Tranh luận nóng

Biệt phủ đại gia vàng: Ông Quang đã nhận thấy cái sai

Thứ Ba, 08/12/2015 07:22

(Tin tức thời sự) - Theo người phát ngôn UBND quận Liên Chiểu, hiện ông Quang đã nhận thấy cái sai và đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo tháo dỡ ngôi biệt phủ xây trái phép

Xung quanh thông tin UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu UBND quận Liên Chiểu thực hiện việc xử lý biệt phủ xây dựng không phép của đại gia vàng Ngô Văn Quang, chiều ngày 7/12, chia sẻ với báo Đất Việt, ông Phạm Minh - Người phát ngôn UBND quận Liên Chiểu nói:

"Ông Quang phải chấp nhận, tiếp thu ý kiến của thành phố cũng như của quận vì giờ ông đã nhận thấy cái sai. Trước kia ông chưa đồng ý tháo dỡ ngay vì lúc đó ông còn quyền công dân nên muốn xin tiếp trung ương. Giờ không được thì ông phải chấp hành pháp luật. Ông sai thì phải chịu chứ không còn cách nào khác".

Cũng theo ông Minh, ngày 8/12, quận Liên Chiểu sẽ tổ chức cuộc họp xung quanh việc này, phía quận có mời cả hội đồng tư vấn thành phố về để góp ý kiến trong việc tháo dỡ ngôi biệt phủ này. Buổi họp này sẽ bàn nội dung đồng thời ban hành quyết định tháo dỡ luôn.

""Về quy trình tháo dỡ ngôi biệt phủ, chúng tôi sẽ thành lập hội đồng kiểm định tháo dỡ, tổ theo dõi việc tháo dỡ. Tính từ khi ban hành quyết định tháo dỡ, ông Quang sẽ có 15 ngày để thực hiện, tuy nhiên nếu công trình lớn quá thì sẽ cho thêm thời gian, quan trọng là không quá ngày 4/2/2016" - ông Minh thông tin thêm.

Biet phu dai gia vang: Ong Quang da nhan thay cai sai
Khu biệt phủ xây dựng trái phép ở chân núi Hải Vân.

Nói thêm về việc gia đình đại gia vàng sẽ tự tháo dỡ ngôi biệt phủ trái phép này, ông Minh cho biết: "Quận sẽ theo dõi việc ông Quang chấp hành, theo dõi xem ông tháo dỡ cái gì trước, cái gì sau. Phần tài sản của họ pháp luật cho phép họ muốn sử dụng như nào là quyền của chủ nhân ngôi nhà. Việc ông Quang tự giác tháo dỡ ngôi biệt phủ này, quận cũng thấy nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn cần làm theo đúng trình tự của pháp luật".

Trước đó, nói về vấn đề này, ông Huỳnh Nghĩa - Trưởng đoàn ĐBQH cho biết, việc chính quyền Đà Nẵng cương quyết tháo dỡ biệt phủ do ông Quang xây dựng trái phép là hợp tình hợp lý. “Vụ này đã đưa vào nghị quyết HĐND TP. Lẽ ra chính quyền phải tháo dỡ gần xong rồi”, ông Nghĩa nói.

Một đại biểu HĐND bức xúc, việc chính quyền ra quyết định yêu cầu ông Quang tự ý tháo dỡ thì không có gì để bàn cãi. Tuy nhiên, vấn đề cần làm rõ trong vụ này là tại sao trước đó lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng lại ký văn bản trái nghị quyết HĐND TP. "Ngày 8/12, họp HĐND TP tôi sẽ chất vấn để làm rõ những vấn đề này”, vị đại biểu nói.

Khu biệt thự của ông Ngô Văn Quang bề thế với nhiều ngôi nhà gỗ xen lẫn nhà bê tông cạnh con đường bê tông, sau lưng Hạt kiểm lâm quận Liên Chiểu khoảng 400 m. Cuối năm 2014, ông Quang bị phát hiện xây dựng không phép, cùng với khu biệt thự của ông Phan Như Thạch (nguyên giám đốc công an tỉnh Quảng Nam).

Ngày 4/2, UBND quận Liên Chiểu ra quyết định xử phạt hành chính với hai ông này, buộc tháo gỡ trong thời gian 35 ngày. Sau đó ông Thạch chấp hành, còn ông Quang gửi đơn đến nhiều nơi xin giữ lại biệt thự để làm khu du lịch sinh thái, tâm linh. Kỳ họp thứ 14, HĐND TP Đà Nẵng khóa 8 ngày 8/7 đã ra Nghị quyết buộc đại gia vàng này phải tháo gỡ công trình trong tháng 8/2015.

Sau đó ông Quang có đơn gửi ra Trung ương. UBND TP Đà Nẵng đã ba lần gia hạn để chờ Thanh tra Chính phủ và Thủ tướng quyết định "số phận" khu biệt thự này. Ngày 1/12, Thanh tra Chính phủ có văn bản trả lời, nêu rõ việc xử lý biệt phủ trái phép là quyền của Đà Nẵng.

Tú Nhi