Tranh luận nóng

Biệt phủ trái phép của đại gia vàng: Sự thật sốc

Thứ Năm, 01/11/2018 07:17

(Tin tức thời sự) - Nhiều căn nhà kiên cố bên trong khu biệt phủ của ông Quang vẫn còn sau 3 năm vị đại gia vàng này xin tự tháo dỡ.

Liên quan đến thông tin chính quyền đến biệt phủ xây trái phép của đại gia vàng kiểm tra, người làm không chịu mở cửa, chiều ngày 31/10, trao đổi với báo Đất Việt, ông Nguyễn Đây, Trưởng Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cho biết, sáng cùng ngày, ông là người dẫn đoàn đi kiểm tra nhưng không được vào bên trong căn biệt phủ.

"Chúng tôi đã báo cáo việc này với quận để quận liên hệ với chủ nhà và có hướng xử lý tiếp", ông Đây nói.

Theo ông Đây, việc kiểm tra khu biệt phủ của đại gia vàng Ngô Văn Quang (Giám đốc công ty vàng Phước Minh, trụ sở tại tỉnh Quảng Nam) ở đồi Chim Chim thuộc rừng Hải Vân (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu) đã được thông báo từ trước.

Biet phu trai phep cua dai gia vang: Su that soc
Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu chỉ có thể đứng bên ngoài vì người làm không chịu mở cửa. Ảnh: NLĐ

Cũng theo ông Đây, báo cáo mới nhất của quận về vấn đề biệt phủ trái phép của đại gia vàng là ngày 29/5/2017 dựa trên con số kiểm tra vào ngày 15/4/2016.

Trong khi đó, nói về khu biệt phủ này, ông Trần Văn Sơn, Đội phó Đội kiểm tra quy tắc đô thị quận Liên Chiểu thông tin, thời gian qua, ông Quang đã thực hiện tháo dỡ 80% các hạng mục vi phạm. Số còn lại bao gồm nhà thờ gia tiên, lâu lâu ông chủ có về ở. Ngoài ra còn có hai gian nhà ông Quang xin giữ lại để chứa đồ đạc đã tháo dỡ.

"Ông xin phép để lại các căn nhà nhằm chứa những tài sản tháo dỡ. Trong đó có cả nhà thờ gia tiên của họ. Tài sản lên đến 100 tỷ chứ không phải ít, thấy cũng đau lòng", ông Sơn nói.

Ông Sơn cho hay, do đại gia vàng không có ở biệt phủ mà chỉ có người làm nên ông Quang không cho mở cửa để người khác vào bên trong.

Biet phu trai phep cua dai gia vang: Su that soc
Một căn nhà còn nguyên vẹn xây dựng cạnh hồ cá. Ảnh: VNE

Nói về biện pháp xử lý nếu đoàn kiểm tra không được vào bên trong khu biệt phủ, ông Sơn cho rằng vì ông Quang không có ở địa phương nên chỉ có thể gửi giấy mời.

“Không sớm thì muộn cũng phải di chuyển chứ sao để đó được”, ông Sơn nói thêm.

Cũng chia sẻ về việc này, cùng ngày, ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu cho biết, ngày 1/11, ông sẽ kiểm tra lại khu biệt phủ rồi sẽ có thông tin cụ thể.

Như đã đưa tin, sau khi phát hiện đại gia vàng Ngô Văn Quang xây dựng biệt phủ trái phép trên núi Hải Vân, ngày 4/2/2015, UBND quận Liên Chiểu xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Ngô Văn Quang về hành vi xây dựng công trình trái phép trên đất rừng rộng đến 1.411 m2.

Ngày 8/12/2015, UBND quận Liên Chiểu ban hành quyết định cưỡng chế công trình, thời hạn hoàn thành cưỡng chế trước ngày 31/1/2016. Ông Quang xin tự tháo dỡ và bắt đầu từ ngày 12/12/2015.

Tuy nhiên sau đó vào ngày 16/12/2015 và ngày 20/1/2016, gia đình ông Quang có đơn trình bày các nguyên nhân có thể ảnh hưởng tiến độ tháo dỡ công trình, xin gia hạn thời gian tháo dỡ.

Ngày 28/1/2016, UBND quận Liên Chiểu lập biên bản công nhận sự tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm của ông Quang. Đồng thời tiếp tục giám sát, đôn đốc ông Quang hoàn thành việc tháo dỡ nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành.

Thu Hoài