Tranh luận nóng

Bị truy nã vẫn làm Chánh văn phòng tòa án: Khó hiểu!

Chủ Nhật, 01/12/2019 16:03

(Tin tức thời sự) - Trong thời gian bị truy nã, ông Huy vẫn sống trên địa bàn và làm tới chức Chánh Văn phòng TAND huyện Cao Phong.

Ngày 1/12/2019, một người đồng nghiệp làm việc cùng với Nguyễn Quang Huy (46 tuổi, ngụ TP. Hòa Bình) tại TAND huyện Cao Phong, Hòa Bình cho biết: "Nhiều năm làm việc không thấy anh Huy có biểu hiện lạ gì. Thậm chí anh ấy còn là người tốt tính, luôn giúp đỡ đồng nghiệp".

Trong khi đó, bạn thân ông Huy sống tại TP Hòa Bình chia sẻ: "Từ xưa đến giờ anh ấy chỉ ở địa phương không đi đâu hết. Theo tôi được biết, năm 1994 anh ấy đi học và kết nạp đảng ở phương, là người đàng hoàng, gia đình cơ bản không làm mất lòng ai. Gia đình có 7 chị em toàn công chức nhà nước, bố mẹ là cán bộ hưu trí. Anh ấy cùng vợ con đang sinh sống ở phường Thái Bình, TP Hòa Bình".

Bi truy na van lam Chanh van phong toa an: Kho hieu!
Trụ sở TAND huyện Cao Phong, Hòa Bình.

Ngày 28/11/2019, khi cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình bắt giam Nguyễn Quang Huy vì tội phá hủy công trình, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia và đã trốn nã được 26 năm, nhiều đồng nghiệp ở TAND huyện Cao Phong đều rất bất ngờ.

Cơ quan chức năng xác định, năm 1993, Huy tham gia cùng với một nhóm người phá hoại một công trình trong hệ thống Thủy điện Hòa Bình. Theo tài liệu tố tụng, năm 1993, Huy cùng bốn bị cáo khác bị đưa ra xét xử và bị phạt tù, còn Huy thì bỏ trốn, cho nên Cơ quan Công an tỉnh đã ra lệnh truy nã đối với Huy.

Trong thời gian lẩn trốn, Huy vẫn sinh sống tại Hòa Bình, làm việc trong cơ quan nhà nước. Thậm chí Huy còn được bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn phòng TAND huyện Cao Phong vào năm 2017.

Sự việc chỉ được phát hiện cơ quan chức năng khi kiểm tra lý lịch người em gái của Huy đang công tác tại Hà Nội.

Ông Hà Quang Dĩnh - nguyên Chánh án TAND tỉnh Hòa Bình (nghỉ hưu từ ngày 1/4/2019) là người duyệt hồ sơ của Huy để quyết định bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng TAND huyện Cao Phong cho biết: "Khi TAND huyện Cao Phong đề nghị kèm theo hồ sơ, phòng Tổ chức TAND tỉnh Hòa Bình có thẩm định, trong thời điểm thẩm định không phát hiện tài liệu thể hiện Nguyễn Quang Huy đang bị truy nã.

Do đó, khi hồ sơ đảm bảo đầy đủ, TAND tỉnh quyết định bổ nhiệm Nguyễn Quang Huy làm Chánh Văn phòng TAND huyện Cao Phong".

Ngọc Văn