Tranh luận nóng

Bí thư Hoàng Trung Hải: "Cả nước học văn hóa thủ đô"

Thứ Bảy, 01/10/2016 07:52

(Tin tức thời sự) - Phải xây dựng nếp sống văn hóa, ứng xử tốt đẹp, văn minh, xứng đáng là người Thủ đô để cả nước nhìn vào.

Đó là khẳng định của ông Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành uỷ, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội trong buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ hai của Quốc hội tại huyện Ba Vì, ngày 30/9.

“Người thủ đô làm thế nào cho xứng đáng là người dân thủ đô"

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, cơm áo gạo tiền là quan trọng nhưng phát huy truyền thống văn hóa cũng quan trọng không kém vì nó quyết định đến sự phát triển bền vững của thành phố.

Cụ thể, Bí thư Thành ủy Hà Nội mong muốn, trong xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, phải xây dựng nét văn hoá của người Hà Nội.

“Tôi đã nói nhiều lần về nét văn hoá ở nông thôn. Nếu bà con đồng thuận với nhau, bảo ban nhau, cùng giúp đỡ nhau để duy trì nét văn hoá này thì đây là nét văn hoá rất đẹp mà không thể xói mòn hay mất đi được”, ông Hải nói.

Bi thu Hoang Trung Hai:

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải. Ảnh TTO

Ông Hải cũng nhắc: “Lâu nay tôi vẫn nêu một ý, chúng ta là thủ đô và cả nước có một thủ đô thôi. Tổng Bí thư lúc nào làm việc với Thủ đô cũng nhắc người thủ đô làm thế nào cho xứng đáng là người dân thủ đô.

Người dân cả nước nhìn vào cách ứng xử ở thủ đô. Bác Hồ trước đây cũng dặn chúng ta như vậy, cả nước nhìn vào chúng ta. Vì thế, chúng ta phải phấn đấu thế nào để chúng ta phải xứng đáng là người dân của thủ đô.

Chính vì vậy mà trong cách ứng xử, trong cái nét văn hoá và xây dựng đời sống văn hoá là chúng ta phải hết sức nỗ lực hơn nữa”.

"Đúng quy trình" nhưng sai vẫn phải chịu trách nhiệm

Chiều cùng ngày, tiếp xúc cử tri tại thị xã Sơn Tây (Hà Nội), trước ý kiến của cử tri nêu về công tác cán bộ "chỗ này chỗ kia", khi có vấn đề đều giải thích đúng quy trình, Bí thư Hoàng Trung Hải cho rằng việc giải thích "đúng quy trình" đang là câu chuyện nhiều người hay nhắc tới.

Theo Bí thư: "Trong bất cứ ngành nào cũng có quy trình tác nghiệp, quy trình công tác cán bộ, quy trình kỹ thuật. Khi có sự việc xảy ra thì các cơ quan thanh kiểm tra bao giờ cũng phải kiểm tra việc đó.

Cho nên có việc xảy ra thì người này người kia bảo đúng quy trình thì cơ quan thanh tra kiểm tra vào thì có đúng quy trình không?.

Đừng vì cái câu đấy mình bảo cả nhà các ông đúng quy trình hết thì chúng tôi biết dựa vào ai. Chúng ta phải làm theo quy trình. Quy trình là quy định của pháp luật”.

Dẫn chứng cụ thể về quy trình cán bộ, ông Hải khẳng định phải áp dụng cả theo luật phòng chống tham nhũng.

“Nếu anh thực hiện không đúng quy trình đấy, anh cứ bảo là đúng, nhưng nếu cơ quan thanh kiểm tra ra bảo làm thế không đúng quy trình là sai, kết luận là chịu kỷ luật.

Chỗ này, chỗ kia cũng như có những địa phương có vi phạm hoặc cá nhân có vi phạm thì đấy là một quá trình mà chúng ta phải xử lý, đào thải để đi lên. Những hình phạt của pháp luật cũng là để răn đe, để xây dựng một nhà nước pháp quyền. Cho nên không phải vì một số trường hợp mà chúng ta cảm thấy quá lo lắng", ông Hải khẳng định.

Không bao giờ để cho một quốc gia nào có thể lấn chiếm một tấc đất lãnh thổ

Cũng tại buổi tiếp xúc, trả lời câu hỏi của cử tri về những căng thẳng ở Biển Đông thời gian vừa qua, Bí thư Hải nêu rõ, Đảng, Nhà nước, quân đội và toàn dân Việt Nam không bao giờ để cho một quốc gia nào có thể lấn chiếm một tấc đất lãnh thổ.

"Đây chính là truyền thống ngàn năm cha ông chúng ta đã để lại. Trong quá trình lịch sử, đất nước chúng ta đã qua những giai đoạn muôn vàn khó khăn, ngàn cân treo sợi tóc nhưng với sự đoàn kết, với lòng yêu nước của toàn dân thì nhân dân Việt Nam đều bảo vệ được toàn vẹn lãnh thổ đất nước mình.

Cái chính là nội bộ chúng ta phải đoàn kết, toàn dân và các cấp chính quyền phải đồng lòng thì chúng ta mới làm được việc đó", Bí thư Hải nói.

Mặt khác, ông Hải nói thêm: "Chúng ta khẳng định quyết tâm, toàn Đảng, toàn quân, toàn dân bảo vệ vững chắc chủ quyền tổ quốc, phên dậu quốc gia của chúng ta, không để lọt vào tay bất cứ tổ chức nào.

Chúng ta cũng hiểu là mưu đồ, ý đồ nước ngoài muốn độc chiếm biển Đông, muốn lấn chiếm các nước khác là không bao giờ hết. Chúng ta phải áp dụng các biện pháp, công cụ pháp lý quốc tế, cùng với lòng yêu nước của chúng ta để bảo vệ đất nước mình".

Sơn Ca (Tổng hợp)