân tỉnh nhà về vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh.

Vào giữa tháng 11/2017, Tỉnh ủy Hậu Giang tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt cấp tỉnh về thực hiện quy trình công tác cán bộ đối với chức danh Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020, thay thế ông Trần Công Chánh.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang giới thiệu ba người trong quy hoạch gồm ông Huỳnh Thanh Tạo - Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Lữ Văn Hùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; và ông Đồng Văn Thanh - Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh.

Các đại biểu đã bầu tín nhiệm với kết quả 91/91 phiếu, đạt 100% phiếu bầu thống nhất giới thiệu ông Lữ Văn Hùng vào chức danh Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang.

Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Hậu Giang sau đó họp và lấy phiếu bầu tín nhiệm chức danh Bí thư Tỉnh ủy đối với ông Hùng. Kết quả 46/46 phiếu tín nhiệm, đạt 100%.

Minh Thái (Tổng hợp)