Tranh luận nóng

Biệt thự đại gia vàng: Lần 3 tháo dỡ không đúng hẹn?

Thứ Hai, 11/04/2016 13:23

(Tin tức thời sự) - Ngày 10/4, các công nhân được thuê từ Nam Định vào đang tiếp tục tháo dỡ biệt phủ 100 tỉ đồng tại rừng Hải Vân của ông Ngô Văn Quang.

Việc tháo dỡ được tiến hành thận trọng vì hầu hết chi tiết trong ngôi nhà này toàn bằng gỗ quý. Trong khi đó, một số ngôi nhà khác nằm phía cổng vào đã được tháo dỡ phần gỗ, còn lại bê tông trơ trọi. Một số nhà chòi nhỏ được dựng lên bằng gỗ cạnh cổng ra vào được phủ bạt kín. Một chòi tạm được dựng lên cạnh cổng cho người quản lý ở và bảo vệ tài sản trong quá trình tháo dỡ.

Trong biệt phủ, gỗ sau khi tháo dỡ được tập kết thành từng khu vực và được vây phủ bạt kín để bảo quản. Gạch ngói cũng được dỡ xuống và xếp gọn gàng hai bên đường đi.

Trước đó, qua giám sát, UBND quận Liên Chiểu cho hay rất khó để hoàn thành trước ngày 15/4 như quy định vì tiến độ rất chậm. Có quá nhiều công trình trong biệt phủ rộng lớn này vẫn chưa được tháo dỡ. Trong khi đó đây là một hệ thống công trình đồ sộ với nhiều hạng mục chủ yếu là gỗ.

Biet thu dai gia vang: Lan 3 thao do khong dung hen?
Những người thợ khá trẻ bắt đầu tháo dỡ ngôi nhà rường lớn thứ 2 tại khu biệt phủ. Ảnh: Báo NLĐ

Một người được thuê từ Tuyên Quang vào trông coi biệt phủ cho hay đến nay mới tháo dỡ được ba căn nhà. “Thợ vẫn đang tháo dỡ khu vực nhà thờ. Khu vực nhà thờ toàn là gỗ nên phải tháo dỡ thận trọng chứ không thể làm nhanh được. Phần la phông trần nhà có nhiều chỗ cũng bị mối ăn. Có muốn làm nhanh cũng chịu” - người quản lý này nói.

Nếu tiếp tục không đúng hẹn, đây là lần thứ 3, biệt thự của đại gia vàng Ngô Văn Quang không tháo dỡ đúng thời hạn được quy định. Theo đó, về vụ việc này, từ cuối năm 2014, báo chí phát hiện 2 công trình trái phép của ông Ngô Văn Quang và ông Phan Như Thạch, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam xây dựng tại chân núi Hải Vân, chính quyền đã vào cuộc yêu cầu tháo dỡ. Ông Thạch chấp hành còn ông Quang dùng dằng không tháo.

Ngày 8/12/2015, sau nhiều lần dùng dằng, UBND quận Liên Chiểu đã có quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Ngô Văn Quang.

Biet thu dai gia vang: Lan 3 thao do khong dung hen?
Ngôi nhà rường lớn này vẫn chưa được đả động đến. Ảnh: Báo NLĐ

Văn bản do ông Đàm Quang Hưng, PCT UBND quận Liên Chiểu ký yêu cầu ông Quang tháo dỡ biệt phủ xây trái phép; khôi phục nguyên trạng ban đầu khu đất rừng phòng hộ, đặc dụng và sản xuất. Tổng diện tích buộc ông Quang phải khắc phục hậu quả rộng 1.411m2.

Theo quyết định của UBND quận Liên Chiểu, ông Ngô Văn Quang sẽ có thời hạn chậm nhất đến ngày 31/1/2016 để thực hiện quyết định cưỡng chế.

Hết thời hạn này, ông Quang gửi đơn trình bày lý do công trình được xây dựng bằng vật liệu gỗ, kết cấu tinh xảo nên việc tháo dỡ cần nhiều nhân lực và thời gian; thời điểm cận Tết Nguyên đán khó thuê nhân công. Đà Nẵng sau đó thống nhất gia hạn thêm 75 ngày. Nếu trước ngày 15/4/2016, ông Quang chưa tháo dỡ xong, UBND quận Liên Chiểu sẽ tiến hành cưỡng chế.

Thùy Dung (Tổng hợp)